TLHPF กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ 27 พ.ย. นี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday November 26, 2015 16:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--ตลาดหลักทรัพย์ฯ กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ไทยแลนด์ โฮสพีทาลิตี้ (TLHPF) ลงทุนในกรรมสิทธิ์ในที่ดิน อาคาร สิ่งปลูกสร้างของโรงแรมพีพี ฮอลิเดย์ อินน์ รีสอร์ท พร้อมซื้อขาย 27 พ.ย. นี้ ดร. สันติ กีระนันทน์ รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ไทยแลนด์ โฮสพีทาลิตี้ (TLHPF) จะเข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง หมวดกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2558 เป็นกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ (property fund) กองสุดท้ายที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เนื่องจากสิ้นสุดระยะเวลาในการอนุญาตให้มีการระดมทุนในรูปแบบกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ภายหลังการปรับหลักเกณฑ์การระดมทุนเป็นรูปแบบทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) TLHPF เสนอขายหน่วยลงทุนต่อประชาชนทั่วไประหว่างวันที่ 9-27 ตุลาคม 2558 จำนวน 172 ล้านหน่วย ในราคาหน่วยละ 10 บาท รวมมูลค่าเสนอขาย 1,720 ล้านบาท โดยมีบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม วรรณ จำกัด เป็นบริษัทจัดการกองทุน TLHPF ลงทุนในกรรมสิทธิ์ (Freehold) ในที่ดิน อาคาร สิ่งปลูกสร้างของโรงแรมพีพี ฮอลิเดย์ อินน์ รีสอร์ท ประกอบด้วย อาคารห้องพัก 85 อาคาร (128 ห้องพัก) รวมถึงส่วนควบ ระบบสาธารณูปโภคและงานระบบที่เกี่ยวข้อง ตั้งอยู่ติดชายหาดแหลมตง เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ บริหารโรงแรมโดย Holiday Inns (Thailand) Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ InterContinental Hotel Group (IHG) มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยต่อปีกว่า 80% ดร. วิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม วรรณ จำกัด เปิดเผยว่า TLHPF ลงทุนในโรงแรม พีพี ฮอลิเดย์ อินน์ รีสอร์ท ซึ่งเป็นรีสอร์ทระดับ 4 ดาว ที่ตั้งอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากนักท่องเที่ยว TLHPF มีรายได้ที่มั่นคงจากสัญญาเช่าระยะยาว โดยใน 3 ปีแรก มีอัตราค่าเช่าคงที่ปีละ 136 ล้านบาท และให้สิทธิเช่าต่อได้อีก 4 ครั้ง คราวละ 3 ปี รวมทั้งสิ้น 15 ปีซึ่งมีการปรับเพิ่มอัตราค่าเช่าทุก 3 ปี และมีโอกาสเติบโตของมูลค่าทรัพย์สินในอนาคต จึงเชื่อว่า TLHPFจะสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวให้กับผู้ถือหน่วย TLHPF เป็นกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ประเภทไม่รับซื้อคืนหน่วยลงทุน ไม่กำหนดอายุโครงการ และมีลักษณะโครงการแบบระบุเฉพาะเจาะจง มีนโยบายการจ่ายเงินปันผลอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ในอัตราไม่น้อยกว่า 90% ของกำไรสุทธิที่ปรับปรุงแล้วของรอบปีบัญชี โดย TLHPF มีผู้ถือหน่วยลงทุนรายใหญ่ 3 ลำดับแรกหลัง IPO ได้แก่ บริษัท พี พี ฮอลิเดย์ จำกัด ถือหน่วยลงทุน 25% สำนักงานประกันสังคม ถือหน่วยลงทุน 25% และ บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต เพื่อกรมธรรม์ตะกาฟุล พีเอสเอ 1 ถือหน่วยลงทุน 8.72% ผู้ลงทุนและผู้สนใจ โปรดดูรายละเอียดจากหนังสือชี้ชวนของกองทุนที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่www.sec.or.th และข้อมูลทั่วไปของกองที่ www.one-asset.com และที่เว็บไซต์ www.set.or.th