กอช. เดินหน้าแผนการตลาด รุกเข้าหากลุ่มเป้าหมาย

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday December 17, 2015 13:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ธ.ค.--กองทุนการออมแห่งชาติ • เข้าร่วมงาน THAILAND SMART MONEY 2015 สร้างความเข้าใจภารกิจของ กอช. แก่นักลงทุนและประชาชน • ธ.ก.ส. เตรียมส่งลูกค้าล็อตใหญ่สมัครเป็นสมาชิก กอช. กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) รุกเข้าหากลุ่มเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด เตรียมพร้อมเข้าร่วมงาน THAILAND SMART MONEY 2015 ซึ่งจัดขึ้นที่ Sky Hall ชั้น 3 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว ระหว่างวันที่ 18 – 20 ธันวาคมนี้ โดยจะใช้เวทีนี้สร้างความรู้ความเข้าใจถึงภารกิจของ กอช. และสิทธิประโยชน์ของสมาชิกที่จะได้รับจาก กอช. และรัฐบาล นายสมพร จิตเป็นธม เลขาธิการคณะกรรมการ กอช. เปิดเผยว่า กอช. ได้จัดทำแผนงานเชิงรุกทั้งด้านการประชาสัมพันธ์และการตลาด เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ข่าวสารและเกิดการตัดสินใจออมอย่างต่อเนื่องจริงจัง โดยงาน THAILAND SMART MONEY 2015 นับเป็นพื้นที่กิจกรรมทางการตลาดงานแรกที่ กอช. จะใช้เป็นเวทีพบปะกับกลุ่มเป้าหมายในเขตกรุงเทพมหานคร โดยทีมงาน กอช. เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่ประสงค์จะสมัครเป็นสมาชิกกองทุน บริการตรวจสอบสิทธิ รวมถึงการบริการข้อมูลการออมกับ กอช. อาทิ สิทธิประโยชน์ที่ผู้ออมจะได้รับ ทั้งที่เป็นเงินสมทบจากรัฐ การได้รับสิทธิลดหย่อน-ยกเว้นภาษี และผลตอบแทนในอัตราที่รัฐบาลค้ำประกันไม่ต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ เฉลี่ย 12 เดือนของธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ของประเทศ "เรียกได้ว่า กอช. คือกองทุนเดียวในประเทศไทย ที่รัฐบาลค้ำประกันผลตอบแทนซึ่งระบุไว้ชัดเจนตามกฎหมาย เพื่อให้ประชาชนมั่นใจได้ว่าการออมกับ กอช. เป็นการออมที่มั่นคงและได้ผลตอบแทนสม่ำเสมอ" นายสมพร กล่าว นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการสัมมนาหัวข้อเรื่อง 'ฟรีแลนซ์ ออมวันนี้ ชีวิตดีวันหน้า' ซึ่งจัดขึ้น 1 รอบ ในวันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม เวลา 13.15 – 14.00 น. โดยวิทยากรจาก กอช. จะไปบรรยายให้ความรู้ความเข้าใจลงลึกในรายละเอียดสิทธิประโยชน์การออมสำหรับผู้ประกอบอาชีพอิสระทุกประเภท ผู้ที่สนใจเข้าร่วมฟังสัมมนาได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมรับของที่ระลึกหน้างาน "ที่น่ายินดีอย่างยิ่งคือทุกเวทีที่เราไปถึง เราได้รับความสนใจจากประชาชนที่เข้ามารับฟังข้อมูลจาก กอช. และมีการสมัครเข้าเป็นสมาชิก กอช. ทุกครั้งที่ลงพื้นที่ และในเดือนธันวาคมนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่ กอช. จะมีโอกาสพบปะกับประชาชนและนักลงทุนชาว กทม. ในงาน THAILAND SMART MONEY 2015 ซึ่งถือเป็นงานที่มีนักลงทุนจำนวนมากเข้าร่วมงานดังกล่าว จึงเป็นโอกาสที่ดีที่ กอช. จะใช้เวทีนี้ในการเผยแพร่ข้อมูลและผลประโยชน์ที่นักลงทุนจะได้รับจากรัฐบาลและ กอช. อีกด้วย" นายสมพร กล่าวเสริมว่า นับจากการเปิดรับสมัครสมาชิก กอช. ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กอช. ได้ร่วมกับพันธมิตร ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส. รวมถึงสำนักงานประกันสังคมทั่วประเทศ ในการจัดกิจกรรมพบปะประชาชนที่มีสิทธิสมัครเป็นสมาชิก กอช. และได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างมาก โดยขณะนี้ กอช. มีสมาชิกทั่วประเทศทั้งสิ้น 382,600 ราย แบ่งเป็นภาคอีสานร้อยละ 54 ภาคเหนือร้อยละ 10 ภาคใต้ร้อยละ 9 ภาคกลางร้อยละ 18 และภาคอื่นๆ รวมกันอีกร้อยละ 9 โดย กอช. มีความมั่นใจว่าภายในสิ้นปีนี้ จะสามารถรับสมัครสมาชิกได้ตามเป้าหมายที่คาดไว้ที่ 600,000 ราย ซึ่งขณะนี้ กอช. ได้รับการประสานงานจาก ธ.ก.ส. ในการส่งรายชื่อลูกค้าล็อตใหญ่ของ ธ.ก.ส. ที่ประสงค์จะสมัครเป็นสมาชิก กอช. โดย กอช. กำลังเร่งประสานงานเพื่อนำข้อมูลลูกค้ากลุ่มดังกล่าวเข้าสู่ระบบสมาชิก กอช. ให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ ซึ่งจะทำให้ กอช. มีจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ "แต่เดิมกองทุนเคยกำหนดเป้าหมายไว้ว่า ในปีแรกที่เริ่มรับสมัครสมาชิกนี้ เราคาดว่าจะมีจำนวนผู้สมัครสมาชิก 5 แสนราย แต่หลังจากที่ได้ประเมินกระแสตอบรับจากประชาชน เราจึงได้ปรับเป้าหมายจำนวนผู้สมัครสมาชิกภายในปีนี้มากขึ้นอีก 1 แสนราย ซึ่งผมมั่นใจว่าเราจะทำได้ตามเป้าหมายที่เพิ่มขึ้นนี้" นายสมพรกล่าว กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) จัดตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติกองทุนการออมแห่งชาติ พ.ศ. 2554 เพื่อเป็นทางเลือกสวัสดิการเงินออมเพื่อการเกษียณสำหรับประชาชนที่ประกอบอาชีพอิสระทุกประเภทและแรงงานนอกระบบ ซึ่งยังไม่มีหรือรับสวัสดิการอื่นใดที่เกี่ยวข้องกับหลักประกันยามชราภาพ ให้ได้มีการออมเงินและสิทธิรับเงินบำนาญสำหรับใช้จ่ายดูแลตนเองเมื่อเกษียณอายุ ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลการสมัครสมาชิก กอช. และข้อมูลเพิ่มเติมอื่นๆ ได้ที่ กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) โทร. 02-017-0789 และที่ www.nsf.or.th หรือติดต่อที่หน่วยรับสมัครสมาชิก ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส. ทุกสาขาทั่วประเทศ ฝ่ายประชาสัมพันธ์และภาพลักษณ์องค์กร วชิรา การสุทธิ์ โทร. 02-017-0789 ต่อ 224 vachira@nsf.or.th