กรมปศุสัตว์-Egg Board -ภาคเอกชน รณรงค์บริโภคไข่ไก่ จัด “งานวันไข่โลก 2015” หวังเพิ่มอัตราบริโภคไข่เป็น 300 ฟอง/คน/ปี

ข่าวทั่วไป Monday October 12, 2015 08:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--กรมปศุสัตว์ นายสัตวแพทย์ไพโรจน์ เฮงแสงชัย รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า คณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ ได้ร่วมกันกำหนดยุทธศาสตร์ไก่ไข่ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2557-2561 โดยกำหนดวิสัยทัศน์ "เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ของไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน ด้วยมาตรฐานไข่ไก่เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น" เพื่อเพิ่มการบริโภคไข่ไก่จาก 200 ฟอง/คน/ปี ในปี 2555 เป็น 300 ฟอง/คน/ปี ภายในปี 2561 คณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ และกรมปศุสัตว์ ร่วมกับผู้ประกอบการภาคเอกชนทุกภาคส่วน ตั้งแต่ส่วนการผลิตพันธุ์สัตว์ เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ ผู้จัดจำหน่าย และสมาคมด้านปศุสัตว์ องค์กรวิชาชีพ เช่น สัตวแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยฯ สมาคมสัตวบาลแห่งประเทศไทยฯ สมาคมผู้ผลิต ผู้ค้า และส่งออกไข่ไก่ สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ เป็นต้น เพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ไก่ไข่ และได้จัดกิจกรรมรณรงค์บริโภคไข่ไก่ โดยไม่ใช้งบประมาณภาครัฐ ในส่วนของภาคเอกชนเห็นความสำคัญของประโยชน์ในการบริโภคไข่ไก่ให้กับประชาชน และรับดำเนินการสานต่อกิจกรรมรณรงค์บริโภคไข่ไก่ เนื่องจากไข่ไก่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ที่สำคัญเป็นอาหารชนิดเดียวที่มีสารอาหารครบถ้วนเกือบทุกชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย ยกตัวอย่างสารอาหารที่สำคัญ ได้แก่ โคลีน เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และอยู่ในระหว่างการให้นมลูกนอกเหนือจากการช่วยบำรุงสมองและเสริมความจำ และจากงานวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่าโคลีนเป็นสารอาหารที่ช่วยชะลอความแก่ ส่วนลูทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในไข่แดง ช่วยชะลอโรคจอประสาทตาเสื่อม การรณรงค์บริโภคไข่ไก่ ปี 2558 ครั้งที่ 2 ในกิจกรรมวันไข่โลก 2015 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม - 1พฤศจิกายน 2558 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการบริโภคไข่ไก่ ตั้งแต่เด็กแรกเกิด เด็กวัยเรียน วัยรุ่น ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย ส่วนเป้าหมายการรณรงค์การบริโภคไข่ครั้งนี้ เน้นการร่วมรณรงค์ให้คนไทยบริโภคไข่ สุดยอดคุณประโยชน์ เมนูอาหารของคนทั่วโลก ภายใต้สโลแกน "Egg Make you are Stronger" "บริโภคไข่คนไทยแข็งแรง" ภายในงานมีกิจกรรมหลากหลาย ทั้งสาระความรู้และความบันเทิง เริ่มงานวันแรก วันที่ 29 ตุลาคม 2558 Grand Opening World Egg Day 2015 เปิดงานโดยดาราศิลปิน มาร่วมกิจกรรมรณรงค์คนไทยบริโภคไข่ และแจกไข่ฟรี6,000 ฟอง ภายในงานศูนย์การค้าฯ ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ เริ่มต้นที่กรุงเทพมหานคร และจะกระจายสู่ประชาชนทั่วประเทศไทยในโอกาสต่อไป