รองประธานสภากทม. ประทับใจชุมชนวังทองหลางเป็นประชาคมตัวอย่าง

ข่าวกีฬา Tuesday November 14, 2000 11:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 พ.ย.--กทม.
นายบำรุง รัตนะ รองประธานสภากรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงาน “ประเพณีลอยกระทงสืบสานวัฒนธรรมไทย” ณ ลานกีฬาชุมชนทรัพย์สินใหม่ เขตวังทองหลาง เมื่อวันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา ว่า ตามนโยบายการปกครองและบริหารราชการส่วนท้องถิ่นที่ต้องการเปิดให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการกำหนดบทบาทและนโยบายท้องถิ่น ให้มากที่สุดนั้น สำหรับชุมชนในพื้นที่วังทองหลางซึ่งเป็นพื้นที่ที่ตนดูแลอยู่นั้น จัดได้ว่าเป็นประชาคมตัวอย่างแห่งหนึ่ง ทั้งนี้จากการดำเนินกิจการของสมาชิกสภากทม.และสำนักงานเขตในแต่ละครั้งที่ผ่านมา จะได้รับความร่วมมือจากประชาชนเป็นอย่างดีทุกครั้ง ทั้งกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสสำคัญต่างๆ การรณรงค์ต้านภัยยาเสพติดในพื้นที่ กิจกรรมงานประเพณีต่างๆ ของไทย รวมทั้งการพัฒนาชุมชน ประชาชนในชุมชนล้วนมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมาก โดยการเข้าร่วมและสนับสนุนกิจกรรม เช่น การเตรียมการแสดงของเยาวชน การสนับสนุนอุปกรณ์ กำลังคน และสถานที่จัดงาน ฯลฯ ซึ่งทำให้ประชาชนในชุมชนได้มีโอกาสใกล้ชิดกัน มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมากขึ้น ทำให้เป็นชุมชนที่มีความเข้มแข็ง กล้าคิด กล้าแสดงออกถึงสิ่งที่ชุมชนต้องการ และมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนเป็นอันมาก
ทั้งนี้ รองประธานสภากทม. ได้ยกตัวอย่างชุมชนทรัพย์สิน ซอยรามคำแหง 39 ซึ่งเป็นหนึ่งในชุมชนเขตวังทองหลาง แต่เดิมเป็นชุมชนที่มีประชาชนอาศัยค่อนข้างหนาแน่น จากอดีตที่ผ่านมาประชาชนต่างคนต่างอยู่ และมีปัญหามากมายเกิดขึ้นในชุมชน ทั้งปัญหาอาชญากรรม ยาเสพติด ถนนหนทางไม่สะดวก น้ำท่วมขัง น้ำเสีย ฯลฯ แต่ปัจจุบันประชาชนมีการร่วมตัวกันเป็นกลุ่มก้อน เป็นชุมชนที่เข้มแข็งมากขึ้น เมื่อมีกิจกรรมใดๆ เกิดขึ้นจะได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ขณะนี้ชุมชนฯมีลานกีฬาของตัวเองโดยชาวบ้านในพื้นที่ได้อนุญาตให้ใช้ที่ดินเป็นลานกีฬาเพื่อเด็กๆ และเยาวชน ตลอดจนเป็นลานในการจัดกิจกรรมต่างๆ ของชุมชน ประชาชนกล้าที่จะแสดงความคิดเห็นในการเสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหา ทำให้ความเดือดร้อนของชุมชนได้รับการแก้ไขอย่างตรงจุด กลายเป็นชุมชนที่น่าอยู่อาศัยมากขึ้น ซึ่งนับเป็นชุมชนตัวอย่างอีกแห่งหนึ่งของกทม.--จบ--
-นศ-