ท่องเที่ยว ประชุมด่วนเร่งเยียวยานักท่องเที่ยวมาเลเซีย

ข่าวท่องเที่ยว Thursday December 24, 2015 13:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ธ.ค.--กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดเหตุนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียประสบอุบัติเหตุทางถนน อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2558 ส่งผลให้นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียบาดเจ็บและเสียชีวิต ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว นั้น กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะเป็นกระทรวงที่ดูแลเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ได้บูรณาการร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ สั่งการหน่วยงานในสังกัด อาทิ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่, กองกำกับการตำรวจท่องเที่ยว จังหวัดเชียงใหม่ และศูนย์แก้ไขปัญหาการหลอกลวงและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว จังหวัดเชียงใหม่ และอาสาสมัครช่วยเหลือนักท่องเที่ยวกรมการท่องเที่ยว ดำเนินการอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวที่ประสบอุบัติเหตุ และญาติของนักท่องเที่ยว โดยให้ความช่วยเหลือในด้านล่ามแปลภาษา การลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจ การรวบรวมเอกสารของนักท่องเที่ยวตามหลักการช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยว อำนวยความสะดวกด้านโรงแรมที่พักให้แก่ญาตินักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุ ตลอดถึงการประสานเคลื่อนย้ายศพผู้เสียชีวิตจากสนามบินเชียงใหม่กลับไปยังประเทศมาเลเซีย ในวันนี้ (23 ธันวาคม 2558) นายพงษ์ภาณุ ได้สั่งการให้มีประชุมเร่งด่วนคณะกรรมการบริหารกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 2 สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อพิจารณาการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบกับเหตุการณ์ ซึ่งมีข้อสรุปดังนี้ กรณีเสียชีวิต (กรณีได้รับบาดเจ็บทุพพลภาพอย่างถาวร ได้ค่าทดแทนเท่ากับการเสียชีวิต) กรรมการกองทุนช่วยเหลือฯ ได้มีมติให้จ่ายเงินเยียวยา จำนวน 300,000 บาท/ราย เพิ่มเติมจากเดิมที่ได้รับสินไหมทดแทน จากบริษัทประกัน รายละ 1.6 ล้านบาท/ราย กรณีบาดเจ็บ กรรมการกองทุนช่วยเหลือฯ ได้มีมติให้จ่ายเงินเยียวยา โดยจ่ายค่ารักษาพยาบาลเท่าที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 500,000 บาท/ราย (ตรวจสอบตามสิทธิผู้ป่วยแต่ละราย) เพิ่มเติมจากเดิมที่ได้รับสินไหมทดแทน จากบริษัทประกัน นายพงษ์ภาณุ ยังได้กล่าวย้ำให้เจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องร่วมประสานงาน และเร่งดำเนินการตามมติที่ประชุมฯ ในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยเร็วที่สุด สำหรับ ประเด็นการลงโทษผู้ประกอบการนั้น อธิบดีกรมการขนส่งทางบกสั่งการให้เพิกถอนใบอนุญาตผู้ประกอบการขนส่งของ บริษัท วีระพันธ์ทัวร์แอนด์ทราแวล และเพิกถอนใบอนุญาตขับรถของพนักงานแล้ว ในส่วนของมาตรการที่จะดำเนินการกับบริษัทนำเที่ยว ขณะนี้บริษัทนำเที่ยวอยู่ระหว่างอำนวยความสะดวกแก่ผู้บาดเจ็บ และญาติผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ เมื่อสถานการณ์คลี่คลายลงในระดับหนึ่ง ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ในฐานะนายทะเบียนนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ภาคเหนือตอนบน เขต 1 จะเรียกบริษัทนำเที่ยวมาสอบถาม หากเป็นความผิดของบริษัทฯ ในเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว บทลงโทษมีตั้งแต่ ตักเตือน พักใช้ หรือเพิกถอน