มันนี่ เอ็กซ์โป เชียงใหม่ ยอดพุ่ง 1.6 หมื่นล้าน คนแห่กู้ซื้อบ้านกว่า 1.1 หมื่นล้าน

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday November 23, 2015 15:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 พ.ย.--MEDIA ASSOCIATED งานมหกรรมการเงินเชียงใหม่ ครั้งที่ 10 MONEY EXPO CHIANGMAI 2015 ปิดฉากปี 2558 อย่างสวยงาม ด้วยยอดธุรกรรมการเงินพุ่งกว่า 1.6 หมื่นล้านบาท สินเชื่อบ้านมาเป็นอันดับหนึ่งคนแห่กู้ซื้อบ้านกว่า 1.1 หมื่นล้านบาท NPA ขายได้หมดเกลี้ยงภายในงาน ธุรกิจเอสเอ็มอีก็ขอกู้เงินกว่า 2.5 พันล้านบาท ประกันชีวิตทุนประกันยอดพุ่งกว่า 280 ล้านบาท นายสันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานบรรณาธิการวารสาร "การเงินธนาคาร" ประธานจัดงานมหกรรมการเงิน เปิดเผยว่า งานมหกรรมการเงินเชียงใหม่ ครั้งที่ 10 Money Expo Chiangmai 2015 จัดภายใต้แนวคิด "Beautiful ASEAN" ระหว่างวันที่ 13-15 พฤศจิกายน 2558 ณ เชียงใหม่ ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งอีกปีหนึ่ง ด้วยยอพธุรกรรมการเงินภายในงานพุ่งกว่า 16,058 ล้านบาท จากผู้สมัครใช้บริการภายในงานกว่า 26,890 บัญชี มีผู้เข้าชมงานรวมกว่า 90,000 คน "งานมหกรรมการเงิน มันนี่ เอ็กซ์โป เชียงใหม่ ครั้งที่ 10 ปีนี้ คึกคักตั้งแต่วันแรก ชาวเชียงใหม่และจังหวัดอื่นในภาคเหนือ สนใจมาศึกษาและสมัครใช้บริการทางการเงินและการลงทุนในงานอย่างมากมาย จากโปรโมชั่นพิเศษของธนาคารและสถาบันการเงินที่หลากหลายเพื่อส่งท้ายปี รวมทั้งการลงทุนในหุ้นและกองทุนด้วย" นางสาวภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ รองประธานจัดงาน เปิดเผยว่า สินเชื่อบ้านยังคงครองอันดับหนึ่ง แต่ปีนี้สินเชื่อบ้านมาแรงมาก มีการขอสินเชื่อภายในงานเป็นวงเงินกว่า 11,600 ล้านบาท โดยมีโปรโมชั่นอัตราดอกเบี้ยพิเศษเริ่มต้นที่ 0% ต่อปี นานสูงสุดถึง 6 เดือน และโปรโมชั่นดอกเบี้ยคงที่ 3 ปีแรก บางธนาคารยังได้มีการตัดสินใจเพิ่มแพคเกจสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านในวันสุดท้ายของงานเพื่อช่วงชิงลูกค้า ส่งผลให้การแข่งขันในด้านสินเชื่อบ้านเป็นไปอย่างคึกคัก และมีผู้ขอสินเชื่อบ้านเป็นจำนวนมากจนยอดเกินเป้า ส่วนการจำหน่ายทรัพย์รอการขาย (NPA) ที่ธนาคารต่างๆนำมาเสนอขายในราคาพิเศษภายในงาน ปรากฏว่าขายได้หมดเกลี้ยง จนต้องติดป้าย Sold out ส่งผลให้มียอดซื้อ NPA สูงเป็นอันดับห้ารวมวงเงินกว่า 241 ล้านบาท สินเชื่อที่มีวงเงินกู้สูงเป็นอันดับสองคือ สินเชื่อเอสเอ็มอี รวมวงเงินสินเชื่อกว่า 2,500 ล้านบาท สินเชื่ออื่นๆ เช่น สินเชื่อบุคคลและสินเชื่อเงินสดมีวงเงินกู้รวม 190 ล้านบาท สินเชื่อบัตรเครดิตมียอดผู้สมัครใช้บริการเกือบหนึ่งหมื่นราย สินเชื่อรถยนต์และสินเชื่อที่ใช้รถยนต์เป็นหลักประกัน ก็ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมากเช่นกัน มีวงเงินกู้รวมกว่า 100 ล้านบาท การประกันชีวิตมาเป็นอันดับสาม โดยมีประชาชนซื้อประกันชีวิตภายในงานรวมทุนประกันกว่า 280 ล้านบาท และลงทุนในกองทุนรวม 195 ล้านบาท และมีการเปิดบัญชีเงินฝากภายในงาน เพื่อรับดอกเบี้ยเงินฝากสูงพิเศษกว่า 210 ล้านบาท ซื้อสลากออมทรัพย์ 105 ล้านบาท สมัครเปิดบัญชีเพื่อซื้อขายหุ้น อนุพันธ์ และโกลด์ฟิวเจอร์สอีก 1,252 บัญชี