กลุ่มมิตรผลซื้อโรงไฟฟ้าชีวมวล เพาเวอร์ พรอสเพค เสริมศักยภาพการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 17, 2016 12:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ก.พ.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ ในภาพ ตัวแทนกลุ่มมิตรผล ได้แก่ นายวีระเจตน์ ว่องกุศลกิจ (ขวาสุด) กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มพี เอ็นเนอร์ยี จำกัด และนายจิรศักดิ์ ว่องกุศลกิจ (ที่ 2 จากขวา) (ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานจัดซื้อ) ร่วมลงนามในพิธีสัญญาซื้อขายโรงไฟฟ้าชีวมวล บริษัท เพาเวอร์ พรอสเพค มูลค่า 510 ล้านบาท จากบริษัท เพาเวอร์ไลน์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) และผู้ถือหุ้นเดิม โดยมี นายเสวก ศรีสุชาต (กลาง) ประธานกรรมการ บริษัท เพาเวอร์ไลน์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) นายอำนวย กาญจโนภาศ (ที่ 2 จากซ้าย) รองประธานกรรมการ บริษัท เพาเวอร์ไลน์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) และนายชัยยิ่ง ศรีประเสริฐ (ซ้ายสุด) กรรมการผู้จัดการ บริษัท พรอสแพค ทูล แอนด์ ดาย จำกัด เป็นผู้ลงนาม โรงไฟฟ้าเพาเวอร์ พรอสเพค ตั้งอยู่ที่ จังหวัดอยุธยา มีกำลังการผลิตไฟฟ้า 9.9 เมกะวัตต์ มีสัญญาการขายไฟ 8เมกะวัตต์ ให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และมีศักยภาพในการใช้วัตถุดิบชีวมวลหลากหลายประเภทในการผลิตไฟฟ้าชีวมวลที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อาทิ แกลบ ไม้สับ ใบอ้อย การเข้าซื้อโรงไฟฟ้าเพาเวอร์ พรอสเพค ในครั้งนี้ นับเป็นก้าวแรกของธุรกิจพลังงานหมุนเวียนของกลุ่มมิตรผลในการนำความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการบริหารโรงไฟฟ้าชีวมวล ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน มาปรับปรุงให้โรงไฟฟ้าสามารถผลิตได้เต็มกำลังการผลิต และจัดหาวัตถุดิบให้มีต้นทุนที่ถูกลง นอกจากนั้นแล้ว โครงสร้างผู้ถือหุ้นโรงไฟฟ้าเพาเวอร์ พรอสเพค มีผู้ถือหุ้นจากโรงสีที่อยู่ติดกันจะช่วยให้โรงไฟฟ้ามีความได้เปรียบเรื่องค่าขนส่งวัตถุดิบ และความต้องการไฟฟ้าและไอน้ำภายในโรงสีข้าว โดยกลุ่มมิตรผลตั้งเป้าในการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนที่ไม่ได้มาจากชานอ้อยให้ได้ 200เมกะวัตต์ภายในปีพ.ศ. 2563