สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปประจำสัปดาห์ที่ 21 - 25 ธ.ค. 58 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 28 ธ.ค.58 – 1 ม.ค.59 โดยส่วนวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

ข่าวเศรษฐกิจ Monday December 28, 2015 15:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ธ.ค.--ปตท. สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาเฉลี่ยน้ำมันดิบ Brent และ Dubai ปรับลดลงโดยน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) ปรับลดลง 0.61 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 36.93 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาเฉลี่ยน้ำมันดิบดูไบ (Dubai) ปรับลดลง 0.75 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 31.99 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาเฉลี่ยน้ำมันดิบเวสท์เท็กซัสฯ (WTI) เพิ่มขึ้น 1.12 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 36.89 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ด้านราคาเฉลี่ยน้ำมันสำเร็จรูปปรับลดลงทุกชนิดโดยราคาเฉลี่ยน้ำมันเบนซินออกเทน 95 ปรับลดลง 1.62 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 54.28 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และราคาเฉลี่ยน้ำมันดีเซลปรับลดลง 0.53 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 43.50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ปัจจัยที่ส่งผลกระทบ ได้แก่ ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงลบ · Joint Organizations Data Initiative (JODI) รายงานปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของซาอุดีอาระเบีย ในเดือน ต.ค. 58 เพิ่มขึ้น จากเดือนก่อน 0.25 ล้านบาร์เรลต่อวัน มาอยู่ที่ 7.36 ล้านบาร์เรลต่อวัน ขณะที่ปริมาณการผลิตเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเดือนก่อน 0.05 ล้านบาร์เรลต่อวัน มาอยู่ที่ 10.28 ล้านบาร์เรลต่อวัน · สหรัฐฯ ยกเลิกกฎหมายห้ามส่งออกน้ำมันดิบ ทำให้ผู้ค้ามีมุมมองเชิงลบต่อราคาน้ำมันมากขึ้นแม้จะยังไม่มีการส่งออกจริงแต่ทว่าช่วงฤดูหนาวปีนี้อากาศอบอุ่นกว่าคาดการณ์ทำให้ขาดปัจจัยสนับสนุนราคาน้ำมันในช่วงครึ่งหลังของเดือน ธ.ค. 58 · ผลสำรวจของธนาคารแห่งชาติจีนระบุดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจในไตรมาสที่ 4/58 ลดลงจากไตรมาสก่อน 4.5 % มาอยู่ที่ 46 % และดัชนีความเชื่อมั่นภาคธนาคารลดลงลดลงจากไตรมาสก่อน 2.7 % มาอยู่ที่ 37.9 % เนื่องจากคาดการณ์ว่านโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลในไตรมาสที่ 1/59 จะอ่อนแรงลง · นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ของสหรัฐฯ รายงานยอดขายบ้านมือสอง (Existing Home Sales) เดือน พ.ย. 58 ลดลงจากเดือนก่อน 10.5% มาอยู่ที่ 4.76 ล้านหลังต่อเดือน เป็นการปรับตัวลดลงมากที่สุดตั้งแต่เดือน ก.ค. 53 แตะระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือน ก.ค. 58 · Department of Energy and Climate Change เผยปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหราชอาณาจักรในไตรมาสที่ 3/58 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 27% เนื่องจากแหล่งผลิตน้ำมันดิบ Buzzard (กำลังการผลิต 175,000 บาร์เรลต่อวัน) กลับมาดำเนินการ นอกจากนี้ปริมาณที่เพิ่มขึ้นมาจากแหล่งผลิต Golden Eagle Oil (กำลังการผลิต 70,000 บาร์เรลต่อวัน) ที่เริ่มดำเนินการในปี2557 ปัจจัยกระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงบวก · Baker Hughes รายงานปริมาณแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบ (Oil Rig) ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 23 ธ.ค. 58 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 3 แท่น มาอยู่ที่ 538 แท่น · Energy Information Administration (EIA)รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 18 ธ.ค. 58 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 5.9 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ 484.8 ล้านบาร์เรล สวนทางกับผลสำรวจนักวิเคราะห์โดย Reuters ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 1.1 ล้านบาร์เรล · กรมศุลกากรจีน (General Administration of Customs of China) รายงานปริมาณนำเข้าน้ำมันดิบเดือน พ.ย. 58 อยู่ที่ 5.92 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 8.75% และปริมาณนำเข้ารวม ตั้งแต่ ม.ค. – พ.ย. 58 อยู่ที่ 5.61 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 7.58 % · Commodity Futures Trading Commission (CFTC) ของสหรัฐฯ รายงานสถานะการลงทุนของสัญญาน้ำมันดิบ WTI ในตลาดซื้อขายล่วงหน้า ICE ที่ลอนดอน และ NYMEX ที่นิวยอร์ก สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 15 ธ.ค. 58 กลุ่มผู้จัดการกองทุนปรับสถานะการซื้อสุทธิ (Net Long Positions) เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 21,847 สัญญา มาอยู่ที่ 68,766 สัญญา เพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 6 สัปดาห์ แนวโน้มราคาน้ำมันดิบ ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มปรับตัวลดลงจากผู้ค้าในตลาดเห็นว่าภาวะอุปทานน้ำมันล้นตลาดมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นหลังจากสหรัฐฯ ยกเลิกกฎหมายห้ามส่งออกน้ำมันดิบที่บังคับใช้มานานถึง 40 ปี และปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของรัสเซียปี 2558 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 120,000 บาร์เรลต่อวัน อยู่ที่ระดับ 10.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน อีกทั้งอิหร่านจะกลับมาส่งออกน้ำมันหลังมาตรการคว่ำบาตรกำลังจะถูกยกเลิกซึ่งผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ต่างเร่งเจรจากับอิหร่านทั้งด้านการสำรวจ, การผลิต และการค้าน้ำมันดิบ ล่าสุด บริษัท Shell ประกาศพร้อมชำระหนี้วงเงิน 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ แก่อิหร่านทันทีที่มาตรการคว่ำบาตรสิ้นสุด เพื่อปูทางสู่การขยายธุรกิจกับอิหร่าน อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดิบซึ่งอยู่ในระดับต่ำ กดดันผู้ผลิตน้ำมันให้ลดค่าใช้จ่ายอาทิ Pemex บริษัทน้ำมันแห่งชาติของเม็กซิโกประกาศลดพนักงานในปี 2559 แต่ยังไม่สรุปจำนวน บริษัทที่ประกอบธุรกิจ Shale oil ในสหรัฐฯหลายราย มีสภาพคล่องในระดับต่ำมากมีเพียงเงินใช้ชำระดอกเบี้ยเงินกู้เท่านั้น ต้องขายทรัพย์สินอื่น เช่นอาคารสำนักงานเพื่อเสริมสภาพคล่อง ล่าสุด Moody's ลดอันดับความน่าเชื่อถือของผู้ผลิตในสหรัฐฯลงกว่า 30 ราย ซึ่งอาจมีบางบริษัทล้มละลาย ขณะที่การควบรวมกิจการ หรือการ Takeover จะเกิดขึ้นบ่อยครั้งในธุรกิจพลังงาน ทั้งนี้ EIAคาดว่าผู้ผลิต Shale Oil ของสหรัฐฯจะลดปริมาณการผลิตลง 570,000 บาร์เรลต่อวัน ในปี 2559 ด้านการวิเคราะห์ทางเทคนิคสัปดาห์นี้คาดว่าราคาน้ำมันดิบ ICE Brent, WTI และ Dubai จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ35.87-39.21 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล 35.83-39.17 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล และ 31.07-34.41 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล สถานการณ์ราคาน้ำมันเบนซิน สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาเฉลี่ยน้ำมันเบนซินปรับลดลงจากข่าว Korea National Oil Corp. ของเกาหลีใต้รายงานความต้องการใช้น้ำมันเบนซินภายในประเทศ เดือน พ.ย. 58 ลดลงจากเดือนก่อน 5.4 % มาอยู่ที่ 6.31 ล้านบาร์เรล อย่างไรก็ตาม หากเปรียบเทียบรายปี ยังคงเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 5.7 % ประกอบกับEuroilstock รายงานโรงกลั่นน้ำมันในยุโรป 16 ประเทศผลิตน้ำมันเบนซิน เดือน พ.ย. 58 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 2.8% อยู่ที่ 2.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน อีกทั้ง ปริมาณสำรองน้ำมันเบนซินทั่วโลกเพิ่มขึ้น ได้แก่ International Enterprise Singapore (IES) รายงานปริมาณสำรอง Light Distillate เชิงพาณิชย์ในสิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุด 22 ธ.ค. 58 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 600,000 บาร์เรล อยู่ที่ 13.5 ล้านบาร์เรล สูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ และ Petroleum Association of Japan (PAJ) รายงานปริมาณสำรองน้ำมันเบนซินเชิงพาณิชย์ในญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุด 19 ธ.ค.58 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 20,000 บาร์เรลต่อวันหรือ 0.2 % อยู่ที่ 10.8 ล้านบาร์เรล สูงสุดในรอบ 4 สัปดาห์ ขณะที่ PJK International B.V. รายงานปริมาณสำรอง น้ำมันเบนซินเชิงพาณิชย์ในยุโรป บริเวณ Amsterdam- Rotterdam- Antwerp (ARA) สัปดาห์สิ้นสุด 17 ธ.ค. 58 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 300,000 บาร์เรล หรือ 4.5 % อยู่ที่ 6.9 ล้านบาร์เรล อย่างไรก็ตาม บริษัท Petrolimex ของเวียดนามออกประมูลซื้อน้ำมันเบนซิน 92 RONปริมาณ 255,000 บาร์เรล ส่งมอบวันที่ 11-15 ม.ค. 59 ทั้งนี้ Petrolimex ออกประมูลซื้อในตลาดจรอย่างต่อเนื่อง และยอดนำเข้าน้ำมันเบนซิน ของเวียดนามเฉลี่ยเดือน ม.ค.-พ.ย. 58 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 5.8 % มาอยู่ที่ 1.82 ล้านบาร์เรล และ โรงกลั่น Guangzhou กำลังการกลั่น 270,000 บาร์เรลต่อวันของ China Petrochemical Corp. (Sinopec) ในจีนตอนใต้ระเบิดและเกิดเพลิงไหม้เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 58 ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต สัปดาห์นี้คาดว่าราคาน้ำมันเบนซินจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 52.50-55.40 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล สถานการณ์ราคาน้ำมันดีเซล สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาเฉลี่ยน้ำมันดีเซลปรับลดลงจาก Platts รายงานภาวะตลาดน้ำมันดีเซลในเอเชียยังไม่สู้ดี จากอุปทานที่ล้นตลาด เพราะหน่วยงานศุลกากรของจีนรายงานยอดส่งออกน้ำมันดีเซลของจีนในเดือน พ.ย. 58เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 303 % มาอยู่ที่ 6.78 ล้านบาร์เรล ขณะที่ปริมาณสำรองน้ำมันดีเซลในภูมิภาคเพิ่มขึ้น อาทิ IESรายงานปริมาณสำรอง Middle Distillate เชิงพาณิชย์ในสิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุด 22 ธ.ค. 58 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน400,000 ล้านบาร์เรล อยู่ที่ 11.7 ล้านบาร์เรล สูงสุดในรอบ 4 สัปดาห์ และ PAJ รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดีเซลเชิงพาณิชย์ในญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุด 19 ธ.ค. 58 เพิ่มขึ้น 1.2 ล้านบาร์เรล หรือ 12.6 % อยู่ที่ 10.5 ล้านบาร์เรล อย่างไรก็ตาม Euroilstock รายงานโรงกลั่นน้ำมันในยุโรป 16 ประเทศผลิต Middle Distillates เดือน พ.ย. 58 ลดลงจากปีก่อน 0.6% อยู่ที่ 5.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน และ Reuters รายงานการซื้อขาย น้ำมันดีเซลในตลาดจรของสิงคโปร์คึกคัก โดยมีการซื้อขายน้ำมันดีเซล 0.05%S ปริมาณรวม 4.5 ล้านบาร์เรล ระหว่างวันที่ 1-22 ธ.ค. 58 เทียบกับ พ.ย. 58 ที่มีการซื้อขายเพียง 800,000 บาร์เรล ประกอบกับ PJK รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดีเซล เชิงพาณิชย์ในยุโรป บริเวณ ARA สัปดาห์สิ้นสุด 17 ธ.ค. 58 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 300,000 บาร์เรล หรือ 0.9 % อยู่ที่ 28.1 ล้านบาร์เรล สัปดาห์นี้คาดว่าราคาน้ำมันดีเซลจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 42.50- 45.40 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล