ปลัดพลังงาน ขานรับนโยบายรัฐบาลรองนายกประวิตร-สมคิดและรมว.พลังงานพร้อมย้ำหน่วยงาน ในสังกัดรับซื้อเพิ่มอีก 13.5 ล้านลิตร จากปตท. ซื้อเพิ่ม 10 ล้านลิตร และบางจาก 3.5 ล้านลิตร

ข่าวทั่วไป Tuesday October 20, 2015 17:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ต.ค.--คิธแอนด์คินฯ ย้ำมอบ กฟผ. รับซื้อน้ำมันปาล์มเพิ่มแล้ว 15,000 ตันหรือ 15 ล้านลิตร ตามมติกพช. และมั่นใจเป็นทางออกช่วยเกษตรกรแก้ปัญหาปาล์มล้นตลาด ? นายอารีพงศ์ภู่ชอุ่มปลัดกระทรวงพลังงานเปิดเผยว่าจากข้อห่วงใยกรณีการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันที่ประสบกับภาวะปริมาณปาล์มน้ำมันล้นตลาดซึ่งพลเอกประวิตรวงศ์สุวรรณและนายสมคิดจาตุศรีพิทักษ์รองนายกรัฐมนตรีได้เร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าแก้ปัญหานี้โดยด่วน โดยเฉพาะการกำชับให้กระทรวงพลังงาน สั่งการให้ กฟผ. และปตท. ซึ่งเป็น 2 หน่วยงานหนึ่งซึ่งสามารถช่วยระบายน้ำมันปาล์มดิบล้นตลาดนั้น กระทรวงพลังงาน ได้มอบให้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย( กฟผ.) รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบเพิ่ม 15,000 ตันหรือ 15 ล้านลิตร แล้ว ซึ่งเป็นไปตามมติคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) โดยให้นำน้ำมันปาล์มดิบมาใช้ทดแทนน้ำมันเตาในการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้ากระบี่ในสัดส่วนที่เหมาะสมหรือไม่เกินกว่าร้อยละ 23 ? นอกจากนี้เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรและบรรเทาผลกระทบในระยะสั้นเพิ่มเติมกระทรวงพลังงานยังได้ ขอความร่วมมือไปยังปตท. ให้รับซื้อน้ำมันปาล์มเพิ่ม 10,000 ตันหรือ 10 ล้านลิตรและ บางจากรับซื้อน้ำมันปาล์ม 3,500 ตันหรือ 3.5 ล้านลิตร เช่นกัน โดยปัจจุบันทั้งสองหน่วยงานยินดี และร่วมกันช่วยเหลือเกษตรกร และดำเนินตามนโยบายของรัฐบาลในขณะเดียวก็ได้ประสานขอความร่วมมือกับบริษัทน้ำมันเอกชนรายอื่นๆให้เข้าร่วมในโครงการนี้เช่นกัน "กระทรวงพลังงาน ได้ขอความร่วมมือให้ กฟผ. - ปตท. และ บางจาก ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลและข้อห่วงใยจากรองนายกรัฐมนตรี โดยคำนึงถึงมาตรการที่กระทรวงพาณิชย์-กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่จะเข้าช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนปาล์ม โดยเบื้องต้น ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น จากการที่ กฟผ. รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบ มาผสมแทนทดแทนน้ำมันเตาที่โรงไฟฟ้ากระบี่ คาดว่าจะยังไม่ส่งผลต่อค่าไฟฟ้า เนื่องจากที่ผ่านมาราคาเชื้อเพลิงเพื่อผลิตไฟฟ้าโดยเฉพาะก๊าซธรรมชาติมีการปรับตัวลดลงต่อเนื่อง รวมทั้งความร่วมมือจากปตท. และบางจาก ก็ยินดีจะช่วยเหลือเกษตรกร" นายอารีพงศ์กล่าว การบรรเทาปัญหาปาล์มน้ำมันล้นตลาด ในระยะต่อไป กระทรวงพลังงาน จะสามารถรับซื้อสต๊อกน้ำมันปาล์มเพิ่มได้ โดยเฉพาะการนำมาผสมกับไบโอดีเซลเพิ่มขึ้น ตามสูตร B20 โดยใช้กับรถบรรทุก ที่กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานได้ศึกษาอยู่ ซึ่งคาดว่าจะรับซื้อผลผลิตได้เพิ่มอีก 5000 ตันหรือประมาณ 5 ล้านลิตร อารีพงศ์ กล่าวเสริมท้าย