ผถห. KBS อนุมัติปันผลเป็นเงินสด 0.05 บ.-เคาะจ่าย 19 พ.ค.นี้ มั่นใจผลงานปี”59 พลิกกลับมามีกำไร-อานิสงส์ราคาน้ำตาลดิบในตลาดโลกฟื้น

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday April 26, 2016 16:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 เม.ย.--IR network ผู้ถือหุ้น บมจ.น้ำตาลครบุรี (KBS) ไฟเขียวจ่ายปันผลเป็นเงินสดในอัตรา 0.05 บาท/หุ้น กำหนดจ่ายวันที่ 19 พ.ค.นี้ "ทัศน์ วนากรกุล"มั่นใจผลงานปี'59 พลิกกลับมามีกำไร อานิสงส์ราคาน้ำตาลดิบในตลาดโลกเริ่มฟื้นตัว วางเป้าปีนี้รายได้โต 7-8% ปริมาณอ้อยเข้าหีบเพิ่มเป็น 2.6 ล้านตัน จากปีก่อนอยู่ที่ 2.2 ล้านตัน นายทัศน์ วนากรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท น้ำตาลครบุรี จำกัด (มหาชน) (KBS) เปิดเผยว่า ที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2559 เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา มีมติอนุมัติจ่ายปันผลเป็นเงินสดในอัตรา 0.05บาท/หุ้น จากกำไรสะสม โดยกำหนดจ่ายในวันที่ 19 พฤษภาคม 2559 นี้ "ผลการดำเนินงานในปีนี้คาดว่าจะพลิกกลับมามีกำไรสุทธิ เนื่องจากแนวโน้มราคาน้ำตาลน่าจะผ่านจุดต่ำสุดแล้ว หลังจากปีที่ผ่านมาค่าเงินบราซิลอ่อนค่าลงมาอย่างแรง และตอนนี้เริ่มแข็งค่าขึ้นแล้ว อีกทั้งความต้องการน้ำตาลยังมีมากกว่าปริมาณที่ผลิตออกมาได้ ทำให้ราคาน้ำตาลเริ่มทยอยปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเรามองว่าราคาน้ำตาลทรายดิบปีนี้จะสูงกว่า 15 เซนต์/ปอนด์ ในปีก่อน" นายทัศน์ กล่าว นอกจากนี้ บริษัทฯยังเริ่มผลิตของไลน์ซีที่มีกำลังการผลิต 12,000 ตันอ้อย/วัน ส่งผลให้บริษัทมีกำลังการผลิตรวมในปีนี้ 35,000 ตันอ้อย/วัน ประกอบกับการปิดหีบอ้อยของบริษัทฯในปีนี้เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 2.6 ล้านตัน จากปีก่อนที่ 2.2 ล้านตัน คาดว่าจะส่งผลดีต่อรายได้ของบริษัทฯที่ตั้งเป้าเติบโตไว้ที่ 7-8% จากปีก่อนที่มีรายได้อยู่ที่ 6.73พันล้านบาท ในส่วนของแผนการลงทุนของบริษัทฯ กรรมการผู้จัดการ บริษัท น้ำตาลครบุรี จำกัด (มหาชน) (KBS) กล่าวว่า บริษัทได้รับอนุมัติ ให้ลงทุนก่อสร้างโรงงานน้ำตาลแห่งใหม่ขนาด 20,000 ตันอ้อย/วัน ที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ซึ่งบริษัทฯคาดว่าจะใช้เวลาในการดำเนินการประมาณ 3 ปี ขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการเรื่อง EIA และศึกษาแผนการจัดหาเงิน (Financing) เพื่อสนับสนุนโครงการ ซางในเบื้องต้นมีสถรบันการเงินหลายแห่งให้ความสนใจในการสนับสนุนโครงการ