บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2558 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday November 13, 2015 10:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 พ.ย.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเมื่อวานนี้มีการแกว่งตัวในช่วงถ้อยแถลงของประธานเฟดสาขาต่างๆ รวมถึงประธานเฟด โดยที่ราคาทองคำปรับตัวหลุด 1,080 เหรียญลงมา ก่อนที่จะดีดกลับเกือบระดับ 1,090 เหรียญ จากการที่ตลาดตีความเกี่ยวกับถ้อยแถลงของประธานเฟดที่กำกวมในเรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ขณะที่สมาชิกส่วนใหญ่กล่าวเชิงหนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย จึงทำให้มีแรงเทขายกลับมาอีกครั้งและทำให้ปิดตลาด COMEX ที่ระดับ 1,081 เหรียญ โดยภาพรวมยังมีการเทขายทองคำจากกองทุน SPDR 1.49 ตัน ปัจจุบันถือครองที่ระดับ 661.94 ตัน ด้านการประกาศข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ได้แก่ Jobless Claimsที่ออกมาแย่กว่าคาดแต่ทรงตัวในระดับเดิม แต่ JOLTS Job Openings ออกมาดีขึ้นมีตำแหน่งงานเปิดรับสมัครใหม่ 5.53 ล้านตำแหน่ง สำหรับการประกาศข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญในค่ำคืนนี้ ได้แก่ Retail Sales, Core Retail Sales, PPI, Core PPI และ Prelim UoM Consumer Sentiment โดยส่วนใหญ่คาดว่าจะดีขึ้น ซึ่งภาพรวมข้อมูลเศรษฐกิจในวันนี้จะบ่งบอกถึงสภาวะเงินเฟ้อที่อาจจะเริ่มปรับตัวขึ้นในเชิงของภาคโรงงานอุตสาหกรรม วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ในเชิงเทคนิคราคาทองคำยังคงทำจุดต่ำสุดใหม่ในรอบ 2 เดือนบริเวณ 1,074 เหรียญ โดยหลุดแนวรับทางจิตวิทยาบริเวณ 1,080 เหรียญลงมา ภาพรวมราคาทองคำยังเป็นแนวโน้มขาลง และมีโอกาสที่จะปรับตัวลดลงต่อถ้าแนวรับถัดไปที่ระดับ 1,073 เหรียญ ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดเดิมในเดือนกรกฎาคม โดยหากหลุดลงมามีโอกาสจะเห็นราคาแถวระดับ 1,050 เหรียญค่อนข้างสูง ด้านราคาทองคำไทยยังเคลื่อนไหวSideway Down ตามกันลงมา โดยทองไทยจะมีแนวรับสำคัญ 18,000 บาท/บาททองคำ และแนวต้าน 18,500 บาท/บาททองคำ ขณะที่ค่าเงินบาทมีทิศทางอ่อนค่า โดยเช้านี้เปิดที่ 35.86 บาท/ดอลลาร์ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ยังเป็นกลยุทธ์ทิศทางขาลง หาจังหวะเปิด Short Position บริเวณแนวต้าน สำหรับผู้ที่ถือสถานะ Long Position ไว้เยอะหรือมี Leverage มากกว่า 3 เท่าใน Long Position ควรที่จะลดสถานะลงและปรับเป็นกลยุทธ์ทิศทางขาลง ซึ่งจุด Stop Loss ที่ควรตั้งไว้ได้เลยจุด Breakout ลงมาหมดแล้ว จึงไม่ควรซื้อเฉลี่ยมากนักในภาวะตลาดเป็นทิศทางขาลง - นักลงทุนที่ถือ Long Position หาจังหวะลดสถานะหรือปิดสถานะ เนื่องจากตลาดเป็นทิศทางขาลง - นักลงทุนที่ถือ Short Position เก็งกำไรในกรอบตามการแกว่งของตลาด โดยหาจังหวะเปิดสถานะเพิ่มบริเวณแนวต้าน กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading แนะนำให้นักลงทุนเก็งกำไรทิศทางขาลง โดยไม่ทำการซื้อเฉลี่ยมากนัก Gold Futures Z15 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,440 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,640 บาท Gold Futures G16 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,540 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,740 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th