สมาคมสถาปนิกสยามฯ ประกาศความพร้อมจัดงานสภาสถาปนิกแห่งเอเชีย (ARCASIA) ณ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระหว่างวันที่ 11-16 พฤศจิกายน 2558

ข่าวอสังหา Tuesday October 20, 2015 16:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ต.ค.--สมาคมสถาปนิกสยามสมาคมสถาปนิกสยามฯ ดีเดย์จัดงานสภาสถาปนิกแห่งเอเซีย-อาคาเซีย เน้นงานสัมมนาวิชาชีพ วิชาการด้านสถาปัตยกรรมระดับนานาชาติ มั่นใจประเทศไทยจัดงานได้ดีที่สุดด้วยผลตอบรับจากสมาชิกอย่างล้นหลาม พร้อมริเริ่มโครงการใหม่ให้ทุนสถาปนิกรุ่นใหม่อายุไม่เกิน 40 ปีในเอเชีย ร่วมกันพัฒนางานออกแบบ หวังยกระดับมาตรฐานงานสถาปัตยกรรมเอเชียสู่เวทีโลก นายสถิรัตร์ ตัณฑนันทน์ ประธานสภาสถาปนิกแห่งเอเชีย (ARCASIA) กล่าวว่า "ในฐานะประธานสภาสถาปนิกแห่งเอเซีย มีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งในการที่สภาสถาปนิกแห่งเอเซีย ได้จัดงานยิ่งใหญ่ระดับเอเชียเช่นนี้ในประเทศไทย และในฐานะสถาปนิกไทย ต้องขอขอบคุณสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ที่ได้ทุ่มเทสนับสนุนทั้งงบประมาณ การแต่งตั้งคณะกรรมการที่มีคุณภาพ รวมทั้งผู้ให้การสนับสนุนต่างๆ ในการจัดงานประชุมสัมมนาทั้งวิชาการและวิชาชีพ และกิจกรรมต่างๆอย่างพิถีพิถัน โดย มีกิจกรรมต่างๆ อาทิ การประชุมใหญ่สามัญประจำของสภาสถาปนิกแห่งเอเชียโดยผู้แทนจากสมาคมสถาปนิกทั้ง 19 ประเทศ การจัดการสัมมนาวิชาการเชิงเคราะห์ด้านสถาปัตยกรรม (Design Analysis Forum ) โดยได้ องค์ปาฐกอย่าง มรว. จักรรถ จิตรพงษ์ อดีตปลัดกระทรวงวัฒนธรรม รวมทั้งนักวิชาการและนักวิจัยชั้นนำจากเอเชีย มาเผยแพร่ผลงานวิจัยด้านวิชาการและวิชาชีพสถาปัตยกรรมในประเด็นเกี่ยวกับการวิเคราะห์มุมมองสภาพแวดล้อมทางกายภาพ หรือมรดกทางวัฒนธรรมจากอดีต การสัมมนาเชิงการออกแบบสถาปัตยกรรม ( Design Research Lecture Series ) โดยการวิจัยและออกแบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ให้กลมกลืนไปกับเมืองประวัติศาสตร์ทั่วทั้งทวีปเอเซีย นอกจากนี้ยังมีการสัมมนาเกี่ยวกับการออกแบบสถาปัตยกรรมที่ตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคม (Social Responsibility Architecture) โดยเชิญสถาปนิกที่มีประสบการณ์การออกแบบด้านชุมชนมาบรรยายในหัวข้อ "การออกแบบสำหรับผู้ด้อยโอกาส" การสัมมนาเชิงปฏิบัติการด้านเทคนิคการออกแบบสถาปัตยกรรม (ARCASIA Professional Workshop) เช่น การออกแบบจำลองข้อมูลอาคารด้วยโปรแกรม BIM (Building Information Modeling) ผลิตภัณฑ์ก่อสร้างที่มีคุณสมบัติกันน้ำและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และผลิตภัณฑ์โครงสร้างเหล็กหล่อเย็น อาคาเซียเทรเวิลไพรซ์ (ARCASIA Travel Prize) เป็นการให้ทุนวิจัยสำหรับสถาปนิกรุ่นใหม่ที่มีอายุน้อยกว่า 40 ปี ในการเสนอหัวข้อวิจัยเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้ผลิตภัณฑ์เหล็กหล่อเย็นในการออกแบบสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น โดยผู้ที่ได้รับทุนได้ไปศึกษาดูการผลิตโครงสร้างเหล็กหล่อเย็นที่ประเทศญี่ปุ่น และนำผลจากการวิจัยมานำเสนอใน งานสัมมนา และการประกาศรางวัลอาคาเซียอะวอร์ด (ARCASIA Awards for Architecture) เพื่อเป็นการสนับสนุนและเปิดโอกาสให้สถาปนิกในภูมิภาคเอเซียได้เผยแพร่ผลงานและศักยภาพด้านการออกแบบ โดยจะมีการพิธีมอบรางวัล ณ ลานหน้าวัดไชยวัฒนาราม การจัดนำเทียวในเชิงสถาปัตยกรรมของไทย ณ พระราชวังบางปะอิน และสถาปัตยกรรมในจังหวัดลพบุรี โดยทั้งหมดเน้นเรื่องการสร้าง "อนาคตจากอดีตกาลสู่การพัฒนาสถาปัตยกรรมแห่งเอเชียอย่างยั่งยืน" ทางสมาคมสถาปนิกสยามฯ และสภาสถาปนิกแห่งเอเซีย รวมทั้งกรรมการจัดงานในครั้งนี้มั่นใจว่า ประเทศไทยจัดเตรียมงานประชุม งานสัมมนาวิชาการวิชาชีพที่แน่นไปด้วยเนื้อหา องค์ความรู้ใหม่ๆ อีกทั้งการเตรียมงานจากคณะกรรมการจัดงาน ในการจัดหาสถานที่ประชุมสัมมนา การเลี้ยงรับรอง การแสดง อาหารไทย การสันทนนาการอย่างงดงาม สมบูรณ์แบบ ชูความเป็นไทยจากอารยธรรมอยุธยาเป็นแนวคิดหลัก ขณะนี้ได้รับการตอบรับยืนยันการมาร่วมงานจากสมาชิกทั่วเอเชียกว่า 500 คน รวมกับสถาปนิกและนักศึกษาสถาปัตยกรรมไทยอีกกว่า 100 คน จึงจะเป็นงานประชุมสัมมนาระดับภูมิภาคเอเซีย ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ยืนยันว่าครั้งนี้ถือเป็นการจัดงานประชุมและสัมมนาสภาสถาปนิกแห่งเอเซีย หรืองานอาเคเซียที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีการจัดงานมา และเป็นงานที่ส่งเสริมประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของประเทศไทยทั้งในเชิงสถาปัตยกรรมที่สวยงาม อารยธรรมประเพณีไทยและความเป็นไทยแก่สมาชิกสมาคมสถาปนิกจาก 18 ประเทศทั่วทั้งเอเชียได้อย่างดี