กสทช. ลงใต้เยือน มรภ.สงขลา อบรมสิทธิผู้บริโภค

ข่าวทั่วไป Thursday November 19, 2015 15:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--มรภ.สงขลา กสทช. ติวเข้มสิทธิผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม ในสถาบันการศึกษา อธิการ มรภ.สงขลา แนะต้องรู้ทันสื่อ อย่าตกเป็นเหยื่อทางการค้า รศ.ดร.สุนทร โสตถิพันธุ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยถึงการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อให้ความรู้เรื่องสิทธิผู้บริโภค ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้บริหารจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เดินทางมาให้ความรู้แก่นักศึกษาโปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ และโปรแกรมวิชาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์อุตสาหกรรม มรภ.สงขลา ในฐานะที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยตรง ซึ่งสาระสำคัญของเรื่องสิทธิผู้บริโภคนั้นคือความรับผิดชอบของทั้ง 2 ฝ่าย กล่าวคือ ผู้ประกอบการก็จะต้องมีจรรยาบรรณ ไม่เอาเปรียบลูกค้า ขณะเดียวกันผู้บริโภคก็ต้องมีความระมัดระวังในการซื้อสินค้าหรือบริการ และต้องรู้ทันสื่อด้วย เพราะบ่อยครั้งข้อมูลข่าวสารที่ปรากฏในสื่อเป็นการหวังประโยชน์ทางการค้า ดังนั้น จึงต้องมีความระมัดระวังในการเสพสื่อ เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ ด้าน นายศุภฤกษ์ ผลาชุม รักษาการผู้อำนวยการส่วนผู้บริโภคและสิทธิประโยชน์สาธารณะ กสทช. ภาค 4 กล่าวว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อให้นักศึกษาในฐานะผู้บริโภคตระหนักถึงสิทธิที่ตนมีตามกฎหมาย ได้รับความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องสิทธิผู้บริโภค รวมทั้งปัญหาและความเสี่ยงต่างๆ ในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในยุคหลอมรวมเทคโนโลยี ที่อาจละเมิดความเป็นส่วนตัว และทำให้เสียค่าใช้บริการสูง นอกจากนั้น ยังเป็นการสร้างเครือข่ายผู้บริโภคร่วมกับสถาบันการศึกษาทั้งในระยะสั้นและระยะยาว และเป็นช่องทางในการรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากนักศึกษา เพื่อนำมาใช้วางแผนดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคอีกด้วย