วธ. เปิดนิทรรศการศิลปะไทยร่วมสมัย Thailand Eye ที่สหราชอาณาจักรอย่างยิ่งใหญ่ สร้างชื่อเสียงให้ศิลปินร่วมสมัยไทยในเวทีโลก

ข่าวบันเทิง ThaiPR.net -- ศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2558 08:52:10 น.
กรุงเทพฯ--27 พ.ย.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

เมื่อเร็วๆนี้ ที่หอศิลป์ซาทชิ (Saatchi Gallery) กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกรรองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานเปิดนิทรรศการศิลปะไทยร่วมสมัย "Thailand Eye" เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 และเฉลิมฉลอง 160 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-สหราชอาณาจักร โดยมี ดร.ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ศิลปิน และผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานกว่า 100 คน ซึ่งการจัดนิทรรศการในครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงวัฒนธรรมแห่งประเทศไทย หอศิลป์ซาทชิ (Saatchi Gallery) บริษัท พรูเด็นเชียล คอร์ปอเรชั่น เอเชีย และ Parallel Contemporary Art สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุม (องค์การมหาชน) และหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร รวมไปถึงบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) (TCEB และ มูลนิธิจิมทอมป์สัน ซึ่งผลงานที่นำมาจัดแสดงนั้นได้ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการของกระทรวงวัฒนธรรมไนเจล เฮิร์สท์ (Nigel Hurst) ผู้อำนวยการและกรรมการผู้จัดการหอศิลป์ซาทชิ (Saatchi Gallery) เซเรเนลลา ซิคลิทีรา (Serenella Ciclitira) ผู้ก่อตั้ง Parallel Contemporary Art ในการนำผลงานศิลปะไทยร่วมสมัยที่มีความโดดเด่นและสร้างสรรค์จากรากฐานของศิลปวัฒนธรรมของไทยกว่า ๖๐ ชิ้น ของศิลปิน ๒๓ คน อาทิ ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช นาวิน ลาวัลย์ชัยกุล อุดมศักดิ์ กฤษณมิษ และศิลปินหน้าใหม่ อาทิ บุษราพร ทองชัย ชาติชาย ปุยเปีย ชูศักดิ์ ศรีขวัญ ดาว วาสิกศิริ กมลพันธุ์ โชติวิชัย และกวิตา วัฒนะชยังกูร มาจัดแสดงสู่สายตาสาธารณชนผู้ชื่นชอบงานศิลปะร่วมสมัย ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ชมชาวสหราชอาณาจักรเป็นอย่างมากขณะเดียวกันถือเป็นการสร้างโอกาสให้กับศิลปินร่วมสมัยของไทยในเวทีโลกและพัฒนาแวดวงศิลปะให้เกิดขึ้นในประเทศไทย

ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า นิทรรศการศิลปะไทยร่วมสมัย "Thailand Eye" เป็นการนำเสนอผลงานของศิลปินไทยที่น่าตื่นเต้น สร้างสรรค์จากรากฐานของศิลปวัฒนธรรมไทย โดยนิทรรศการดังกล่าวจะมีตั้งแต่วันที่ ๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๘ – ๒ มกราคม ๒๕๕๙ และจะนำไปจัดที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ระหว่างเดือนมีนาคม – มิถุนายน ๒๕๕๙ ซึ่งจะเป็นเวทีสำหรับศิลปิน นักวิจารณ์ศิลปะ นักเรียน และประชาชนผู้สนใจ ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและเรียนรู้เกี่ยวกับความหลากหลายและคุณค่าของงานศิลปะร่วมสมัยของไทย

ไนเจล เฮิร์สท ผู้อำนวยการและกรรมการบริหารหอศิลป์ Saatchi กล่าวว่า พวกเรารู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่ได้ร่วมงานกับกระทรวงวัฒนธรรมแห่งประเทศไทย บริษัท พรูเด็นเชียล คอร์ปอเรชั่น เอเชีย และ Parallel Contemporary Art ในการจัดแสดงนิทรรศการในครั้งนี้ ผลงานเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของศิลปิน รุ่นใหม่ที่น่าตื่นใจ อีกทั้งยังสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่จะทำให้เราได้เห็นถึงอนาคตของศิลปะร่วมสมัยในภูมิภาคนี้อย่างพลาดไม่ได้ Thailand Eye เกิดขึ้นเพื่อสร้างความเข้าใจในผลงานของศิลปินกลุ่มนี้ และเพื่อที่จะเป็นประตูนำไปสู่วัฒนธรรมของประเทศบ้านเกิดของศิลปินเหล่านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง