ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย พร้อม! รุกธุรกิจวาณิชธนกิจเต็มสูบ เสริมทัพทีมงานด้านวาณิชธนกิจ คว้า 'วิรัช มรกตกาล’ นำทีมเดินหน้าต่อยอดสร้างรายได้จากธุรกรรมในอาเซียน

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday February 18, 2016 15:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย นายพรชัย ปัทมินทร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายธุรกิจขนาดใหญ่ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า สายงานธุรกิจขนาดใหญ่ (Wholesale Banking Group) ทำผลงานได้ดีในปี 2558 ที่ผ่านมา มาในปีนี้เรายังเล็งเห็นโอกาสเติบโตต่อเนื่อง จากความพร้อมของเราเองทั้งเครือข่ายอันแข็งแกร่งในอาเซียนของกลุ่มซีไอเอ็มบี และความพร้อมของทีมงานธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ขณะเดียวกัน เราเห็นความพร้อมจากลูกค้าของเราซึ่งเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่พร้อมขยายการลงทุนไปยังตลาดใหม่ๆในต่างประเทศ ดังนั้น ปีนี้จะเป็นอีกปีหนึ่งที่จะเห็นการเติบโตของธุรกรรมข้ามประเทศ ธนาคารและลูกค้าจะมองหาโอกาสทางธุรกิจไปด้วยกัน "หลายคนวิตกว่าเศรษฐกิจปีนี้จะเป็นอย่างไร เศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจไทยจะไหวไหม ผมอยากบอกว่าทุกอย่างขึ้นอยู่กับมุมมองของคุณ ไม่ว่าสภาพแวดล้อมจะดีหรือไม่ดีอย่างไร คุณจะรับมือยังไง จะพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสได้ไหม คำประกาศวิสัยทัศน์ของธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ในปีนี้คือ 'ASEAN, Are You Ready: คุณพร้อมหรือยัง?' เพื่อสื่อสารว่าธนาคารพร้อมใช้ทรัพยากรทุกอย่างให้บริการคุณ แล้วคุณล่ะพร้อมไหม" นายพรชัย กล่าว สำหรับผลการดำเนินงานของสายธุรกิจขนาดใหญ่ในปี 2558 มีจุดที่เป็นไฮไลต์ คือ ปริมาณสินเชื่อและธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับดีลข้ามประเทศเติบโตกว่า 100% เมื่อเทียบกับปี 2557 และธุรกรรมส่วนใหญ่เกิดจากบริษัทไทยที่ไปขยายการลงทุนในต่างประเทศ สะท้อนความแข็งแกร่งของบริษัทไทย และสะท้อนความไว้วางใจของธุรกิจไทยที่มีต่อธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย และกลุ่มซีไอเอ็มบี นายวิรัช มรกตกาล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายวาณิชธนกิจ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า ทีมวาณิชธนกิจของธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ตั้งเป้าหมายจะพาลูกค้าไทยไปโตในอาเซียน ด้วยทีมงานวาณิชธนกิจที่เชี่ยวชาญ 20 คน ผสานกับบริการลูกค้าขนาดใหญ่ครบวงจรทั้งบริการทางการเงิน การเป็นที่ปรึกษา และบริการบริหารจัดการเงินสด รวมเข้ากับจุดแข็งของเครือข่ายกลุ่มซีไอเอ็มบีกว่า 1,000 สาขา จาก 17 ประเทศทั่วโลก ที่ให้บริการลูกค้าทุกกลุ่ม ทั้งรายใหญ่ รายกลาง และรายย่อย ให้บริการธนาคารอิสลาม บริการหลักทรัพย์จัดการกองทุน บริการบริหารความมั่งคั่ง และประกัน ปัจจัยเหล่านี้ช่วยให้การทำงานคล่องตัว พร้อมส่งต่อบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้า "การเสริมทัพทีมงาน ความพร้อมด้านเครือข่าย เราขอประกาศรุกธุรกิจวาณิชธนกิจเต็มสูบ ด้วยดีลที่มีตอนนี้ เราตั้งเป้าหมายดันรายได้ให้เติบโตก้าวกระโดด จุดที่เป็นไฮไลต์คือ เป้าหมายสร้างรายได้จากธุรกรรมที่เกิดขึ้นข้ามประเทศให้มีสัดส่วนเพิ่มเป็นกว่า 50% ของรายได้ทั้งหมดในปี 2559" นายวิรัช กล่าว สำหรับงานวาณิชธนกิจที่อยู่ในมือของธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ปี 2559-2560 เฉพาะที่เปิดเผยได้ในขณะนี้ มีรายการการเสนอขายหุ้นครั้งแรก (IPO) และรายการที่เกี่ยวข้องกับการระดมทุนผ่านตลาดทุน (Equity Capital Market) รวมจำนวนมากกว่า 20 รายการ มูลค่า 30,000 ล้านบาท (ในจำนวนนี้มีรายการ REIT ประมาณ 5 รายการ รวม 5,000 ล้านบาท) รายการการควบรวมกิจการ (M&A) จำนวนมากกว่า 10 รายการ มูลค่า 30,000 ล้านบาท และรายการที่เกี่ยวข้องกับการระดมทุนผ่านตลาดตราสารหนี้ (Debt Capital Market) จำนวนมากกว่า 40 รายการ มูลค่า 50,000 ล้านบาท รวมแล้วมีรายการทั้งสิ้นมากกว่า 60 ดีล มูลค่ากว่า 1.1 แสนล้านบาท ยังไม่นับรวมรายการที่เกี่ยวข้องกับสินเชื่อ สินเชื่อโครงการ และการเป็นที่ปรึกษาทางการเงินในภูมิภาคอาเซียน