รายการสำรวจโลกกับ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค ออกอากาศพุธ-ศุกร์ที่ 2-4 ส.ค. 43 ช่อง 9 อ.ส.ม.ท. 21:00 น

ข่าวทั่วไป Wednesday July 26, 2000 10:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ก.ค.--เนกซ์เสต็ป
พุธที่ 2 สิงหาคม 2543 ช่อง 9 อ.ส.ม.ท. 21:00 น.
"Cutthroats of Yellowstone" ปลาเทร้าท์ที่น่าสงสารแห่งเยลโล สโตน
แม่น้ำเยลโลสโตนทางตอนเหนือของรัฐไวโอมิ่ง เป็นแม่น้ำที่สวยงาม และมีน้ำไหลแรง เป็นแดนสวรรค์สำหรับผู้ที่รักการตกปลา เพราะแม่น้ำแห่งนี้มีปลาเทร้าท์ชุกชุม แต่สำหรับสัตว์ป่าที่ต้องพึ่งพาแม่น้ำสายนี้เพื่อการอยู่รอด ปลาคัตโทร้ด เทร้าท์เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญ สารคดีเรื่องนี้จะพาคุณผู้ชมไปพบกับแม่น้ำเยลโลสโตนตลอดทุกฤดูกาล และเราจะได้เรียนรู้ถึงความเป็นจริงที่ว่า แม่น้ำแห่งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และทำหน้าที่เป็นระบบนิเวศวิทยาอย่างไร
แม่น้ำเยลโลสโตนที่เชี่ยวกรากคือสถานที่ถ่ายทำในครั้งนี้ สำรวจโลกกับ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค ในตอน "Cutthroats of Yellowstone" ทุกๆปี ปลาเหล่านี้จะต้องฟันฝ่านักล่าหลากชนิดในขณะที่พวกมันเดินทางกว่าสี่สิบไมล์ทวนกระแสน้ำไปยังบริเวณวางไข่ แม้ว่าจะถูกโจมตีจากทางอากาศ บนแผ่นดินและในทะเล พวกมันจะวางไข่เฉพาะในพื้นที่ที่พวกมันถือกำเนิดขึ้นมาเท่านั้น
ในขณะที่ฤดูใบไม้ผลิย่างกรายเข้ามา แม่น้ำอุ่นขึ้น ปลาคัตโทร้ด เทร้าท์เตรียมตัวสำหรับการเดินทางที่ยาวไกลกลับไปยังพื้นที่วางไข่ ในขณะเดียวกัน สำหรับนกที่มีชื่อว่าดิปเปอร์ ฤดูใบไม้ผลิเป็นช่วงเวลาแห่งความอุดมสมบูรณ์ ปลาคัตโทร้ดก็ชอบที่จะกินแมลงเช่นเดียวกับนกชนิดนี้ พวกมันกินแมลงในขณะที่ว่ายทวนน้ำขึ้นไปในฤดูใบไม้ผลิ แมลงรุ่นใหม่บินว่อนไปทั่ว นักตกปลาที่ชาญฉลาดจะทำตามจังหวะของแม่น้ำ โดยรู้ว่าพวกเขาต้องจับปลาได้จำนวนมาก โชคดีที่ปลาเทร้าท์เหล่านี้ได้รับการคุ้มครอง และส่วนใหญ่จะถูกปล่อยกลับไปสู่แม่น้ำ แต่สำรวจโลกกับ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค กลับพบว่า หมีนั้นไม่ได้ตกปลาเพื่อการกีฬา พวกมันล่าเพื่อเป็นอาหารหลังจากที่จำศีลมายาวนานในช่วงฤดูหนาวและปลาคัตโทร้ดก็มีร่างกายที่อ้วนพีจากการกินแมลงเข้าไปเต็มที่ สารคดีตอน "Cutthroats of Yellowstone" จะติดตามการเดินทางของเจ้าปลาที่น่ามหัศจรรย์พวกนี้ ปลาที่รอดชีวิตจะเดินทางไปถึงบริเวณที่วางไข่ซึ่งจะมีงานชิ้นใหม่รออยู่ ปลาตัวผู้ที่กระตือรือร้นว่ายเข้าไปเตรียมการในขณะที่ปลาตัวเมียเตรียมจัดรังสำหรับวางไข่ เมื่อมัวแต่สาละวนอยู่กับการหาคู่ ปลาพวกนี้จะกลายเป็นเป้าหมายสำหรับนักล่า ตัวนากเคลื่อนตัวเข้าไปเพื่อจับปลาที่กำลังประมาท แต่ในที่สุด ปลาเหล่านั้นก็สามารถวางไข่ได้ และคัตโทร้ด รุ่นใหม่จะว่ายคืนสู่หนทางที่ยาวไกลของแม่น้ำเยลโลสโตนอีกครั้ง ที่ที่พวกมันจะต้องว่ายน้ำไปเพื่อความอยู่รอด
พฤหัสบดีที่ 3 และศุกร์ที่ 4 สิงหาคม 2543
ช่อง 9 อ.ส.ม.ท. 21:00 น.
"Talon : An Eagle's Story" นักล่าจ้าวเวหา
เงาขนาดใหญ่สองเงาฉวัดเฉวียนอยู่เหนือป่าไม้หนาทึบที่ซ่อนตัวอยู่ภายใต้ชะโงกผาแห่งสันเขาดราเก้นสเบิร์ก ในดินแดนแอฟริกาใต้ เงาเพชฌฆาตคู่นี้ร่ายรำอย่างสวยงามเหนือพุ่มไม้ที่หนาทึบของป่า แล้วความตื่นตระหนกก็เข้ามาสู่ยอดไม้ที่อยู่เบื้องล่าง ลิงจ่าฝูงของฝูงลิงบาบูนได้ส่งสัญญาณเตือนภัยอย่างเร่งด่วน แม่ลิงบาบูนกอดรัดลูกน้อยของมันไว้แนบอกและวิ่งเข้าไปหลบซ่อนหาที่หลบภัยในป่าทึบ สาเหตุเกิดจากเงาคู่นั้นคือเงาของเจ้าแห่งน่านฟ้าแอฟริกัน-นกอินทรีคราวน์ นักล่าที่เปี่ยมด้วยพลกำลังและอำนาจที่สุดประเภทหนึ่งของแอฟริกา
เงาขนาดใหญ่สองเงาบินวนเวียนอยู่เหนือป่าไม้หนาทึบที่ซ่อนตัวอยู่ภายใต้ชะโงกผาแห่งสันเขาดราเก้นสเบิร์ก ในดินแดนแอฟริกาใต้ เงาที่น่าครั่นคร้ามคู่นี้ร่ายรำอย่างสวยงามเหนือพุ่มไม้ที่หนาทึบของป่า แล้วความหวาดหวั่นได้เข้าครอบงำผู้ที่อยู่ในยอดไม้เบื้องล่าง ในขณะที่ลิงจ่าฝูงของฝูงลิงบาบูนได้ส่งสัญญาณเตือนภัยอย่างเร่งด่วน แม่ลิงบาบูนกอดรัดลูกน้อยของมันไว้แนบอกและวิ่งเข้าไปหลบซ่อนหาที่หลบภัยในป่าทึบ เนื่องจากเจ้าของเงาคู่นั้นคือเจ้าแห่งน่านฟ้าแอฟริกัน - เจ้านกอินทรีคราวน์
พอล ไมเบิร์ก ใช้เวลาสองปีในการศึกษานกที่แสนมหัศจรรย์ชนิดนี้ หลังจากสร้างที่หลบซ่อนตัวห่างไกลออกมาจากรังของมันเพียง 80 ฟุตเท่านั้น แล้วเขาก็ได้เริ่มทำการไขปริศนาที่อยู่ล้อมรอบนกอินทรีคราวน์ ไมเบิร์ก สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ที่ติดตามผลงานของเขาอย่างต่อเนื่องด้วยการบันทึกความซับซ้อนและบุคลิกภาพของสัตว์ที่เรารู้จักกันแต่เพียงผิวเผินว่าเป็นนักล่าที่อันตราย เขาได้เปิดเผยให้เห็นเนื้อแท้ของพวกมัน ให้เราได้เห็นความรัก, ความใกล้ชิดของความสัมพันธภาพระหว่างพ่อ-แม่นกกับลูกของมัน รวมทั้งความเสียสละ และเวลาที่พวกมันทุ่มเทให้กับลูกน้อย จากการถ่ายภาพที่ได้ใกล้ชิดกับนกเหล่านี้ ไมเบิร์ก สามารถจับภาพหายากที่เราไม่เคยได้เห็นมาก่อน นับจากวันแรกที่ทาลอน,ลูกนกตัวน้อยฟักออกมาจากไข่ ไปจนกระทั่งถึงวันที่พวกมันบินออกจากรังเป็นครั้งแรก ไมเบิร์กนั้นอยู่ใกล้กับรังมาก แต่พ่อ-แม่นกกลับรู้สึกผ่อนคลายกับเขา เขาจึงอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมเพื่อถ่ายภาพและทำการศึกษานกที่น่าทึ่งเหล่านี้
สำรวจโลกกับ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค ในตอน "Talon : An Eagle's Story" จะไขปริศนาที่รายล้อมนกอินทรีคราวน์แห่งแอฟริกัน บันทึกภาพอย่างใกล้ชิดและน่าประทับใจของชีวิตเจ้าสัตว์นักล่าทั้งในยามปกติและช่วงเวลาการขยายพันธุ์ สารคดีแสนพิเศษเรื่องนี้ เปิดเผยให้เห็นทักษะในการล่าที่เหลือเชื่อ ความสง่างามในยามโบกบินและสายใยความผูกพันภายในครอบครัวนก และแสดงให้เห็นว่าเพราะเหตุใด นกอินทรีคราวน์ จึงเป็นนักล่าที่เปี่ยมด้วยพลกำลังและอำนาจมากที่สุดชนิดหนึ่งในแอฟริกา--จบ--
-อน-


แท็ก yellow   ช่อง 9   เนชั่น  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ