“บูห์เล่อร์” โชว์สุดยอดนวัตกรรมเครื่องคัดแยกเมล็ดข้าว

ข่าวทั่วไป Monday May 16, 2016 12:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 พ.ค.--โมเดิร์นเทียร์ บูห์เล่อร์ (ไทยแลนด์) เผยยอดขายเครื่องคัดแยกเมล็ดข้าว "SORTEX S UltraVisionTM" พุ่งทะลุเป้า มูลค่ากว่า 800 ล้านบาท คาดดันรายได้ปีนี้โต 10% ด้านผู้ประกอบการชี้ช่วยลดต้นทุนเพิ่มคุณภาพเมล็ดข้าวในระดับพรีเมียม และสร้างรายได้ที่มั่นคงยั่งยืน มร.มาร์ค เลดสัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท บูห์เล่อร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้นำระดับโลกทางด้านวิศวกรรมเครื่องจักรแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ เปิดเผยว่า หลังจากเปิดตัวผลิตภัณฑ์เครื่องคัดแยกเมล็ดข้าวด้วยแสงและกล้องเทคโนโลยีใหม่ ภายใต้ชื่อ "SORTEX S UltraVision" ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ประกอบการกลุ่มโรงสีและผู้ส่งออกข้าวในประเทศไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากทำให้ผลิตภัณฑ์ข้าวมีคุณภาพ ไม่ทำให้เมล็ดข้าวเสียหาย การันตีจากยอดขายทะลุเป้า มูลค่ากว่า 800 ล้านบาท และในปี 2559 บริษัทฯ ตั้งเป้าว่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อน เนื่องจากกลุ่มผู้ประกอบการส่วนใหญ่ หันมาให้ความสำคัญกับระบบเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพื่อให้ได้ข้าวคุณภาพระดับพรีเมี่ยม ซึ่งจะส่งผลทำให้ได้ราคาข้าวที่ดี ที่ผ่านมา เครื่องคัดแยกเมล็ดข้าวด้วยแสงและกล้อง ถือเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ครั้งสำคัญแบบก้าวกระโดดของบูห์เล่อร์ในด้านเทคโนโลยีระบบคัดแยกเมล็ดข้าวแบบแสงอัจฉริยะ ซึ่งปัจจุบันทั่วโลกต่างให้การยอมรับว่าเป็นเทคโนโลยีประสิทธิภาพสูงและมีความล้ำสมัยที่สุด ภายใต้ระบบการทำงานแบบอัตโนมัติ ที่สามารถทำการคัดแยกเมล็ดข้าวที่ไม่ได้มาตรฐานของแต่ละสายพันธุ์ข้าว เช่น คัดแยกเมล็ดข้าวที่มีความบกพร่องด้านสี สิ่งแปลกปลอม ฯลฯ "ในช่วงที่ผ่านมาการส่งออกข้าวไทยต้องเผชิญกับสถานการณ์การแข่งขันที่รุนแรงทั้งในด้านราคาและคุณภาพข้าวจากประเทศผู้ส่งออกข้าวสำคัญในตลาดโลก ดังนั้น เครื่องคัดแยกเมล็ดข้าวโดยใช้กล้องและเลเซอร์ จึงเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ผู้ประกอบการนำมาใช้ในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับประเทศอื่นๆ เนื่องจากช่วยลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐานสากล"มร.มาร์ค กล่าว ด้านนายวิชัย ศรีประเสริฐ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไร้ซ์แลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด หนึ่งในสามผู้ประกอบการส่งออกข้าวนึ่งรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันการส่งออกข้าวในตลาดโลกมีการแข่งขันเพิ่มสูงขึ้นอยู่ตลอดเวลา ผู้ประกอบการในทุกภาคส่วนล้วนตระหนักถึงความจำเป็นในการพัฒนาคุณภาพควบคู่กับการเพิ่มผลผลิต เทคโนโลยีต่างๆ จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยพัฒนาคุณภาพข้าวให้ได้มาตรฐานและเป็นที่ยอมรับ ซึ่งช่วยเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขันกับนานาประเทศ อย่างไรก็ตามบูห์เล่อร์ ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตร เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของผู้ประกอบการยุคใหม่ และช่วยลดต้นทุนการผลิตในขณะที่ยังเป็นการเพิ่มคุณภาพของผลผลิตด้วย
แท็ก นวัตกรรม