วธ. ร่วมภาครัฐ เอกชน จัดนิทรรศการศิลปะไทยร่วมสมัย “ไทยเนตร” นำสุดยอดผลงานศิลปินไทยระดับนานาชาติมาจัดแสดงสู่คนไทยและนักท่องเที่ยว

ข่าวบันเทิง Tuesday March 22, 2016 09:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มี.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการศิลปะไทยร่วมสมัย "ไทยเนตร"Thailand Eye ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ว่า นิทรรศการ "ไทยเนตร" Thailand Eye เป็นกิจกรรมสุดท้ายงานเทศกาลไทยในสหราชอาณาจักร ตามโครงการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 และเพื่อเฉลิมฉลอง 160 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-สหราชอาณาจักร ซึ่งการจัดแสดงผลงานศิลปะดังกล่าวได้เคยนำไปจัดที่หอศิลป์ Saatchi กรุงลอนดอน ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2558 – มกราคม 2559 ที่ผ่านมาโดยมีผู้เข้างานทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติตลอดระยะเวลาการจัดแสดง จำนวนรวมทั้งสิ้น 2 แสน 3 หมื่นกว่าคน นับเป็นสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้แก่วงการศิลปะร่วมสมัยของอังกฤษ และการตอบรับจากผู้ที่สนใจงานศิลปะร่วมสมัยในอังกฤษเป็นอย่างมาก และในครั้งนี้ก็ได้นำมาจัดแสดงที่เมืองไทย นับเป็นโอกาสให้คนไทยและชาวต่างชาติที่มีความสนใจ และมีใจรักในศิลปะได้มาสัมผัสกับคุณค่าและความงดงามของงานศิลปะจากศิลปินชาวไทย อีกทั้ง เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลงานศิลปะและสร้างกำลังใจให้กับศิลปิน รวมทั้งโครงนี้ยังเป็นการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยววัฒนธรรม และเศรษฐกิจไปพร้อมกันอีกด้วย ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า นิทรรศการศิลปะไทยร่วมสมัย ไทยเนตร (Thailand Eye) ครั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรมได้ร่วมกับ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร หอศิลป์ซัทชี่ บริษัท พรูเดนเชียลประกันชีวิต จำกัด พาราลเรล คอนเทมโพรารี่ อาร์ต กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) มูลนิธิ จิม ทอมป์สัน บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด และบริติช เคานซิล ฯลฯ จัดขึ้น เป็นงานที่รวบรวมผลงานศิลปะไทยร่วมสมัยที่มีความโดดเด่นและสร้างสรรค์จากรากฐานของศิลปวัฒนธรรมของไทย จำนวนกว่า 60 ชิ้น จากศิลปินไทย จำนวน 23 คน มาจัดแสดง เช่น บุษราพร ทองชัย, ดาว วาสิกศิริ, กวิตา วัฒนะชยังกูร, นาวิน ลาวัลย์ชัยกุลปัญญา วิจินธนสาร, สาครินทร์ เครืออ่อนนอกจากนี้ยังยังมีการให้องค์ความรู้การศึกษาทางด้านศิลปะร่วมสมัยแก่นักเรียน นักศึกษา และผู้สนใจทั่วไป พร้อมทั้งจัดแสดงหนังสือ "ไทยเนตร" Thailand Eye ที่รวบรวมผลงานของศิลปินไทยให้เป็นประประจักษ์ไว้ในเล่มเดียวกันกว่า 70 คน อีกด้วย "โครงการนี้เป็นโครงการที่มีหลายมิติ ทำให้ไทยและอังกฤษรู้จักกันมากขึ้น ซึ่งของทั้งสองประเทศก็มี ความแตกต่างกันเราต้องตีโจทย์ว่าคำว่าภัณฑรักษ์นั้นคืออะไร เรื่องของภัณฑรักษ์นั้นมีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องของงบประมาณที่สามารถประสานกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน และในการคัดเลือกศิลปินในครั้งนี้ มีการทำงานเป็นทีม ทำการคัดเลือกจากสองร้อยคนให้เหลือเจ็ดสิบคน และยังมีการคัดเลือกต่อไปให้เหลือยี่สิบสามคน กระบวนการคัดเลือกนั้นก็ค่อนข้างมีความเข้มข้นแต่ก็จบลงด้วยดี จึงขอขอเชิญชวนผู้ที่สนใจ และมีใจรักในงานศิลปะ รวมถึงบุคคลทั่วไปร่วมชมนิทรรศการดังกล่าวตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปถึงวันที่ 7 สิงหาคม 2559 ณ ห้องนิทรรศการหลักชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร" ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมกล่าว