5 จังหวัดกลุ่มอันดามัน จัดงาน The 7th ANDAMAN TRAVEL TRADE 2015 ชูคำขวัญ Discover Andaman – Explore Happiness “ค้นหาอันดามัน – หยั่งรู้ความสุข” ดึงดูดนักท่องเที่ยว

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday December 8, 2015 11:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--Irim จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต เตรียมจัดงาน The 7th ANDAMAN TRAVEL TRADE 2015 เชิญเอเยนต์ทัวร์จาก 27 ประเทศทั่วโลก จำนวน 270 คน พบผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว กลุ่ม 5 จังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามันชูคำขวัญ "Discover Andaman – Explore Happiness ค้นหาอันดามัน – หยั่งรู้ความสุข" ดึงดูดนักท่องเที่ยว ชี้ความแตกต่างด้านภูมิศาสตร์ของแต่ละจังหวัด จะเป็นสิ่งที่ช่วยส่งเสริมให้เกิดการกระจายรายได้ด้านการท่องเที่ยว นางศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ รองผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเปิดเผยว่า จากนโยบายการทำตลาดเชิงรุก เพื่อสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาดการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องของโครงการ Andaman Travel Trade ในกลุ่มจังหวัดอันดามัน ได้แก่ จังหวัดภูเก็ต พังงา กระบี่ ระนอง ตรัง มีจำนวนตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้น จากสถิติของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาในปี 2557 พบว่าอัตราการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตจำนวน 11.9 ล้านคน จังหวัดพังงา จำนวน 2.6 ล้านคน จังหวัดกระบี่ จำนวน 4.7 ล้านคน จังหวัดระนอง จำนวน 8 แสนคน และจังหวัดตรัง จำนวน 1.3 ล้านคน รวมทั้งสิ้นกว่า 21 ล้านคน โดยมีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้น 10% สร้างรายได้รวมให้กับกลุ่มจังหวัดอันดามัน 364,164.70 ล้านบาท ทั้งนี้ การทำการตลาดเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจำเป็นต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และต้องสร้าง ความแตกต่างให้กับตลาด เพื่อเสริมสร้างตราสินค้าและสัญลักษณ์ของแหล่งท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัดอันดามัน โดยเฉพาะในยุคที่สื่อดิจิตอลเข้ามามีบทบาท จึงควรมีการใช้การสื่อสารแบบบูรณาการ (IMC – Integrated Marketing Communication) และการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า (CRM – Customer Relationship Management) มารองรับการนำเสนอขายสินค้าทางการท่องเที่ยวและการสร้างความยั่งยืนของการตลาดในอนาคต ให้สามารถพัฒนาคุณภาพมาตรฐานและการเข้าถึงจิตใจของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างแท้จริง สำหรับการจัดงาน The 7th ANDAMAN TRAVEL TRADE 2015 ในปีนี้ รูปแบบการดำเนินงานสอดคล้องกับวาระการท่องเที่ยวแห่งชาติของรัฐบาล ที่ต้องเสริมสร้างความแข็งแกร่งของวิถีไทย โดยจะจัดงานภายใต้คำขวัญ Discover Andaman – Explore Happiness ค้นหาอันดามัน – หยั่งรู้ความสุข เพื่อให้กลุ่ม 5 จังหวัดอันดามัน นำไปใช้เป็นการพัฒนาการท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัดให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันการกำหนดยุทธศาสตร์ในครั้งนี้จะช่วยให้การเชื่อมโยงด้านการท่องเที่ยวมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงยังสามารถชูจุดเด่นที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์ นายสันติ ป่าหวาย ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ตกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การจัดงาน The 7th ANDAMAN TRAVEL TRADE 2015 เป็นการนำตัวแทนบริษัทนำเที่ยวจากต่างประเทศมาพบปะเจรจาซื้อขายสินค้าทางการท่องเที่ยวกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวในกลุ่ม 5 จังหวัด ภาคใต้ฝั่งอันดามัน ให้ผู้ประกอบการไทยได้มีโอกาสพบปะกับลูกค้าโดยตรง ซึ่งจะช่วยให้สามารถแนะนำสินค้าของตนเองได้โดยตรงกับลูกค้า โดยจะมีผู้ประกอบการนำเที่ยวที่นำโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานต่างประเทศ 27 สำนักงาน จำนวน 270 ราย และผู้ประกอบการท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน จำนวน 100 ราย ซึ่งทั้ง 5 จังหวัด จะนำจุดเด่นของแต่ละจังหวัดมาเป็นจุดขาย เพื่อสร้างความแตกต่าง ซึ่งความแตกต่างดังกล่าวเชื่อว่าจะเป็นคำตอบของคำขวัญที่ว่า "ค้นหาอันดามัน – หยั่งรู้ความสุข ได้อย่างแท้จริง" นายภูริต มาศวงศ์ศา อุปนายกฝ่ายตลาดต่างประเทศสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การจัดงาน The 7th ANDAMAN TRAVEL TRADE 2015 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-11 ธันวาคม 2558 ณ ศูนย์ประชุมมหาวิทยาลัย ราชภัฎภูเก็ต จ.ภูเก็ต ภายในงานผู้ประกอบการ การท่องเที่ยวจากกลุ่ม 5 จังหวัดอันดามัน ประกอบด้วยโรงแรม รีสอร์ท บริษัทนำเที่ยว รถเช่า สายการบิน จะร่วมออกบูธ จำนวน 100 ราย โดยจะมีพิธีเปิดงานในวันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม 2558 เวลา 09.00 น. หลังจากนั้นตัวแทนบริษัทนำเที่ยวและผู้ประกอบการในพื้นที่จะพบปะเจรจาทางธุรกิจเป็นเวลาสองวัน คือ วันที่ 10-11 ธันวาคม และจะมีตัวแทนบริษัทนำเที่ยวที่เป็นสมาชิกของสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว หรือ ATTA จะมาเข้าร่วมในวันที่ 11 ธันวาคม2558 อีกด้วย