สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 21 เมษายน 2559 โดย YLG

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday April 21, 2016 16:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 เม.ย.--พีอาร์ดีดี สภาวะตลาดวันที่ 21 เมษายน 2559 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,243.30-1,260.00 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 20,800 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 150 บาทจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,650 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFJ16 อยู่ที่ 20,940 บาท โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 210 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,730 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 16.04 น.ของวันที่ 21/04/16) แนวโน้มวันที่ 22 เมษายน 2559 คณะรัฐมนตรีจีนได้เปิดเผยว่า รัฐบาลจะดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อส่งเสริมการส่งออก ซึ่งรวมถึงการส่งเสริมให้ธนาคารปล่อยสินเชื่อมากขึ้น, ขยายการประกันสินเชื่อส่งออก และเพิ่มการยกเว้นภาษีให้แก่บางบริษัท ทั้งนี้ มาตรการใหม่ของรัฐบาลเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นแรงหนุนระยะสั้นให้ราคาทองคำดีดตัวขึ้นได้อีกครั้ง จากแรงหนุนที่คาดว่าน่าจะมีเม็ดเงินบางส่วนไหลมายังตลาดทองคำบ้าง ขณะที่สำนักปริวรรตเงินตราของรัฐบาลจีน (SAFE) เปิดเผยว่า กระแสเงินทุนข้ามพรมแดนของจีนกลับสู่ภาวะปกติ หลังจากผันผวนในระยะสั้นและจะมีเสถียรภาพในอนาคต น่าจะทำให้สภาพคล่องในระบบเศรษฐกิจของจีนเพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับราคาทองคำได้รับแรงหนุนเพิ่มขึ้นในระยะสั้นจากทิศทางสกุลเงินยูโรที่แข็งแกร่งขึ้น เมื่อนักลงทุนคลายความวิตกเกี่ยวกับการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) หลังจากมีความพยายามจากหลายๆ ฝ่ายร่วมทั้ง ประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐที่เดินทางไปกรุงลอนดอน เพื่อปฏิบัติภารกิจในการชักจูงชาวอังกฤษให้ลงคะแนนเสียงสนับสนุนฝ่าย "In" หรือฝ่ายที่ต้องการให้อังกฤษอยู่ในอียูต่อไปในการทำประชามติในวันที่ 23 มิ.ย.นี้ โดยรัฐบาลสหรัฐกังวลว่าถ้าหากอังกฤษถอนตัวออกจากอียูหรือโหวต "Out" ชาติตะวันตกโดยรวมก็จะอ่อนแอลง ขณะที่บรรดาเฮดจ์ฟันด์ประเมินว่า เงินปอนด์อาจดิ่งลงถึง 25% หากอังกฤษเห็นชอบต่อการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป ซึ่งจะฉุดให้สกุลเงินยูโรอ่อนตัวลงตาม และจะส่งผลเชิงลบต่อทิศทางราคาทองคำได้ โดยนักลงทุนในตลาดทองคำยังคงจับตากรณี Brexit เพื่อประเมินทิศทางราคาทองคำต่อไป อย่างไรก็ตามในระยะสั้น หากราคาทองคำหากไม่สามารถผ่านแนวต้าน 1,263 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้จะทำให้ราคาทองคำอ่อนตัวลงมา โดยหากราคาทองคำสามารถยืนเหนือแนวรับ 1,244-1,236 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่ง คาดว่าราคาน่ากลับขึ้นทดสอบแนวต้านอีกครั้ง กลยุทธ์การลงทุน ทางวายแอลจีมีมุมมองว่า ราคาทองคำพยายามสะสมแรงซื้อ เบื้องต้นประเมินว่าหากราคาสามารถยืนเหนือบริเวณ 1,244-1,236 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่ง คาดว่าราคาจะขยับขึ้นทดสอบแนวต้าน อย่างไรก็ตามเมื่อราคาขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,263 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ยังไม่สามารถผ่านไปได้แนะนำขายทำกำไรบางส่วน แนะนำนักลงทุนเข้าซื้อเมื่อราคามีการย่อตัวเข้าใกล้บริเวณแนวรับ โดยหากราคาไม่หลุดแนวรับราคาทองคำยังมีโอกาสค่อยๆขยับขึ้นทดสอบแนวต้านถัดไป แต่หากราคาผ่านโซนดังกล่าวจะปรับตัวขึ้นไปต่อ โดยมีแนวต้านถัดไปที่บริเวณ 1,272 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,244 (20,600บาท) 1,236 (20,470บาท) 1,228 (20,340บาท) แนวต้าน 1,263 (20,920บาท) 1,272 (21,070บาท) 1,283 (21,260บาท) GOLD FUTURES (GFJ16) แนวรับ 1,244 (20,710บาท) 1,236 (20,580บาท) 1,228 (20,440บาท) แนวต้าน 1,263 (21,030บาท) 1,272 (21,180บาท) 1,283 (21,360บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999