บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม 2559 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday March 17, 2016 10:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำปรับตัวขึ้นหลังจากเฟดมีถ้อยแถลงออกมาในการตรึงอัตราดอกเบี้ย แต่สิ่งสำคัญ 4ประการที่ส่งผลต่อตลาดอย่างมาก ได้แก่ 1) เฟดปรับประมาณการณ์ขึ้นดอกเบี้ยจาก 4 ครั้งเหลือเพียง 2 ครั้ง 2) เฟดปรับจีดีพีปีนี้เหลือ 2.1-2.3% จากคาดการณ์เดิม 2.3-2.5% 3) ปรับลดประมาณการณ์อัตราดอกเบี้ยช่วงสิ้นปี 2016 ลง 0.50% สู่ระดับ 0.875% 4) ปรับลดเงินเฟ้อปีนี้ลงสู่ระดับ 1.2% จากเดิม 1.6% ด้านกองทุน SPDR เข้าซื้อทองคำเพิ่มขึ้น 2.97 ตัน ปัจจุบันเพิ่มการถือครองทองคำขึ้นมาสู่ระดับ 795.2 ตัน เช้านี้เงินบาทหลุด 35.00 บาท/ดอลลาร์ลงมาแถวระดับ 34.90 บาท/ดอลลาร์ ภาพรวมตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ได้แก่ Building Permits, Industrial Production และ CPI ที่ออกมาไม่ค่อยดีนักและค่อนข้างทรงตัว ขณะที่ Core CPI และ Housing Starts ออกมาดีขึ้นเกินคาด สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจคืนนี้ภาพรวมคาดว่าน่าจะออกมาไม่ค่อยดีนัก โดยเฉพาะภาคแรงงาน ได้แก่ Philly Fed Manufacturing Index, Unemployment Claims และ JOLTS Job Openings วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นหลังจากที่สะสมพลังมาประมาณกว่า 2 วัน บริเวณ 1,232 เหรียญ ซึ่งการดีดขึ้นทำให้บริเวณ 1,232 เหรียญ เป็นแนวรับสำคัญ ขณะที่แนวต้านอยู่บริเวณ 1,265 เหรียญ และเช้านี้ทำการกลับขึ้นไปทดสอบแล้วอีกครั้ง ในเชิงเทคนิคกราฟเริ่มเข้าสู่ภาวะสมดุลและลดสภาวะ Overbought และ Oversold ไปหมดแล้ว ทำให้ภาพระยะสั้นทองคำกลับมาเป็นขาขึ้นอีกครั้งหลังจากทรงตัวมา 3 วันทำการ ด้านทองคำไทยจะมีแนวรับสำคัญ 20,300 บาท/บาททองคำ และมีแนวต้านสำคัญ 21,000 บาท/บาททองคำ โดยที่ทองคำไทยอาจปรับตัวขึ้นได้ไม่มากนักจากเงินบาทที่ปรับลงประมาณ 15 – 20 สตางค์ในเช้าวันนี้ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ แนะนำกลยุทธ์ทิศทางขาขึ้นในกรอบ 1,232 – 1,265 เหรียญ - นักลงทุนที่ถือ Long Position หาจังหวะเปิดสถานะบริเวณแนวรับ 1,245 และ 1,232 เหรียญ และทำกำไรบริเวณแนวต้าน 1,265 เหรียญ - นักลงทุนที่ถือ Short Position หาจังหวะปิดสถานะเพื่อลดความเสี่ยงจากสภาวะการแกว่งตัวขึ้นของตลาด กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading แนะนำให้หาจังหวะเพิ่มการถือครองสถานะ Long Position เนื่องจากภาพหลักทางเทคนิคของตลาดยังคงเป็นทิศทางขาขึ้น Gold Futures J16 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,900 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,100 บาท Gold Futures M16 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,950 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,150 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th