กรมทะเบียนการค้าเตือนผู้ทำบัญชืที่มีคุณวุฒิ อย่าลืมขึ้นทะเบียนเป็นผู้ทำบัญชีตั้งแต่ 10 สิงหาคมถึง 9 ตุลาคม 2544

ข่าวทั่วไป Tuesday August 14, 2001 13:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ส.ค.--กรมทะเบียนการค้า
นายอดุลย์ วินัยแพทย์ อธิบดีกรมทะเบียนการค้า กล่าวว่า ตามพระราชบัญญัติการบัญชี พ.ศ. 2543 มาตรา 7(6) ได้กำหนดคุณสมบัติและเงื่อนไขสำหรับนิติบุคคลไว้ ให้จัดหาผู้ทำบัญชี ที่มีคุณวุฒิตามที่กำหนด ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 10 สิงหาคม 2544 โดยได้จัดแบ่งนิติบุคคล เป็น 2 กลุ่ม คือ
กลุ่ม 1 ห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน บริษัทจำกัด ที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายไทย ณ วันปิดบัญชีในรอบปีที่ผ่านมา มีทุนจดทะเบียนไม่เกิน 5 ล้านบาท สินทรัพย์รวมไม่เกิน 30 ล้านบาท และรายได้รวมไม่เกิน 30 ล้านบาท ต้องจัดหาผู้ทำบัญชีที่มีคุณวุฒิไม่ต่ำกว่าอนุปริญญา หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ทางการบัญชีหรือเที่ยบเท่า
กลุ่มที่ 2 ห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน และบริษัทจำกัด ที่มีทุนจดทะเบียน สินทรัพย์รวม หรือรายได้รวมรายการใดรายการหนึ่งเกินกว่าที่กำหนดในกรณีแรก และธุรกิจที่มีความสำคัญคือ บริษัทมหาชนจำกัด ที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายไทย นิติบุคคลที่จัดตั้งตามกฎหมายต่างประเทศที่ประกอบธุรกิจในประเทศไทย กิจการร่วมค้าตามประมวลรัษฎากร ผู้ประกอบธุรกิจธนาคาร เงินทุนหลักทรัพย์ เครดิตฟองซิเอร์ ประกันชีวิต ประกันวินาศภัย และผู้ประกอบธุรกิจซึ่งได้รับการส่งเสริมการลงทุน ตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมการลงทุน ต้องจัดให้มีผู้ทำบัญชีที่มีคุณวุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรี ทางการบัญชี หรือเทียบเท่า
อธิบดีกรมทะเบียนการค้า กล่าวต่อไปว่า ผู้ทำบัญชีที่มีคุณสมบัติตามที่กล่าวมานี้ ต้องแจ้ง รายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับการทำบัญชีตามแบบแจ้งการทำบัญชี (แบบ ส.บช.5) ภายใน 60 วัน นับแต่วันที่ 10 สิงหาคม — 9 ตุลาคม 2544 นี้
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์หมายเลข 02-5474406 และ 02-5474395 หรือ แฟ็กซ์ 02-5474401 และ 02-5474398--จบ--
-สส-