สพช. ทำภาพยนตร์ประชาสัมพันธ์ "ขับ 91 เติม 91" หวังเพิ่มยอดผู้ใช้อีก 5-10%

ข่าวบันเทิง Friday November 16, 2001 11:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 พ.ย.--สพช.
สพช. จัดทำภาพยนตร์ประชาสัมพันธ์ "ขับ 91 เติม 91" ชุดใหม่ 3 เรื่อง ดึงแชมป์ โมโตครอสประเทศไทยเป็นพรีเซนเตอร์ ยืนยันประสิทธิภาพของเบนซินออกเทน 91 และ 95 ไม่ได้ต่างกัน หวังเพิ่มยอดผู้ใช้อีก 5-10%
นายเมตตา บันเทิงสุข รองเลขาธิการคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(สพช.) กล่าวว่า ขณะนี้ สพช. ได้จัดทำภาพยนตร์ประชาสัมพันธ์ "ขับ 91 เติม 91" ชุดใหม่ 3 เรื่อง โดยภาพยนตร์ 2 เรื่อง ใช้ชื่อชุด "อุปาทาน" จะสื่อสารในเรื่องของการอุปาทานของผู้ใช้รถยนต์และรถจักรยานยนต์ ส่วนภาพยนตร์อีก 1 เรื่อง ชื่อชุด "เผื่อ" จะเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหันมาเติมเบนซินออกเทน 91 แทน เบนซินออกเทน 95 ที่เป็นการสูญเปล่าเกินความจำเป็น
สำหรับภาพยนต์ประชาสัมพันธ์ ชุด "อุปาทาน" ได้เริ่มแพร่ภาพแล้ว 2 เรื่อง เป็นภาพยนตร์สำหรับกลุ่มรถยนต์ 1 เรื่อง และกลุ่มจักรยานยนต์ 1 เรื่อง มีความยาว 45 วินาที เริ่มออกอากาศตั้งแต่วันที่ 1-12 พฤศจิกายน และจะตัดเป็น 15 วินาที ทั้ง 2 เรื่อง โดยจะเริ่มออกอากาศตั้งแต่วันที่ 13 พฤศจิกายน จนถึง เดือนมกราคม 2545 ในส่วนของภาพยนตร์ประชาสัมพันธ์ชุด "เผื่อ" มีความยาว 30 วินาที จะเริ่มออกอากาศในวันที่ 19 พฤศจิกายน จนถึงเดือน มกราคม 2545
ผลงานดังกล่าวสร้างสรรค์โดย บริษัท ซาทชิ แอนด์ ซาทชิ จำกัด มีนายเขตชัย ประพนธ์ศิลป์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ เป็นผู้สร้างแนวคิดชิ้นงานดังกล่าว ภายใต้แนวคิดที่ว่า "การทดสอบความรู้สึกถึงประสิทธิภาพของเบนซินออกเทน 91 และ เบนซินออกเทน 95 ไม่ได้ต่างกันอย่างที่คุณคิด…..พิสูจน์ได้" โดยได้ให้บุคคลที่มีชื่อเสียงและคลุกคลีกับรถยนต์และรถจักรยานยนต์มาเป็นผู้พิสูจน์ เพื่อลบล้างความเชื่อที่ว่าเบนซินออกเทน 95 ให้ผลต่างจากเบนซินออกเทน 91 นั้นเป็นเพียง "อุปาทาน"
"ภาพยนต์ประชาสัมพันธ์สำหรับกลุ่มรถจักรยานยนต์ สพช. ได้รับความร่วมมือจาก คุณชาคริต รุ่งสุวรรณ์ แชมป์โมโตครอสประเทศไทย รุ่น 125 cc เกรด A ปี 2544 มาเป็นพรีเซนเตอร์ เพื่อยืนยันว่าความรู้สึกจากการใช้เบนซินออกเทน 91 แตกต่างจากออกเทน 95 เป็นเพียงอุปาทานเท่านั้น สำหรับภาพยนตร์ประชาสัมพันธ์กลุ่มรถยนต์ก็ได้รับความร่วมมือจาก คุณปิยชาติ ศรีจันทน์ ซึ่งเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญการทดสอบรถยนต์ และคลุกคลีอยู่ในสนามแข่งรถยนต์มากว่า 10 ปี มาเป็นพรีเซนเตอร์ให้" รองเลขาธิการกล่าว
การจัดทำภาพยนต์ประชาสัมพันธ์ทั้ง 3 เรื่อง สพช. มุ่งหวังที่จะให้ประชาชนที่มี รถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่สามารถเติมเบนซินออกเทน 91 อีกประมาณ 5-10% เปลี่ยนพฤติกรรมมาเติมออกเทน 91 ซึ่งคิดเป็นเงินที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายในการนำเข้าสารเพิ่มค่าออกเทนและลดต้นทุนการกลั่นน้ำมันได้อีกกว่า 1,000 ล้านบาท/ปี โดยการประชาสัมพันธ์โครงการ "ขับ 91 เติม 91" นี้จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2544 เป็นต้นไป
ศูนย์ประชาสัมพันธ์รวมพลังหาร 2 โทรศัพท์ 612-1555 ต่อ 201-5 โทรสาร 612-1368 121/1-2 ถ.เพชรบุรี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 www.nepo.go.th-- จบ--
-อน-