สำนักพัฒนาชุมชนส่งเสริมเกษตรกรปลูกผักปลอดสารพิษต่อเนื่อง

ข่าวทั่วไป Friday November 10, 2000 12:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 พ.ย.--กทม.
นางผ่องลักษณ์ วาสิกศิริ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาชุมชน กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า สำนักพัฒนาชุมชนสนองรับนโยบายผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกผักปลอดสารพิษ หลังจากมติที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาท้องถิ่นการเกษตรพระนคร — ธนบุรี ได้มีการสำรวจพื้นที่การปลูกผักของกรุงเทพมหานครทั้ง 27 สำนักงานเขตชั้นนอก เพื่อที่จะได้ทราบสภาพปัญหา นำไปสู่การวิเคราะห์ปัญหา และแก้ไขปัญหานั้น ผลการสำรวจพื้นที่ปลูกผัก สรุปได้ดังนี้ กรุงเทพมหานครมีพื้นที่ทำการเกษตร 3,680.05 ไร่ เกษตรกรยังใช้สารเคมีในการป้องกันและกำจัดแมลงศัตรูพืชมี 764 ราย ไม่ใช้สารเคมีจำนวน 218 ราย จากจำนวนเกษตรกรผู้ปลูกผักทั้งหมด 971 ราย คิดเป็นพื้นที่ปลูกที่ยังใช้สารเคมี 3,257 ไร่ ไม่ใช้สารเคมีจำนวน 422.58 ไร่ สำนักพัฒนาชุมชนพยายามแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง โดย 1. เชิญเกษตรกรผู้ประสบความสำเร็จในการปลูกผักปลอดสารพิษในเชิงการค้าเป็นวิทยากร และที่ปรึกษากลุ่มเกษตรกรให้ความรู้ การปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษ 2. การจัดทำคู่มือความรู้ด้านการปลูกผักปลอดสารพิษแจก เช่น การปลูกผักกางมุ้ง การใช้สารสะกัดจากสะเดา ป้องกันแมลง การใช้สารจุลินทรีย์ การฉายรังสี การทำหมันแมลงหนอนในผัก และ 3. การจัดอบรมและศึกษาดูงานให้ความรู้แก่เกษตรกรที่ปลูกผักโดยใช้สารเคมี
นอกจากนี้ สำนักพัฒนาชุมชนได้ร่วมหารือและให้ความร่วมมือกับองค์กรเอกชนได้แก่ สมาคมอารักขาพืชไทยเพื่อจัดทำโครงการส่งเสริมการผลิตผักอนามัยเพื่อผู้บริโภค ซึ่งเป็นการส่งเสริมและปรับความคิดวิธีการดำเนินการให้เกษตรมีทักษะในการทำการเกษตรแนวใหม่ ยอมรับการลดการใช้สารเคมี เพื่อนำไปสู่การปลูกผักปลอดสารพิษอย่างถาวร เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคและผู้ผลิต ร่วมห่วงใยสิ่งแวดล้อมด้วยกัน--จบ--
-นศ-

แท็ก เกษตรกร