เฟดเอ็กซ์ร่วมกับมูลนิธิเซฟคิดส์ ประเทศไทยเปิดโครงการ “เขตโรงเรียนปลอดภัยแห่งแรกในประเทศไทย”เด็กนักเรียนชั้นประถมกว่า 500 คนในจังหวัดน่านได้รับประโยชน์จากโครงการนวัตกรรมเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนนี้

ข่าวทั่วไป Wednesday November 18, 2015 17:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 พ.ย.--เกรลิ่ง เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรสบริษัทในเครือเฟดเอ็กซ์ คอร์ป (หรือชื่อเรียกในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กว่า FDX) และเป็นบริษัทขนส่งด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก จับมือกับมูลนิธิเซฟคิดส์ประเทศไทย เด็กนักเรียนในท้องถิ่น และผู้นำชุมชนและเทศบาล ร่วมฉลองการเปิดโครงการเขตโรงเรียนปลอดภัยแห่งแรกในประเทศไทยในวันที่ 14 พฤศจิกายน การเปิดโครงการเขตโรงเรียนปลอดภัยเป็นครั้งแรกที่โรงเรียนจุมปีวนิดาภรณ์ (เทศบาลบ้านภูมินทร์) ในจังหวัดน่าน ถือเป็นโครงการเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนโครงการล่าสุดที่ได้รับการสนับสนุนโดย เฟดเอ็กซ์และดำเนินการโดยมูลนิธิเซฟคิดส์ประเทศไทย แม้มูลนิธิเซฟคิดส์จะจัดโครงการเขตโรงเรียนปลอดภัยครั้งนี้เป็นครั้งแรก แต่โครงการที่มีจุดประสงค์เพื่อรณรงค์และลดอุบัติเหตุบนท้องถนนซึ่งอาจเกิดขึ้นกับเด็กๆ ของมูลนิธิเซฟคิดส์นั้น ถูกจัดขึ้นเป็นระยะอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยโครงการในระยะแรกเป็นการวิจัยและสำรวจข้อมูลเพื่อหาจุดที่มีปัญหาด้านความปลอดภัยในพื้นที่ใกล้เคียงโรงเรียน ส่วนในระยะที่สองนั้น คนในชุมชนจะร่วมกันทำงานเพื่อปรับปรุงสภาพต่างๆ เช่น กลบหลุมบนถนนและทางเดิน จัดทำป้ายสัญญาณแจ้งเตือนที่โค้งอันตราย ซ่อมแซมประตูโรงเรียนให้มีความแข็งแรงยิ่งขึ้น และขอความร่วมมือกับพ่อค้าแม่ค้าบนทางเท้าให้เคลื่อนย้ายร้านค้าของพวกเขาออกจากทางเท้าในบริเวณที่อยู่ใกล้โรงเรียน "เขตโรงเรียนปลอดภัยเป็นพื้นที่ที่มีการระบุว่าเป็นจุดที่มีอันตรายสำหรับคนเดินเท้าและได้มีการแก้ไขปัญหาเหล่านั้นให้เรียบร้อยเพื่อให้มีความปลอดภัยยิ่งขึ้นสำหรับนักเรียนในการสัญจรไปโรงเรียนทั้งขาไปและกลับ"รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและ ป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก ในฐานะโฆษก โครงการมูลนิธิเซฟคิดส์ ประเทศไทยกล่าว "โครงการนี้จะสร้างประโยชน์อย่างมหาศาลต่อความปลอดภัยของผู้เดินถนน และถือได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยม อันเป็นผลมาจากการทุ่มเททำงานอย่างหนักตลอดหลายเดือนในการวิจัย ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างนักเรียน ครู ตำรวจ โรงพยาบาลและผู้นำชุมชนและเทศบาลทุกคน" "ปัจจุบันโครงการเพื่อความปลอดภัยของผู้เดินเท้ามีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนยิ่งกว่าที่เคยมีมา องค์การอนามัยโลกเพิ่งได้ประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ว่าถนนในประเทศไทยมีอันตรายสูงที่สุดเป็นอันดับสองของโลก มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนมากมาย ซึ่งรวมถึงผู้เดินเท้าด้วย" นายเดวิด คาร์เด็น กรรมการผู้จัดการเฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรสประเทศไทยและอินโดจีน กล่าว "เฟดเอ็กซ์มุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างความปลอดภัยบนท้องถนนให้แก่เด็กๆ ในประเทศไทย ซึ่งมีความเสี่ยงอย่างยิ่งที่จะเผชิญอันตรายบนท้องถนน เราให้การสนับสนุนโครงการต่างๆ ที่มีชุมชนเป็นผู้นำ ซึ่งช่วยทำให้ถนนหนทางและทางเท้าปลอดภัยมากขึ้น และเป็นที่น่าดีใจอย่างยิ่งที่เด็กนักเรียนมากกว่า 500 คนของโรงเรียนจุมปีวนิดาภรณ์ รวมถึงผู้ปกครองได้รับประโยชน์จากโครงการเขตโรงเรียนปลอดภัย ซึ่งจัดขึ้นเป็นแห่งแรกของประเทศไทยในครั้งนี้" โครงการของมูลนิธิเซฟคิดส์เริ่มเปิดดำเนินการในประเทศไทยมาเมื่อเดือนธันวาคม 2011 ปัจจุบันเข้าถึงเด็กๆกว่า 108,000 คน ผู้ปกครอง 8,000 รายและคุณครูอีก 750 คนทั่วประเทศ ทั้งนี้ โครงการเขตโรงเรียนปลอดภัยเป็นโครงการที่จัดขึ้นทั่วโลก ดำเนินงานโดยมูลนิธิเซฟคิดส์ทั่วโลก