ประชุมผู้ถือหุ้นเนชั่นผ่านฉลุย เสียงข้างมากสนับสนุนผู้บริหารท่วมท้น หนุนฟ้องกลับ 3 ราย ก.ล.ต.กล่าวโทษ

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday April 28, 2016 16:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--กรุงเทพธุรกิจ มีเดีย เนชั่นจัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นปี 2559 ผ่านฉลุยอนุมัติจ่ายปันผลผู้ถือหุ้นเป็นเงินกว่า 122 ล้านบาท พร้อมตั้งกรรมการบริหารชุดใหม่ "ศิริวัฒน์" จี้ผู้บริหารเนชั่นฟ้อง ผู้ถือหุ้นกลุ่มใหม่ 3 รายที่ถูก ก.ล.ต. กล่าวโทษ เหตุทำบริษัทป่วน นางสาวดวงกมล โชตะนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป กล่าวว่า บริษัทฯ ได้จัดประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี 2559 เมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา โดยในปีนี้ที่ประชุมผู้ถือหุ้นมีมติอนุมัติจัดสรรเงินกำไรและจ่ายปันผลสำหรับผลการดำเนินงานปี 2558 สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2558 ในอัตราหุ้นละ 0.03 บาท จำนวน 4,067.64 ล้านหุ้น รวมเป็นเงิน 122.03 ล้านบาทโดยจะมีการจ่ายเงินปันผลในวันที่ 24 พฤษภาคม 2559 นอกจากนี้ ที่ประชุมผู้ถือหุ้นยังได้พิจารณารับรองการแต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่แทนที่กรรมการชุดเดิมซึ่งทำงานครบวาระ โดยแต่งตั้งนางพิจิตรา มหาพล เป็นกรรมการอิสระและกรรมการตรวจสอบ แทนนายเชวง จริยะพิสุทธิ์ ที่ปฏิบัติหน้าที่ครบวาระ ซึ่งนางพิจิตราเป็นผู้บริหารที่โดดเด่นในแวดวงการท่องเที่ยวและการโรงแรม เคยดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท คิง เพาเวอร์ โฮเทลแอนด์เมเนจเมนท์ จำกัด และเป็นกรรมการบริหาร บมจ. บีทีเอสกรุ๊ป ที่ประชุมยังได้พิจารณาอนุมัติแต่งตั้งคณะกรรมการที่ครบวาระ 2 คนกลับเข้ามาดำรงตำแหน่งอีกครั้ง คือ นางสาวเขมกร วชิรวราการ ดำรงตำแหน่งกรรมการอิสระและกรรมการตรวจสอบ และนายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ดำรงตำแหน่งกรรมการ นางสาวดวงกมล ยังกล่าวถึงทิศทางการทำธุรกิจของบริษัทในปีนี้ว่า แม้ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์จะชะลอตัวตามภาวะตลาดและพฤติกรรมของผู้บริโภค แต่บริษัทก็ได้ปรับตัวโดยนำสื่อออนไลน์เข้ามาเสริมความแข็งแกร่งในธุรกิจสิ่งพิมพ์ ขณะที่ธุรกิจดิจิทัลทีวีก็สามารถสร้างผลงานที่โดดเด่น โดยเฉพาะสถานีโทรทัศน์ดิจิทัล NOW26 ซึ่งตลอด 6 เดือนที่ผ่านมามีอัตราการเติบโตของผู้ชมอย่างรวดเร็ว โดยเมื่อสิ้นเดือน มี.ค.2559 ช่อง NOW26 เข้าถึงผู้ชมได้ถึง 53 ล้านคน ขณะที่จำนวนผู้ชมเฉลี่ยรายนาที อยู่ที่ 0.127 อยู่ในอันดับที่ 13 ของช่องดิจิทัลทีวีทั้งหมด "6 เดือนที่ผ่านมา ผู้ชมของ NOW26เพิ่มขึ้นเกินกว่าเท่าตัว โดยเฉพาะในช่วงไพร์มไทม์ระดับเรทติ้งอยู่ที่ 0.33% ซึ่งมาจากรายการในกลุ่มสารคดีที่เราคัดสรรสารคดีคุณภาพระดับโลกมาสู่ผู้ชม และเราตั้งเป้าหมายที่จะก้าวสู่ TOP 10 ของดิจิทัลทีวีที่มียอดผู้ชมสูงสุด" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เนชั่น กรุ๊ป กล่าว สำหรับแผนธุรกิจของ NOW26 ในช่วงครึ่งหลังของปี 2559 NOW26 ยังมุ่งเน้นไปที่การถ่ายทอดการแข่งขันกีฬาดังจากต่างประเทศ กีฬาในประเทศ รวมถึงการจัดแข่งขันกีฬาด้วยตัวเอง ทั้งมวยไทย วอลเลย์บอล บาสเก็ตบอล และเทควันโด ด้านนายศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ ผู้ถือหุ้นรายย่อยของเนชั่น กรุ๊ป กล่าวว่า จากการที่ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ได้กล่าวโทษกลุ่มบุคคล 3 ราย กรณีที่ถือหุ้นเนชั่น กรุ๊ป เกิน 25% โดยไม่ได้ทำคำเสนอรับซื้อหุ้น คือ บมจ. นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น นาย ศิร์วสิษฎ์ สายน้ำผึ้ง และบมจ.โพลาริสแคปปิตัล จึงขอเรียกร้องให้ผู้บริหารบริษัทเนชั่นฟ้องกลับกลุ่มบุคคลดังกล่าว เพราะการเข้ามาของกลุ่มดังกล่าวทำให้เกิดความเสียหาย จนมีผลให้ราคาหุ้นเนชั่นปรับตัวลดลง