บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพุธที่ 18 พฤษภาคม 2559 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday May 18, 2016 10:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ค.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเคลื่อนไหวกรอบแคบเมื่อวานนี้ โดยที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯเมื่อวานนี้ทางด้านภาคอสังหาริมทรัพย์และ CPIซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อปรับตัวสูงขึ้น ราคายังทรงตัวอยู่ไหนเหนือ 1,270 เหรียญ โดยที่เช้านี้กลับมายืนได้แถวระดับ 1,280เหรียญ ภาพรวมของค่าเงินดอลลาร์กลับมาแข็งค่าขึ้น โดยดัชนีดอลลาร์ปรับตัวขึ้นแตะ 94.62 จาก 94.51 เมื่อวานนี้ ด้านค่าเงินบาทอ่อนค่าขึ้นตามการอ่อนค่าของภูมิภาค โดยเคลื่อนไหวแถวระดับ 35.60 บาท/ดอลลาร์ โดยที่ SPDR เข้าซื้อทองคำต่อเนื่องอีก 4.76 ตัน ปัจจุบันถือครองอยู่ที่ระดับ 855.89 ตัน ทั้งนี้ตลาดทั่วไปกลับมาให้ความสนใจกับการประกาศรายงานการประชุมเฟดในค่ำคืนนี้ แม้ว่าจะมีประธานเฟดบางรายออกมาให้ความเห็นเชิงบวกต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำทางเทคนิคระยะสั้นยังคงเคลื่อนตัวผันผวนในกรอบ 1,270-1,285 เหรียญ และเริ่มแกว่งตัวแคบลง รอสภาวะข่าวของเฟดในค่ำคืนนี้ ขณะที่ราคาเริ่มมาทดสอบแนวต้านแรกที่ระดับ 1,280 เหรียญ และแนวต้านถัดไปที่ระดับ 1,288 เหรียญ ซึ่งเป็นจุดสูงสุดเมื่อ 2 วันก่อน โดยยังวิเคราะห์ว่ากราฟรายวันเป็นลักษณะขาขึ้นอย่างช้าๆ โดยที่ราคาทองคำก็มีโอกาสที่จะขึ้นไปทดสอบที่ระดับ 1,302 เหรียญ ซึ่งเป็นจุดสูงสุดเดิมเมื่อเดือนที่แล้วได้ ราคาทองคำไทยปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องแม้ราคาทองคำต่างประเทศจะดูทรงตัว แต่เนื่องจากค่าเงินบาทที่อ่อนค่าอีกประมาณ 10 สตางค์จากเมื่อวานนี้ จึงทำให้ราคาทองคำไทยมีการปรับตัวขึ้นอย่างช้าๆ และทองคำไทยจะมีแนวรับสำคัญที่ 21,250 บาท/บาททองคำ และแนวต้าน 21,500 บาท/บาททองคำ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ เข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว และขายเมื่อราคาปรับตัวสูงขึ้น ใช้กลยุทธ์ทิศทางขาขึ้น - นักลงทุนที่ถือ Long Position หาจังหวะเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว และขายทำกำไรบริเวณแนวต้าน 1,288 – 1,302 เหรียญ - นักลงทุนที่ถือ Short Position หาจังหวะปิดสถานะซื้อเมื่อราคาย่อตัว เล่นสั้นในวัน กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading บริหารพอร์ตสมดุล แต่ทยอยซื้อเก็บสะสมเมื่อราคาอ่อนตัว เนื่องจากภาพระยะยาวของทองคำยังเป็นทิศทางขาขึ้น Gold Futures M16 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,530 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,730 บาท Gold Futures Q16 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,590 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,790 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th