แอร์บัสเตรียมก่อตั้งศูนย์ฝึกอบรมนักบินและซ่อมบำรุงใกล้กรุงเดลี ศูนย์ฝึกอบรมระดับโลกนี้จะรองรับความต้องการด้านการบินพลเรือนที่กำลังเติบโตของอินเดีย

ข่าวท่องเที่ยว Friday March 25, 2016 12:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 มี.ค.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ แอร์บัสกำลังจะจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมนักบินและช่างซ่อมบำรุงระดับโลกในเขตการปกครองนครหลวงเดลี (National Capital Region of Delhi) เพื่อรองรับความต้องการนักบินแอร์บัสของประเทศอินเดีย โดยตามการคาดการณ์ตลาดโลกแอร์บัสล่าสุดได้ระบุไว้ว่า ประเทศอินเดียจะมีความต้องการเครื่องบินทั้งเครื่องบินโดยสารและเครื่องบินขนส่งสินค้ามากกว่า 1,600 ลำในอีก 20 ปีข้างหน้าหรือภายในปี พ.ศ. 2577 ซึ่งจะทำให้มีความต้องการนักบินใหม่และวิศวกรด้านการซ่อมบำรุงอากาศยานตามมา การลงทุนในก่อตั้งศูนย์ฝึกอบรมนี้เป็นโครงการเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญของแอร์บัสที่สอดคล้องกับโครงการ "สกิล อินเดีย" (Skill India) ของประเทศอินเดียซึ่งได้ริเริ่มโดยรัฐบาลอินเดียในปี พ.ศ. 2558 เพื่อพัฒนาความสามารถในการแข่งขันขั้นสูงในด้านต่างๆ อย่างกว้างขวาง โดยแอร์บัสมีความมุ่งมั่นที่จะมอบทักษะการฝึกอบรมที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับศูนย์ฝึกอบรมแห่งอื่นๆ ทั่วโลก ศูนย์ฝึกอบรมแห่งนี้ จะอยู่ภายใต้การครอบครองของ แอร์บัส กรุ๊ป อินเดีย ทั้งหมด โดยการฝึกอบรมจะได้รับการนำเสนอโดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญของแอร์บัส ศูนย์ฝึกอบรมแห่งนี้จะถูกสร้างขึ้นในรูปแบบโมดูลเพื่อให้สามารถรองรับเครื่องฝึกบินจำลองอย่างเต็มรูปแบบของเครื่องบินแอร์บัส เอ320 จำนวน 4 ลำ โดยยังมีโอกาสที่จะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต "ศูนย์ฝึกอบรมแห่งใหม่ของเรานั้นได้เน้นย้ำถึงวิสัยทัศน์ระยะยาวของแอร์บัสที่จะทำให้นักบินและวิศวกรมีทักษะด้านการบินและการซ่อมบำรุงชั้นเลิศ เพื่อที่จะปฏิบัติการบินและบำรุงรักษาเครื่องบินแอร์บัสทั้งรุ่นปัจจุบันและรุ่นใหม่ในอนาคตที่จะมีการส่งมอบให้แก่สายการบินต่างๆ ของประเทศอินเดีย" ดร. คิราน ราว รองประธานบริหารด้านกลยุทธ์และการตลาดของแอร์บัส กล่าว แอร์บัสได้นำเสนอการฝึกอบรมด้านการซ่อมบำรุงที่ศูนย์ฝึกอบรมที่มีอยู่ในปัจจุบันในบังกาลอร์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 และได้ทำการฝึกอบรมวิศวกรซ่อมบำรุงไปแล้วกว่า 2,750 คน ทั้งนี้ ศูนย์ฝึกอบรมแห่งใหม่จะเร่งการดำเนินการฝึกอบรมเพื่อรองรับกับกำหนดการส่งมอบเครื่องบินแอร์บัส เอ320นีโอ ให้ประเทศอินเดีย จากการมีบุคลากรด้านการฝึกอบรมของแอร์บัส ทำให้ศูนย์การฝึกอบรมนักบินแห่งใหม่นี้สามารถฝึกนักบินได้กว่า 8,000 คน และวิศวกรซ่อมบำรุงราว 2,000 คน ในระยะเวลา 10 ปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2561 เป็นต้นไป "โดยเฉลี่ยแล้ว มีการคาดการณ์ว่าจะมีการส่งมอบเครื่องบินแอร์บัสหนึ่งลำต่อสัปดาห์ให้แก่สายการบินของอินเดีย ในช่วงระยะ 10 ปีข้างหน้า ดังนั้น ความต้องการการฝึกอบรมที่มีคุณภาพขั้นสูงสุดจะยังคงมีอยู่เสมอ" ดร. ศรีนิวาสัน ทวารากนาถ ประธานของแอร์บัสในอินเดีย กล่าว แอร์บัสได้คัดเลือกพื้นที่ที่เหมาะสมซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับบริเวณสนามบินของกรุงเดลี และในเร็ว ๆ นี้ จะมีการดำเนินงานเพื่อบรรลุข้อตกลงด้านการใช้ที่ดิน การก่อสร้างการติดตั้งเครื่องฝึกบินจำลองใน พ.ศ. 2560 ทั้งนี้ แอร์บัสยังได้ดำเนินงานศูนย์ฝึกอบรมที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และเอเชีย ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกอบรมที่ครอบคลุมเครื่องบินทุกรุ่นของแอร์บัส โดยศูนย์ฝึกอบรมในประเทศอินเดียจะเข้าร่วมเครือข่ายนี้และจะเริ่มต้นการฝึกอบรมนักบินและวิศวกรจากสายการบินของลูกค้าได้ในปี พ.ศ. 2561