บตท. จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นตราสารประเภท Pass- through จากนักลงทุนสถาบัน

ข่าวทั่วไป Thursday May 19, 2016 16:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ค.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย (บตท.) รัฐวิสาหกิจสังกัดกระทรวงการคลัง เดินหน้าพัฒนาตราสาร Pass-though รองรับความต้องการนักลงทุนสถาบัน จากสถานการณ์ตลาดทุนที่เติบโตต่อเนื่อง และเพิ่มทางเลือกให้กับนักลงทุนสถาบันไทย ที่ต้องการลงทุนตราสารรูปแบบใหม่ๆ ที่มีผลตอบแทนดีและความเสี่ยงต่ำ บตท. จึงจัดประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นจากนักลงทุนสถาบันขึ้น เกี่ยวกับตราสารในลักษณะ Mortgage Pass through ภายใต้โครงการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ (Securitization) โดยมีนักลงทุนจากองค์กรสถาบันร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก ในวันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2559 ณ ห้องประชุม บตท. นางสาวอัญชุลี สิมะเสถียร รองกรรมการผู้จัดการ สายตลาดทุนและบริหารเงิน และรักษาการแทนผู้จัดการ บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย (บตท.) เป็นประธานเปิดการประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นจากนักลงทุนสถาบัน กล่าวว่า "บตท. รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้จัดประชุม เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากนักลงทุน ในหัวข้อ "การดำเนินโครงการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ ในลักษณะ Pass-through" เพื่อพัฒนาโครงการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ในรูปแบบใหม่ ซึ่งต่างจากที่ บตท. เคยออกและเสนอขาย โดยเน้นถึงกระแสเงินที่มาจากกองสินเชื่อที่ทยอยครบกำหนด เพื่อให้เหมาะกับความต้องการของตลาดและนักลงทุน ส่วนใหญ่ผู้ร่วมประชุมเป็นนักลงทุนจากสถาบันการเงิน บริษัทประกันชีวิต สหกรณ์และสมาคมนิติบุคคลต่างๆ ที่ให้ความสนใจลงทุนตราสารประเภทนี้" อัญชุลีกล่าวเสริมว่า "ในปีที่ผ่านมา บตท. มีการออกตราสารหนี้ MBS (ตราสารหนี้ที่มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยค้ำ) วงเงินประมาณ 7,000 ล้านบาท จากเป้าหมาย 5,000 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมาย 40% และเปรียบเทียบกับปี 2557 เพิ่มขึ้น 71% (ปี 2557 วงเงิน 4,082 ล้านบาท) โดยได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีจากนักลงทุนจองเกินเป้าหมายมากกว่า 2 เท่าของจำนวนเสนอขายนักลงทุน 5,000 ล้านบาท เนื่องจาก บตท. เป็นหน่วยงานสังกัดกระทรวงการคลัง และได้รับอันดับเครดิตองค์กรที่ AA- จึงทำให้ บตท. ตระหนักถึงความต้องการของนักลงทุน และเพื่อพัฒนาตลาดตราสาร MBS ให้สอดคล้องกับความต้องการของนักลงทุนจึงจัดงานดังกล่าวขึ้น โดยพร้อมรับนโยบายจากกระทรวงการคลัง ในการพัฒนาธุรกรรม บตท. ให้มีความหลากหลาย และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเพื่อทำหน้าที่ในการพัฒนาตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัยของประเทศ"