สภาการพยาบาลเตรียมการจัดงานวันพยาบาลแห่งชาติ 43 ให้ยิ่งใหญ่

ข่าวทั่วไป Monday June 5, 2000 10:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 มิ.ย.--สภาพยาบาล
สภาการพยาบาลเตรียมจัดงานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ให้ยิ่งใหญ่ โดยจะเดินเทิดพระเกียรติพร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 21 ตุลาคมนี้
รองศาสตราจารย์ ทัศนา บุญทอง นายกสภาการพยาบาล ได้กล่าวถึงการจัดเตรียมงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีในวโรกาสครบรอบ 100 ปี วันคล้ายวันพระราชสมภพ ซึ่งสภาการพยาบาลจะจัดกิจกรรมเฉลิมฉลอง ในวันที่ 20 — 21 ตุลาคม 2543 เนื่องในวันพยาบาลแห่งชาติ โดยจะจัดให้มีการประชุม วิชาการเฉลิมพระเกียรติ ประกาศเกียรติคุณพยาบาลดีเด่นของสภาการพยาบาลและมอบรางวัล รวมทั้งจัดการเดินเทิดพระเกียรติพร้อมกันทั่วประเทศ รองศาสตราจารย์ ทัศนา บุญทอง กล่าวเพิ่มเติมว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้วันที่ 21 ตุลาคม อันเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เป็นวันพยาบาลแห่งชาติ ตั้งแต่ปี 2533 นับเป็นศิริมงคลยิ่งสำหรับพยาบาลไทย พยาบาลทั้งประเทศจึงได้ร่วมจัดงานวันพยาบาลแห่งชาติในวันที่ 21 ตุลาคม ของทุกปี เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านต่อวิชาชีพการพยาบาลและพสกนิกรชาวไทย สำหรับในปี 2543 ในวโรกาสครบ 100 ปี วันคล้ายวันพระราชสมภพพระองค์ท่าน สภาการพยาบาลจะมีกิจกรรมพิเศษกว่าทุกปี คือนอกจากพยาบาลผดุงครรภ์ พร้อมใจกันเดินเทิดพระเกียรติพร้อมกันทั้งประเทศและในวโรกาสอันสำคัญยิ่งนี้แล้ว สภาการพยาบาลยังดำเนินการขอพระบรมราชานุญาต อันเชิญพระนามาภิไธย ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่อจัดตั้ง “รางวัลสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี” เพื่อมอบให้พยาบาลหรือผดุงครรภ์ ในภูมิภาคเอเชีย จำนวน 23 ประเทศ ที่มีผลงานประสบความสำเร็จ เป็นที่ประจักษ์ในคุณประโยชน์ต่อการพัฒนาสุขภาพและคุณภาพชีวิตของประชาชน ทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ เพื่อประกาศพระเกียรติยศให้ขจรขจายไปสู่ระดับนานาชาติ--จบ--
-สส-


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ