สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 01 มิถุนายน 2559 โดย YLG

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday June 1, 2016 17:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 มิ.ย.--พีอาร์ดีดี สภาวะตลาดวันที่ 01 มิถุนายน 2559 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,213.40-1,200.00 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 20,550 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,500 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFM16 อยู่ที่ 20,660 บาท โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 70 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,590 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 16.35 น.ของวันที่ 01/06/16) แนวโน้มวันที่ 02 มิถุนายน 2559 ข้อมูลภาคการผลิตที่น่าผิดหวังในเดือนพฤษภาคมเพิ่มความไม่แน่ใจที่ว่าอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจในยูโรโซนมีทิศทางชะลอตัวลง และจะส่งผลให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจในไตรมาสแรกไม่ได้ต่อเนื่องมาถึงไตรมาสสอง ทั้งนี้ ดัชนี PMI คอมโพสิตขั้นปลายของมาร์กิต สำหรับยูโรโซนลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือนที่ 51.5 ในเดือนพฤษภาคม ขณะที่สำนักงานสถิติยุโรป เปิดเผยว่า ตัวเลขคาดการณ์เบื้องต้นพบว่า ยูโรโซนยังคงเผชิญกับภาวะเงินฝืดเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกันในเดือนพฤษภาคม โดยอัตราเงินเฟ้อใน 19 ประเทศที่ใช้เงินยูโรอยู่ที่ระดับ -0.1% ในเดือนพฤษภาคม ประเด็นดังกล่าวกดดันสกุลเงินยูโรและกดดันทิศทางราคาทองคำ ทั้งนี้ สกุลเงินปอนด์และสกุลเงินยูโรอ่อนค่าลงอย่างชัดเจนหลังผลสำรวจบ่งชี้ว่าคะแนนสนับสนุนให้อังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) แซงหน้าคะแนนสนับสนุนให้อังกฤษอยู่ในอียูต่อไป ทั้งนี้ ผลสำรวจของ ICM บ่งชี้ว่า ผู้ตอบแบบสำรวจ 45% สนับสนุนให้อังกฤษออกจากอียูเมื่อเทียบกับ 42% ของผู้สนับสนุนให้อังกฤษอยู่ในอียูต่อไปอังกฤษจะลงประชามติในวันที่ 23 มิถุนายนนี้ว่าจะอยู่เป็นสมาชิกอียูต่อไปหรือไม่ ขณะที่ธนาคารกลางอังกฤษระบุว่า การออกจากอียูอาจทำให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย ประเด็นดังกล่าวอาจจะส่งผลให้สกุลเงินยูโรอ่อนค่าลงและจะกดดันให้ราคาทองค่ำอ่อนตัวลงได้อีก ในระยะสั้นหากราคาทองคำหากมีการเคลื่อนตัวขึ้นทดสอบแนวต้านบริเวณ 1,224-1,233 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ยังไม่สามารถทะลุไปได้ ต้องระมัดระวังแรงกดดันเชิงเทคนิคซึ่งจะส่งผลให้เกิดการอ่อนตัวของราคาทองคำได้อีก สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในช่วงเวลานี้ต้องเน้นไปที่การเก็งกำไรระยะสั้น ในขณะที่หากต้องการเข้าซื้อทองคำให้รอจังหวะการอ่อนตัวลงมาบริเวณ 1,208-1,200 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่สำหรับนักลงทุนระยะกลางอาจรอดูการตั้งฐานของราคาพร้อมทั้งมีจุดตัดขาดทุนให้ชัดเจน กลยุทธ์การลงทุน ทางวายแอลจีมีมุมมองว่า ราคาทองคำอาจกลับมาเคลื่อนไหวในกรอบและคาดว่าราคาทองคำเคลื่อนไหวในลักษณะของการสร้างฐานราคาให้มั่นคง โดยให้เน้นไปที่การเข้าลงทุนระยะสั้น ทั้งนี้สามารถเข้าซื้อบริเวณแนวรับที่ 1,208 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยมีแนวรับถัดไปอยู่ที่ 1,200 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และเมื่อราคามีการปรับตัวสูงขึ้นทดสอบแนวต้านที่ 1,224 ดอลลาร์ต่อออนซ์ นักลงทุนที่สะสมทองคำไว้อาจขายทำกำไรบางส่วนออกมาบ้างเพื่อลดความเสี่ยง แต่หากราคายืนเหนือแนวต้านได้มั่นคงสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงสูงได้แนะนำให้ถือต่อเพื่อทำกำไรบริเวณแนวต้านถัดไปบริเวณ 1,233 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และควรตั้งจุดตัดขาดทุนหากราคาไม่เป็นไปตามคาดการณ์ ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,208 (20,380บาท) 1,200 (20,240บาท) 1,192 (20,110บาท) แนวต้าน 1,224 (20,650บาท) 1,233 (20,800บาท) 1,244 (20,990บาท) GOLD FUTURES (GFM16) แนวรับ 1,208 (20,520บาท) 1,200 (20,390บาท) 1,192 (20,250บาท) แนวต้าน 1,224 (20,790บาท) 1,233 (20,950บาท) 1,244 (21,130บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999