กปภ.ส่งคลินิกประปาตรวจสุขภาพประปาภายในบ้าน เล็งครอบคลุมกว่า 10,000 รายใน 2 เดือน

ข่าวทั่วไป Tuesday January 19, 2016 13:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--การประปาส่วนภูมิภาค การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ตอบสนองนโยบายกระทรวงมหาดไทย จัดโครงการ "คลินิกประปา ประชามีสุข" ออกตรวจระบบประปาภายในบ้านของผู้ใช้น้ำโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตั้งเป้ากว่า 10,000 ครัวเรือน ตั้งแต่บัดนี้จนถึง 29 กุมภาพันธ์ 2559 นางรัตนา กิจวรรณ ผู้ว่าการ กปภ. เปิดเผยว่า ในวาระขึ้นปีใหม่ 2559 กปภ.ได้ตอบสนองนโยบายกระทรวงมหาดไทยและรัฐบาลภายใต้หลักการ "บำบัดทุกข์ บำรุงสุข" ด้วยการจัดทำโครงการ "คลินิกประปา ประชามีสุข" เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการดูแลระบบประปาภายในบ้านอย่างถูกสุขลักษณะและไม่มีน้ำรั่วไหลทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ ซึ่งเป็นแนวทางหนึ่งในการประหยัดน้ำสู้ภัยแล้งที่จะรุนแรงขึ้นในปีนี้ รวมทั้งจะทำให้น้ำประปาที่ส่งผ่านท่อและอุปกรณ์ต่างๆ มีความสะอาดปลอดภัยตามมาตรฐานสากล มั่นใจที่จะอุปโภคบริโภคน้ำประปาและจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำดื่มบรรจุขวด ประการสำคัญจะไม่สูญเสียน้ำสะอาดจากท่อแตกรั่วหรืออุปกรณ์ประปาชำรุด โดยตั้งเป้าหมายไว้ว่า ลูกค้าจำนวนไม่น้อยกว่า 10,000 ครัวเรือนในพื้นที่รับผิดชอบของ กปภ. 234 สาขาใน 74 จังหวัด ยกเว้น กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ จะได้รับบริการตรวจสอบระบบประปาภายในบ้านของลูกค้าให้ได้มาตรฐานความปลอดภัยอย่างทั่วถึง กรณีที่พบว่าระบบประปาภายในบ้านของลูกค้าไม่ได้มาตรฐานหรือมีจุดรั่วไหล เจ้าหน้าที่ของ กปภ.สาขาจะแจ้งให้ลูกค้าทราบเพื่อทำการซ่อมแซมให้ทันทีโดยไม่คิดค่าแรง ที่ผ่านมา โครงการ "คลินิกประปา ประชามีสุข"ได้รับความสนใจจากประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก สำหรับประชาชนที่สนใจสามารถลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ได้ที่ กปภ. 234 สาขาทั่วประเทศ และ อบต.ที่เข้าร่วมโครงการ ภายในวันที่ 4 มกราคม จนถึง 29 กุมภาพันธ์ 2559 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ PWA Call Center1662 นางรัตนา กิจวรรณ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากที่โครงการ "คลินิกประปา ประชามีสุข" ดังกล่าวจะให้โอกาสพิเศษแก่ลูกค้าและประชาชนได้รับการตรวจสอบระบบประปาภายในบ้านแล้ว เจ้าหน้าที่ของ กปภ.ยังพร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลรักษาระบบประปาภายในบ้านด้วยตนเอง ตลอดจนการประหยัดน้ำอย่างถูกวิธี ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือนและลดผลกระทบจากภัยแล้งที่คาดการณ์ว่าจะรุนแรงขึ้นทุกปี