กระทรวงอุตสาหกรรมตอกย้ำคุณภาพอุตสาหกรรมไทยสู่ระดับโลก

ข่าวทั่วไป Tuesday March 22, 2016 17:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มี.ค.--แมสคอทคอมมิวนิเคชัน เตรียมคัดโรงงานเด่นรับ "รางวัลแห่งเกียรติยศของอุตสาหกรรมไทย" ปี 59 กระทรวงอุตสาหกรรมเร่งยกระดับและพัฒนาผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อผลักดันและส่งเสริมให้เติบโตอย่างมั่นคง ยั่งยืน ล่าสุดประกาศเปิดรับสมัคร สถานประกอบการ เพื่อเข้ารับคัดเลือกให้รับรางวัลเกียรติยศของอุตสาหกรรมไทย ประจำปี 2559 ดร.สมชาย หาญหิรัญ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ในฐานะผู้รับผิดชอบการจัดงานรางวัลอุตสาหกรรม ประจำปี 2559 กล่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรม ภายใต้การบริหารโดย ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม มุ่งเน้นนโยบายส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับภาคอุตสาหกรรมเพื่อขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของประเทศ อันจะนำมาซึ่งพื้นฐานที่มั่นคงต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน ความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจจะเกิดขึ้นได้จำเป็นต้องบูรณาการความร่วมมือของทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน โดยเฉพาะภาคเอกชนมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไทยเดินหน้าพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง กระทรวงอุสาหกรรม จึงดำริให้มีการมอบรางวัลอุตสาหกรรม (The Prime Minister's Industry Award) เพื่อเชิดชูเกียรติและยกย่องให้แก่สถานประกอบการที่มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการ ได้ตามเกณฑ์มาตรฐานการตรวจประเมินของกระทรวงอุตสาหกรรม สมเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่สถานประกอบการอื่นๆ ซึ่งรางวัลที่สำคัญนี้ จัดต่อเนื่องมาแล้ว 23 ปี นับตั้งแต่ปี 2536 โดยนายกรัฐมนตรีให้เกียรติเป็นผู้มอบรางวัล สำหรับรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น แบ่งออกเป็น 7 ประเภทรางวัล ได้แก่ 1) การเพิ่มผลผลิต 2) การรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม 3) การบริหารความปลอดภัย 4) การบริหารงานคุณภาพ 5) การจัดการพลังงาน 6) การบริหารอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม และ 7) จัดการโลจิสติกส์ นอกจากนี้ ยังมีรางวัลอุตสาหกรรมยอดเยี่ยม นับเป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเนื่องจากในแต่ละปีจะมีเพียง 1 รายเท่านั้นที่ได้รับรางวัล และต้องเคยได้รับรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่นมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 ประเภท ดร.สมชาย กล่าวต่อว่า รางวัลอุตสาหกรรม นับเป็นรางวัลที่สามารถส่งเสริมศักยภาพผู้ประกอบการไทยให้ทัดเทียมนานาชาติ รวมถึงการันตรีคุณภาพของสถานประกอบการสู่ระดับสากล โดยสถานประกอบการที่ได้รับรางวัลสามารถนำรางวัลไปใช้ประโยชน์กับองค์กร ทั้งด้านการค้า การลงทุน การพัฒนาธุรกิจ และการพัฒนาสังคม เพราะนอกจากจะได้รับการยกย่องให้เป็นแบบอย่างที่ดีแก่สถานประกอบการอุตสาหกรรมอื่น ๆ แล้ว ยังสามารถใช้เป็นใบเบิกทางด้านการตลาด การสร้างภาพพจน์และความรู้สึกที่ดี รวมทั้งยกระดับมาตรฐานและคุณภาพสินค้าและผลิตภัณฑ์ให้แก่ลูกค้าอีกด้วย สำหรับปี 2559 นี้ กระทรวงอุตสาหกรรม กำลังเปิดรับผู้ประกอบการอุตสาหกรรม สมัครเพื่อเข้ารับการคัดเลือกให้รับรางวัลเกียรติยศของอุตสาหกรรมไทย ประจำปี 2559 สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 5 เมษายน 2559 สอบถามรายละเอียดได้ที่ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โทร. 0-2202-4493 โทรสาร 0-2354-3275 หรือ ดูรายละเอียดและดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.dip.go.th นายกฤษฎา มนเทียรวิเชียรฉาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มมิตรผล กล่าวว่า กลุ่มบริษัทมิตรผลมีความยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ โดยในปี 2558 บริษัท รวมเกษตรกรอุตสาหกรรม จำกัด สาขามิตรภูเวียง ในเครือกลุ่มน้ำตาลมิตรผล ได้รับรางวัลสูงสุดคืออุตสาหกรรมยอดเยี่ยม รวมถึงในหลายๆ ปีที่ผ่านมาก็ได้รับรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่นด้านต่างๆ มาแล้วถึง 3 รางวัล จึงนับเป็นความภาคภูมิใจ และถือเป็นเครื่องกระตุ้นเตือนให้เรารักษามาตรฐานขององค์กรอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการบริหารจัดการ การนำนวัตกรรมต่าง ๆ มาใช้ในกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการดำเนินธุรกิจ ทั้งชาวไร่อ้อย ลูกค้า คู่ค้า ภาครัฐ พนักงาน ผู้ถือหุ้น และชุมชน ภายใต้ปรัชญาขององค์กรเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่ระบบเศรษฐกิจของชุมชนและประเทศ ตามแผนแม่บทการพัฒนาอุตสาหกรรมไทย เราพร้อมสนับสนุนภาครัฐในการผลักดันอุตสาหกรรมไทยสู่ความมั่นคงและยั่งยืนให้มีศักยภาพการแข่งขันทัดเทียมกับนานาชาติ อันจะนำมาซึ่งประโยชน์แก่สังคมและประเทศชาติตลอดไป" ด้าน คุณสินีนุช โกกนุทาภรณ์ ประธานบริหารด้านการเงินและการตลาด บริษัท ไทยอีสเทิร์น รับเบอร์ จำกัด ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมยางพารา น้ำมันปาล์ม และสวนเกษตร กล่าวว่า "ในปี 2558 ที่ผ่านมา บริษัท ไทยอีสเทิร์น รับเบอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ได้รับรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น ประเภทการบริหารงานคุณภาพ ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 3 แล้วที่บริษัทฯ ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ ถือเป็นความภาคภูมิใจของทั้งผู้บริหารและพนักงาน ที่ผ่านมาเรามุ่งเน้นระบบการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพและเป็นเลิศ ทำให้บริษัทฯเจริญเติบโตอย่างยังยืน เรามักเปิดโอกาสให้พนักงานได้แสดงความสามารถโดยการนำของเสียในกระบวนการมาเพิ่มมูลค่าแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างมูลค่าและขีดความสามารถในการแข่งขันให้สูงขึ้น มุ่งมั่นลดต้นทุนการผลิตและแสวงหาโอกาสในการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยจะไม่มีการนำของเสียจากกระบวนการผลิตทิ้งออกนอกโรงงาน เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ZERO WESTE และ ZERO DISCHARGE ซึ่งเราอยากให้เพื่อนผู้ประกอบการมาร่วมกันสร้างความภาคภูมิใจและความสำเร็จให้กับองค์กรตัวเองเช่นเดียวกับเรา และพร้อมจับมือร่วมกันสร้างความแข็งแกร่งให้กับระบบเศรษฐกิจอุตสาหกรรมไทยอย่างยั่งยืน" ข้อมูลเพิ่มเติมที่ กลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักบริหารกลาง กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โทร. 0 2202 4414 – 17 และส่วนพัฒนาขีดความสามารถบริการอุตสาหกรรม สำนักพัฒนาการจัดการอุตสาหกรรม โทร. 0 2202 4493