เกษตรฯ แจงผลพยากรณ์สินค้าเกษตรปี 59 คาด ทิศทางดีขึ้น ผลผลิตเพิ่ม-ตลาดต้องการต่อเนื่อง

ข่าวทั่วไป Thursday December 24, 2015 13:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ธ.ค.--สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กระทรวงเกษตรฯ แจงผลที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพข้อมูลด้านการเกษตร ครั้งที่ 5/2558 ประเดิมผลพยากรณ์สินค้าเกษตรครั้งแรก ปี 2559 คาด พืชเศรษฐกิจ พืชผัก ผลไม้ และปศุสัตว์ ส่วนใหญ่ทิศทางผลผลิตเพิ่มขึ้น จากสภาพอากาศที่ที่เหมาะสมช่วงปลายปี 2558 และความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลัง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพข้อมูลด้านการเกษตร ครั้งที่ 5/2558 เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2558 ที่ประชุมได้พิจารณาข้อมูลพยากรณ์ ซึ่งเป็นการคาดการณ์ครั้งแรกร่วมกันของปริมาณผลผลิตสินค้าเกษตรปี 2559 สำหรับผลพยากรณ์ปี 2559 ณ เดือนธันวาคม 2558 คาดว่า ผลไม้ พืชผัก ยางพารา และปาล์มน้ำมัน ผลผลิตจะเพิ่มขึ้น โดยผลผลิตส่วนใหญ่เพิ่มขึ้นจากเนื้อที่ให้ผลที่เพิ่มขึ้น และปริมาณน้ำฝนในช่วงปลายปี 2558 กอปรกับสภาพอากาศหนาวเย็นในช่วงเดือนธันวาคม 2558 ถึง มกราคม 2559 จึงเหมาะสมกับการติดดอกออกผลของผลไม้และการเจริญเติบโตของพืชผัก ด้านผลผลิตปศุสัตว์ที่สำคัญ 5 ชนิด ได้แก่ ไก่เนื้อ ไก่ไข่ โคเนื้อ สุกร และน้ำนมดิบ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเช่นกันจากการต้องการของทั้งตลาดในและต่างประเทศ ส่วนผลผลิตกุ้งขาวแวนนาไมและกุ้งกุลาดำ ผลผลิตเพิ่มขึ้นจากสถานการณ์โรค EMS ที่คลี่คลาย และการคัดเลือกพันธุ์ลูกกุ้งคุณภาพ ปลอดโรค ในขณะที่ปลานิลและปลาดุก คาดว่าจะมีปริมาณลดลงบ้าง เนื่องจากคาดว่าเกษตรกรจะชะลอการลงทุน เพื่อลดผลกระทบภัยแล้งที่มีต่อเนื่องมาจากปี 2558 ด้านนายคมสัน จำรูญพงษ์ รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) ในฐานะฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพข้อมูลด้านการเกษตร กล่าวเสริมถึง ผลพยากรณ์ในส่วนของผลไม้ภาคตะวันออก ซึ่งคาดว่า ผลผลิตทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง จะเพิ่มขึ้นทุกชนิด ซึ่งปริมาณผลผลิตโดยรวมอยู่ที่ 803,203 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วประมาณร้อยละ 12 โดยผลผลิตจะเริ่มออกสู่ตลาดตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ และจะออกกระจุกตัวสูงสุดในปลายเดือนพฤษภาคมถึงต้นเดือนมิถุนายน 2559 โดย ทุเรียน จะเริ่มออกผลผลิตในเดือนมีนาคม และออกมากในเดือนพฤษภาคม 2559 เงาะ จะเริ่มออกสู่ตลาดตั้งแต่เดือนเมษายน และออกมากในเดือนมิถุนายน 2559 ซึ่งจะแตกต่างจากปีที่แล้วเล็กน้อยที่ออกในช่วงเดือนมิถุนายน ส่วนมังคุด จะมีผลผลิตออกสู่ตลาดตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมถึงกรกฎาคม 2559 และลองกอง จะมีผลผลิตออกสู่ตลาดตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนถึงตุลาคม 2559 โดยออกมากช่วงปลายเดือนกรกฎาคมถึงกลางเดือนสิงหาคม 2559 ด้านการส่งออก ตลาดต่างประเทศยังมีความต้องการผลไม้สดและผลิตภัณฑ์จากไทยเพิ่มขึ้น โดยผลไม้ที่มีแนวโน้มการส่งออกเพิ่มขึ้นในปี 2559 ได้แก่ ทุเรียน มังคุด และลำไย โดยราคาที่เกษตรกรขายได้ ในปี 2557 – 2558 ของทุเรียน และลำไย ยังอยู่ในเกณฑ์ดี จึงจูงใจให้เกษตรกรดูแลเอาใจใส่เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพมากขึ้น นอกจากนี้ ในปี 2559 ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถึงมีนาคม ยังเป็นช่วงที่ผลผลิตพืชผัก ทั้ง 4 ชนิด ได้แก่ กระเทียม หอมแดง หอมหัวใหญ่ และมันฝรั่ง ออกสู่ตลาดมาก โดยผลผลิตกระเทียม คาดว่าใกล้เคียงกับปีที่แล้ว แม้ว่าเนื้อที่เพาะปลูกจะลดลงจากราคาที่ไม่จูงใจ แต่ปริมาณน้ำและอุณหภูมิที่เหมาะสมจะทำให้ผลผลิตต่อไร่เพิ่มขึ้น ส่วนหอมหัวใหญ่ผลผลิตจะเพิ่มจากต้นกล้าที่สมบูรณ์ไม่เสียหายเหมือนปีที่แล้ว และผลผลิตมันฝรั่งเพิ่มขึ้นเนื่องจากการปรับปรุงด้านหัวพันธุ์ เน้นการใช้หัวพันธุ์ดี มีคุณภาพ แข็งแรง ต้านทานจากโรค รวมทั้งบริษัท แปรรูปมันฝรั่งยังมีโครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตมันฝรั่งที่ถูกต้อง เพื่อให้มีการบริหารจัดการกลุ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีเป้าหมายที่จะส่งเสริมและพัฒนาการผลิตของเกษตรกรอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป ในขณะที่ผลผลิตหอมแดง ลดลงจากราคาที่ไม่จูงใจ ทำให้เกษตรกรลดเนื้อที่เพาะปลูก เปลี่ยนไปปลูกพืชผักอื่นแทน ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนปฏิบัติการข้อมูลการเกษตร ศูนย์สารสนเทศการเกษตร โทร. 0 2561 2870 และ 0 2940 6641 ในวันและเวลาราชการ