ไนท์แฟรงค์ประเทศไทยเผยซัพพลายคอนโดมิเนียมในภูเก็ตสูงขึ้นในขณะที่ดีมานด์ลดลงเล็กน้อย

ข่าวอสังหา Thursday January 7, 2016 11:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--ไนท์แฟรงค์ ไนท์แฟรงค์ประเทศไทยเผยตลาดคอนโดมิเนียมในภูเก็ตในช่วง 9 เดือนของปี 2015 นั้นมีการเติบโตของอุปทาน ร้อยละ 15 จากปีก่อนหน้า โดยมียอดอุปทานรวมทั้งหมดจำนวน 11,177 ยูนิต ในขณะที่จำนวนอุปสงค์ลดลงร้อยละ 1.88 คุณริษิณี สาริกบุตร ผู้อำนวยการและหัวหน้าฝ่ายวิจัยและที่ปรึกษา บริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ชี้แจงว่าในปี 2015 ตลาดคอนโดมิเนียมในภูเก็ตมีจำนวนอุปทานเพิ่มขึ้นประมาณ 1,654 ยูนิตจาก 10 โครงการ ทั้งนี้ อุปทาน จำนวน 225 ยูนิต จาก 4 โครงการ ต้องถูกหักลบออกจากจำนวนอุปทานที่มีทั้งหมดในปัจจุบัน ได้แก่ โครงการมาสซา ลูน่า (184 ยูนิต) บนหาดในยางที่ได้รับการซื้อต่อและปรับเปลี่ยนไปเป็นโรงแรม ในขณะที่อีก 41 ยูนิต จาก 3 โครงการ ระงับการดำเนินงานก่อสร้าง คุณริษิณีกว่าวเสริมว่าพื้นที่บนหาดป่าตองมีจำนวนอุปทานใหม่มากที่สุด โดยคิดเป็นร้อยละ 41 เนื่องจากทำเลหาดป่าตองได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เป็นอย่างมาก ส่วนหาดกมลาและหาดราไวย์มีจำนวนอุปทานใหม่เท่ากัน โดยคิดเป็นร้อยละ 27 ในขณะที่หาดบางเทามีจำนวนอุปทานใหม่น้อยที่สุดเพียงร้อยละ 5 ของอุปทานใหม่ทั้งหมด คุณริษิณีกล่าวเสริมว่าคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่ที่เปิดตัวในภูเก็ตก่อนปี 2009 มีขนาดของยูนิตใหญ่กว่า 100 ตารางเมตรและราคาขายสูงกว่า 7 ล้านบาทต่อยูนิต แต่หลังจากปี 2010 คอนโดมิเนียมถูกปรับให้มีขนาดเล็กลงเหลือเพียง 30 -40 ตารางเมตร มีหนึ่งห้องนอนและราคาขายอยู่ที่ 3-5 ล้านบาทต่อยูนิต อุปสงค์ในช่วง 9 เดือนในปี 2015 ลดลงร้อยละ 64.89 โดยมีประมาณ 7,393 ยูนิตที่ขายออกไป คุณริษิณีกล่าวเสริมว่าผู้ซื้อส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติที่อยู่ในเอเชีย ซึ่งส่วนใหญ่มาจากสิงคโปร์และเซี่ยงไฮ้ โดยอยู่อาศัยและทำงานอยู่ในภูมิภาคนี้มาแล้วหลายปีและคุ้นเคยกับภูเก็ตเป็นอย่างดี และมีความต้องการซื้อคอนโดมิเนียมในภูเก็ตด้วยเหตุผลเพื่อการลงทุนมากกว่าที่จะต้องการใช้เป็นบ้านพักตากอากาศ คุณริษิณียังชี้ให้เห็นอีกว่าในไตรมาส 3 ของปี 2015 คอนโดมิเนียมติดวิวทะเลภูเก็ตมีราคาขายสูงถึง 124,185 บาท จากเดิม 121,750 บาทต่อตารางเมตรในปี 2014 ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 2 ในขณะที่ราคาของยูนิตที่มองเห็นวิวทะเลบางส่วนและยูนิตที่ไม่ติดวิวทะเลยังมีราคาเท่าเดิม โดยเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก 91,658 บาทต่อตารางเมตรในปี 2014 เพิ่มขึ้นเป็น 91,874 บาทต่อตารางเมตร และจาก 67,850 บาท ไปเป็น 67,859 บาทในปี 2015 ตามลำดับ ภูเก็ตยังคงเป็นเมืองที่ดึงดูดผู้ซื้อจากทั่วทุกมุมโลก เนื่องจากมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกในเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว ชั้นนำระดับโลก อีกทั้งยังเป็นเมืองที่มีเสถียรภาพทางการเมือง มีห้างสรรพสินค้าระดับโลก ศูนย์การแพทย์นานาชาติ โรงเรียน และท่าจอดเรือระดับไฮเอนด์ ภูเก็ตยังมีสนามบินนานาชาติที่ให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างเกาะภูเก็ตและเอเชีย ตะวันออกกลาง และรัสเซีย