ปภ. โดยศูนย์ ปภ.เขต 1 ปทุมธานี บริการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ก่อนถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559 พร้อมแนะเตรียมรถ เตรียมคน ปฏิบัติตามกฎจราจรในขณะขับรถ

ข่าวทั่วไป Thursday December 24, 2015 16:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ธ.ค.--ศูนย์ ปภ.เขต 1 ปทุมธานี ปภ. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 1 ปทุมธานี จัดโครงการบริการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ก่อนถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559 ระหว่างวันที่ 22–28 ธันวาคม 2558 โดยเปิดให้บริการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ ณ โรงซ่อมเครื่องจักรกล ศูนย์ ปภ.เขต 1 ปทุมธานี ถนนรังสิต–ปทุมธานี ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี พร้อมแนะประชาชนเตรียมพร้อมสภาพรถ เตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม ไม่ขับรถเร็ว ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางของผู้ขับขี่ยานพาหนะตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่ ภายใต้แนวคิด "สุขกาย สุขใจ ขับขี่ปลอดภัย รับปีใหม่ 2559" นายธนะ พรหมดวง ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 1 ปทุมธานี เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ประชาชนส่วนใหญ่เดินทางกลับภูมิลำเนา ประกอบกับในช่วงดังกล่าวเข้าสู่ฤดูหนาว ประชาชนมักเดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ส่งผลให้ปริมาณการใช้รถใช้ถนนมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนมากกว่าในช่วงปกติ การเตรียมความพร้อมของสภาพรถยนต์ให้อยู่ในสภาพปลอดภัยพร้อมใช้งาน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนที่มีสาเหตุมาจากสภาพรถที่ไม่ปลอดภัย ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย ศูนย์ ปภ.เขต 1 ปทุมธานี จึงได้ดำเนินโครงการบริการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ก่อนถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559 ตามนโยบายของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559 และดำเนินการตามมาตรการของศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน(ศปถ.) ซึ่งมีอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นเลขานุการศูนย์ฯ โดยศูนย์ ปภ.เขต 1 ปทุมธานี ได้เปิดให้บริการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ให้กับประชาชนที่สัญจรไปมา 7 วันก่อนถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2559 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 22-28 ธันวาคม 2558 ระหว่างเวลา 08.30-16.30 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ ณ โรงซ่อมเครื่องจักรกล ศูนย์ ปภ.เขต 1 ปทุมธานี ถนนรังสิต–ปทุมธานี ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี ในท้ายที่สุด ขอฝากความห่วงใยกับผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะผู้ที่เตรียมพร้อมจะเดินทางไกลในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559 ทั้งผู้ที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยวพักผ่อนยังสถานที่ต่าง ๆ นอกจากจะต้องเตรียมรถให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอย่างปลอดภัยแล้ว ควรจัดเตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉินไว้ประจำรถ เพื่อไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน รวมทั้งเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ก่อนและขณะเดินทาง ศึกษาสภาพเส้นทางเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน ในระหว่างเดินทาง หากมีอาการง่วงนอน ควรแวะพักผ่อนในสถานที่ปลอดภัย รอจนคลายง่วงแล้วค่อยเดินทางต่อไป หากขับรถติดต่อกันนานเกินกว่า 8 ชั่วโมง ควรมีคนขับยานพาหนะผลัดเปลี่ยน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากอาการหลับใน รวมทั้งไม่ขับรถด้วยความเร็วสูง ควรขับรถอย่างระมัดระวัง ไม่ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ คาดเข็มนิรภัย ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ตลอดจนมีน้ำใจกับเพื่อนร่วมทาง จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่ ภายใต้แนวคิด "สุขกาย สุขใจ ขับขี่ปลอดภัย รับปีใหม่ 2559"