ปตท.สผ. ร่วมมือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พัฒนางานวิจัยเชิงลึก เพิ่มศักยภาพการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday March 9, 2016 15:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 มี.ค.--ปตท.สผ. - สนับสนุนงานวิจัยทางด้านธรณีศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ พัฒนาองค์ความรู้เชิงลึก เทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ๆ ในการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม - ผลงานวิจัยสามารถส่งเสริมศักยภาพในการดำเนินงานของ ปตท.สผ. ในการเสริมสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้กับประเทศ - พัฒนาขีดความสามารถด้านงานวิจัยให้กับคณาจารย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบุคลากร ปตท.สผ. บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ได้ลงนามบันทึกความร่วมมือทางวิชาการ ครั้งที่ 5 กับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อสนับสนุนงานวิจัยทางด้านธรณีศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์อย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มศักยภาพในการดำเนินงานสำรวจและผลิตปิโตรเลียม ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาด้านพลังงานของประเทศ การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการในครั้งนี้ เป็นการขยายระยะเวลา ความร่วมมือต่อไปอีก 5 ปี จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 โดยให้ความสำคัญกับงานวิจัยทางด้านธรณีศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ที่เกิดจากแนวคิดและการศึกษาวิจัยร่วมกันระหว่าง 2 องค์กร โดยใช้ความรู้ทางวิชาการของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และประสบการ์ณของ ปตท.สผ. ในอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียม เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ให้สามารถนำมาปรับใช้ในการดำเนินงานของ ปตท.สผ. ทั้งในปัจจุบันและอนาคตได้ นายสมพร ว่องวุฒิพรชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. กล่าวว่า "การดำเนินงานสำรวจและผลิตปิโตรเลียมมีความท้าทายมากขึ้น เนื่องจากแหล่งปิโตรเลียมมีปริมาณลดลง และมีความซับซ้อน ด้านธรณีวิทยามากขึ้น ต้องอาศัยองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ ๆ มาช่วยในการสำรวจและพัฒนาแหล่ง ความร่วมมือทางวิชาการกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยซึ่งเป็นสถาบันที่มีการพัฒนาด้านงานวิจัยอย่างต่อเนื่อง จะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาขีดความสามารถของทั้ง 2 องค์กร ในการเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานให้แก่ประเทศ สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของ ปตท.สผ. ในการเป็นบริษัทสำรวจและผลิตปิโตรเลียมชั้นนำในเอเชียที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและหัวใจสีเขียว" ศาสตราจารย์ นายแพทย์ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า "จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยขอขอบคุณ ปตท.สผ. ที่ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาด้านการศึกษา และให้การสนับสนุนงานวิจัยเชิงลึกในด้านธรณีศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งมีส่วนช่วยในการพัฒนาอุตสาหกรรมปิโตรเลียม และส่งเสริมให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยชั้นนำ ตลอดจนประสบความสำเร็จในการผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ" ความร่วมมือภายใต้บันทึกข้อตกลงฯ ระหว่าง ปตท.สผ. และจุฬาฯ เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2547 โดยตลอดระยะเวลา 12 ปีที่ผ่านมา ก่อให้เกิดผลงานวิจัยที่เป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำนวน 29 โครงการ โดยงานวิจัยหลายโครงการสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการดำเนินงานของ ปตท.สผ. ทั้งในประเทศและต่างประเทศ อาทิ งานวิจัยเพื่อเพิ่มการผลิตก๊าซธรรมชาติของแหล่งก๊าซในอ่าวไทย และงานวิจัยเพื่อเพิ่มการผลิตน้ำมันของ ปตท.สผ. ในประเทศเวียดนาม เป็นต้น ปตท.สผ. เป็นบริษัทสำรวจและผลิตปิโตรเลียมของไทย ที่ให้ความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจ บนพื้นฐานของการพัฒนาอย่างยั่งยืนมาโดยตลอด นอกเหนือจากการสนับสนุนการพัฒนางานวิจัยแล้วยังรวมถึงการสนับสนุนด้านการศึกษาอย่างต่อเนื่องทั้งในและต่างประเทศด้วย ทั้งด้านการพัฒนาหลักสูตรการศึกษาและศักยภาพบุคลากร เพื่อพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาประเทศ