สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 10 พฤศจิกายน 2558 โดย YLG

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday November 10, 2015 17:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 พ.ย.--พีอาร์ดีดี สภาวะตลาดวันที่ 10 พฤศจิกายน 2558 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,090.73-1,094.00 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 18,650 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาเปลี่ยนแปลงจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,650 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFZ15 อยู่ที่ 18,750 บาท โดยราคาอ่อนตัวลง 10 บาทจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,760 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 17.07 น.ของวันที่ 10/11/15) แนวโน้มวันที่ 11 พฤศจิกายน 2558 ความวิตกเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวต่อเนื่องของจีน อาจส่งผลกระทบต่อภาวะการค้าโลกให้ชะลอตัวลงตาม ความกังวลดังกล่าวสร้างแรงซื้อเข้ามายังตลาดทองคำ เมื่อข้อมูลบ่งชี้ว่า เศรษฐกิจจีนยังคงได้รับแรงกดดันด้านเงินฝืดอย่างต่อเนื่อง หลังจากอัตราเงินเฟ้อของผู้บริโภคจีนชะลอตัวลงอย่างรุนแรงเกินคาดในเดือนตุลาคม ขณะที่ราคาผู้ผลิตจีนร่วงลงในเดือนตุลาคม เป็นเดือนที่ 44 ติดต่อกัน จากแนวโน้มที่ราคาผู้ผลิตดิ่งลงและราคาผู้บริโภคขยับขึ้นอย่างเฉื่อยชา อย่างไรก็ตาม แรงซื้อในตลาดทองคำถูกสกัดจาก แนวโน้มสกุลเงินยูโรที่อาจอ่อนตัวลงและจะฉุดให้ราคาทองคำอ่อนตัวลงตาม ทั้งนี้ สมาชิก 4 คน ของคณะกรรมการกำหนดนโยบายของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) กล่าวว่า กรรมการหลายคนเริ่มมีความเห็นตรงกัน ในเรื่องการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากลงสู่ -0.50 % หรือ -0.70 % ในเดือนธันวาคม อีซีบีเคยปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากลงสู่ -0.2% ในเดือนกันยายนปีก่อน และตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากไว้ที่ระดับดังกล่าว นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา นักลงทุนในตลาดทองคำจึงเพื่อความระมัดระวังในการเข้าซื้อทองคำเพื่อจับตาถ้อยแถลงของนายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ในวันพุธนี้ หลังจากถ้อยแถลงครั้งก่อนมีการส่งสัญญาณว่า อีซีบีจะพิจารณาระดับการกระตุ้นเศรษฐกิจใน การประชุมเดือนธันวาคมและผู้กำหนดนโยบายยังคงมีความเต็มใจและความสามารถที่จะดำเนินมาตรการถ้าหากมีความจำเป็น ซึ่งกดดันให้ราคาทองคำยังคงอยู่ใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน ซึ่งประเด็นดังกล่าว ส่งผลลบต่อทิศทางราคาทองคำ ทั้งนี้เมื่อราคาทองคำมีการปรับตัวขึ้นยังคงมีแรงขายออกมา แนะนำนักลงทุนว่าการรอจังหวะซื้อเมื่อว่าราคาทองคำจะไหลลงสู่แนวรับสำคัญโดยเน้นการลงทุนระยะสั้นจากการแกว่งตัวน่าจะเป็นกลยุทธ์ที่มีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ นักลงทุนควรปรับเปลี่ยนพอร์ตการลงทุนให้เหมาะสมกับสภาวะตลาดปัจจุบัน กลยุทธ์การลงทุน ทางวายแอลจีมีมุมมองว่า ให้รอเข้าซื้อหากราคาย่อตัวลงมาและไม่หลุดบริเวณแนวรับทั้งนี้ประเมินแนวรับไว้ที่ 1,087-1,084 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยมีแนวรับถัดไปอยู่ที่ 1,077 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำยังมีโอกาสทดสอบแนวต้านที่ 1,100 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือ 1,110 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สำหรับการทำกำไร ให้ดูว่าราคาจะผ่านแนวต้านได้หรือไม่ ถ้าราคาทองคำสามารถทะลุผ่านแนวต้าน และรักษาระดับยืนเหนือกรอบราคาได้ แนะนำนักลงทุนที่ถือทองคำอยู่ให้ถือต่อไป ซึ่งราคาทองคำน่าจะสามารถขยับตัวขึ้นต่อไปได้ และหากราคาทองคำมีการปรับตัวลดลงมาไม่หลุดแนวรับ แนะนำนักลงทุนสามารถทำการเข้าซื้อเก็งกำไรระยะสั้นเช่นเดิม ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,087 (18,450บาท) 1,077 (18,280บาท) 1,069 (18,150บาท) แนวต้าน 1,100 (18,680บาท) 1,110 (18,850บาท) 1,125 (19,100บาท) GOLD FUTURES (GFZ15) แนวรับ 1,087 (18,650บาท) 1,077 (18,480บาท) 1,069 (18,350บาท) แนวต้าน 1,100 (18,870บาท) 1,110 (19,050บาท) 1,125 (19,300บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999 และการลงทุนด้านทองคำแท่ง โทร.02-687-9888 สนใจลงทุนทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส สามารถติดตามสัมมนาทุกสัปดาห์ได้ที่ www.ylgbullion.co.th หรือ www.ylgfutures.co.th สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ 02-687-9999 ต่อ 4148