ฟิทช์ให้อันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ และโครงการหุ้นกู้ระยะสั้นของบริษัท ลีสซิ่งไอซีบีซี(ไทย)

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday March 23, 2016 16:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 มี.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ระดับ 'AAA (tha)' แก่หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกันของบริษัท ลีสซิ่งไอซีบีซี(ไทย) จำกัด หรือ ICBCTL (อันดับเครดิต 'AAA (tha)'/ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ/F1+(tha)) โดยหุ้นกู้ดังกล่าวจะมีมูลค่ารวมไม่เกิน 5 พันล้านบาท และจะเสนอขายเป็นชุด โดยจะมีอายุไม่เกิน 12 ปี พร้อมกันนี้ฟิทช์ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นที่ 'F1+(tha)' แก่โครงการหุ้นกู้ระยะสั้น ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันของ ICBCTL บริษัทสามารถออกหุ้นกู้เพิ่มเติมภายใต้โครงการได้โดยที่จำนวนวงเงินต้น ณ ขณะใดขณะหนึ่งไม่เกิน 2 หมื่นล้านบาท (revolving) ในระยะเวลาโครงการหุ้นกู้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน 2559 ถึง 7 เมษายน 2560 หุ้นกู้ภายใต้โครงการจะมีอายุไม่เกิน 270 วัน วัตถุประสงค์ในการออกหุ้นกู้ครั้งนี้เพื่อนำไปใช้ชำระคืนเงินกู้ยืม และ/หรือ เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการประกอบกิจการของบริษัท ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต อันดับเครดิตของหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันและอันดับเครดิตของโครงการหุ้นกู้ระยะสั้นของ ICBCTL อยู่ในระดับเดียวกันกับอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวและอันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นของบริษัทที่ 'AAA(tha)' และ'F1+(tha)' ตามลำดับ ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ในการจัดอันดับเครดิตของฟิทช์ เนื่องจากหุ้นกู้ดังกล่าวเป็นภาระผูกพันที่ไม่ด้อยสิทธิและไม่มีหลักประกันของธนาคาร อันดับเครดิตของ ICBCTL อยู่ในระดับเดียวกับ ICBCT สะท้อนถึงมุมมองของฟิทช์ที่เชื่อว่า ICBCTL มีสถานะเป็นบริษัทลูกหลัก (core subsidiary) ของธนาคารแม่ซึ่งคือธนาคารไอซีบีซี (ไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ ICBCT (อันดับเครดิตภายในประเทศที่ 'AAA(tha)'/แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ) โดยฟิทช์ที่เชื่อว่ามีความเป็นไปได้สูงมากที่บริษัทจะได้รับการสนับสนุนจาก ICBCT ในกรณีที่มีความจำเป็น ICBCTL มีบทบาทสำคัญต่อกลยุทธ์ของธนาคารแม่ และมีส่วนสำคัญด้านธุรกิจลูกค้ารายย่อยของธนาคารแม่ อีกทั้งยังมีสัดส่วนสินเชื่อคิดเป็นประมาณ 28% ของสินเชื่อรวมของ ICBCT และมีสัดส่วนรายได้คิดเป็น 42% ของรายได้รวมในปี 2558 จากประมาณการของฟิทช์ ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต อันดับเครดิตภายในประเทศของหุ้นกู้ระยะยาวและโครงการหุ้นกู้ระยะสั้นดังกล่าวของ ICBCTL เป็นอันดับเครดิตที่อยู่ในระดับสูงสุด จึงไม่มีโอกาสที่อันดับเครดิตจะได้รับการปรับเพิ่ม การปรับลดอันดับเครดิตภายในประเทศของ ICBCTL อาจส่งผลให้อันดับเครดิตของหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิและไม่มีหลักประกันของบริษัทถูกปรับลดอันดับเครดิตเช่นกัน การเปลี่ยนแปลงของโอกาสในการให้การสนับสนุนของ ICBCT ต่อ ICBCTL อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอันดับเครดิตของ ICBCTL ได้ อาทิเช่น การลดสัดส่วนการถือหุ้นอย่างมีนัยสำคัญหรือความไม่ชัดเจนในการให้การสนับสนุนทางการเงินอาจส่งผลให้มีการปรับลดอันดับเครดิต อย่างไรก็ตามฟิทช์มองว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่น่าจะเกิดขึ้นในระยะสั้น รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิตและปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคตสำหรับ ICBCTL และ ICBCT สามารถหาเพิ่มเติมได้จากรายงานภายใต้หัวข้อ"ฟิทช์คงอันดับเครดิตของธนาคารและสถาบันการเงินไทย 5 แห่งที่เป็นบริษัทลูกของสถาบันการเงินต่างประเทศ"ในวันที่ 27 ตุลาคม 2558 ซึ่งหาได้จาก www.fitchratings.com อันดับเครดิตของ ICBCTL ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากการประกาศอันดับเครดิตครั้งนี้ มีดังต่อไปนี้: - อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ 'AAA(tha)'; แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ - อันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นที่ 'F1+(tha)' - อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของหุ้นกู้ค้ำประกันโดย ICBCT ที่ 'AAA(tha)' แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ - อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของหุ้นกู้ ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน (หุ้นกู้ชุดเดิม) ที่ 'AAA(tha)'