บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำจันทร์ที่ 14 ธันวาคม 2558 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday December 14, 2015 10:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ธ.ค.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเริ่มมีการแกว่งตัวในคืนวันศุกร์ โดยขึ้นมาทดสอบ 1,080 เหรียญอีกครั้งก่อนมีแรงเทขายทำให้ปิดตลาด 1,075 เหรียญ ขณะที่ค่าเงินบาทอ่อนค่าทะลุ 36.00 บาท/ดอลลาร์ โดยที่ตัวเลขเศรษฐกิจโดยส่วนใหญ่ในคืนวันศุกร์ออกมาดีตามคาด ด้าน SPDR ถือครองทองคำเท่าเดิมที่ระดับ 634.63 ตัน วันนี้ไม่มีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญใดๆ โดยตลาดน่าจะจับตาการประชุมเฟด ที่จะประกาศผลการประชุมในคืนวันพุธที่ 16 ธันวาคมนี้ ซึ่งนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มีมุมมองว่ามีโอกาสที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยค่อนข้างสูง ซึ่งดาวโจนส์ปิด -1.76% โดยเป็นระดับการปิดปรับตัวลดลงค่อนข้างมาก และส่งผลต่อตลาดเอเชียรวมทั้งตลาดหุ้นไทยในเชิงลบ โดยจะเห็นได้ว่าเช้านี้ดัชนีนิกเกอิเปิดตลาด -1.79% วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำระยะสั้นในกราฟรายวันจะเห็นความผันผวนของราคาค่อนข้างมาก ซึ่งแนวรับของทองคำจะอยู่ที่ระดับ 1,060 เหรียญ และมีแนวต้าน 1,080 เหรียญ ขณะที่วันนี้คาดว่าราคาจะเคลื่อนตัวกรอบแคบ 1,060-1,080 เหรียญดังกล่าว โดยทองคำตลาดโลกเริ่มทรงตัวบริเวณ 1,070 เหรียญ ขณะที่ราคาทองคำไทยยังปรับตัวสูงขึ้นได้บ้างจากเงินบาทที่อ่อนค่าขึ้น โดยเงินบาทอ่อนค่ามายืนแถว 36.15 บาท/ดอลลาร์ จึงส่งผลให้เงินบาทปรับขึ้นมาตั้งแต่วันเสาร์ที่ระดับ 18,400 บาท/บาททองคำ และคาดว่าวันนี้ทองคำไทยจะทรงตัวในกรอบ 18,250-18,450 บาท/บาททองคำ ขณะที่เงินบาทคาดว่าจะเคลื่อนไหวในกรอบ 36.00-36.20 บาท/ดอลลาร์ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ เก็งกำไรระยะสั้นในกรอบ 1,060-1,080 เหรียญ ในลักษณะลงซื้อขึ้นขาย เข้าออกไวภายในวัน - นักลงทุนที่ถือ Long Position ลงซื้อขึ้นขาย เก็งกำระยะสั้นๆในกรอบ - นักลงทุนที่ถือ Short Position เข้าออกไว ทำกำไรเป็นช่วงๆภายในวัน กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading Wait&See บริหารพอร์ตสมดุล จับตาการประชุมเฟด 15-16 ธันวาคมนี้ Gold Futures Z15 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,380 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,580 บาท Gold Futures G16 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,450 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,650 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th