ปตท.เปิดตัวแคมเปญโฆษณาใหญ่ 4 เรื่อง ลุยตลาดน้ำมันมอเตอร์ไซค์

ข่าวทั่วไป Wednesday April 12, 2000 17:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 เม.ย.--สปา แอดเวอร์ไทซิ่ง
ตลาดน้ำมันเครื่องรวมในประเทศไทย ซึ่งมียอดจำหน่าย 100 ล้านลิตร มูลค่าตลาดกว่า 1,000 ล้านบาท เริ่มแข่งขันกันรุนแรงมากขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะใน 2 เดือนแรกของปี 2543 ซึ่งภาพเศรษฐกิจเริ่มส่งดัชนีที่ดีขึ้น ส่งผลให้ยอดขายรถยนต์ และรถจักรยานยนต์เพิ่มสูงขึ้น อย่างรวดเร็ว บริษัทน้ำมันต่าง ๆ จึงระดมการโฆษณาส่งเสริมการขายเพื่อส่วนแบ่งตลาดกันอย่างคึกคัก
การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ในฐานะบริษัทน้ำมันแห่งชาติหนึ่งเดียวของไทย ที่ต้องแข่งขันกับบริษัทน้ำมันต่างชาติด้วยเช่นกัน ก็มีการสร้างภาพจน์น้ำมันเครื่องคุณภาพดีของไทยอย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายทางการตลาดที่จะเพิ่มยอดขายและส่วนแบ่งตลาด ในตลาดน้ำมันหล่อลื่นมอเตอร์ไซค์ที่มียอดจำหน่ายกว่า 30 ล้านลิตรต่อปี โดยมีเป้าหมายที่จะต้องการครอบครองส่วนแบ่งตลาดประมาณ 10% ของตลาดน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ โดยมีเน้นการค้นคว้า วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นมอเตอร์ไซค์ พีทีที ไฮสปีค 2 ที และทดสอบอย่างเข้มงวด โดยสถาบันวิจัยและเทคโนโลยีปตท.ที่ลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท เพื่อให้ได้น้ำมันหล่อลื่นมอเตอร์ไซค์ ที่มีคุณสมบัติเด่นในการหล่อลื่นและเผาไหม้หมดจด อันจะนำไปสู่การลดมลพิษ และช่วยให้มอเตอร์ไซค์ 2 จังหวะ เร่งแรงเต็มประสิทธิภาพโดยแนวทางในการโฆษณาประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการขายใช้แนวคิดพลังงานและน้ำมันคุณภาพของไทยมาตรฐานโลก มาตอกย้ำให้ผู้บริโภคทราบ พร้อมกับวางจุดเด่น ให้กับผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องมีความแตกต่างกัน เพื่อให้ทั้งน้ำมันเครื่องสำหรับรถยนต์ รถกระบะ และรถมอเตอร์ไซค์ มีบุคคลิกภาพของผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นเหมาะสำหรับกลุ่มเป้าหมาย ทำให้สามารถสื่อสารจุดขายผลิตภัณฑ์แต่ละประเภทให้กลุ่มเป้าหมายเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้แล้วยังเพิ่มความเชื่อมั่นในตัวสินค้า โดยนำความสามารถและความเชี่ยวชาญงานของสถาบันการเงินและวิจัยเทคโนโลยีปตท. ซึ่งถือว่าเป็นสถาบันวิจัยพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มอาเซียนมาสนับสนุนอีกด้วย ประการสำคัญปตท.จะเน้นกลยุทธ์ต้านราคาที่ต่ำกว่าคู่แข่งขันที่เป็นต่างชาติ ในขณะที่คุณภาพและเทคโนโลยีเท่าเทียมกัน เพื่อให้คนไทยได้ใช้สินค้าที่มีคุณภาพ และเงินตราไม่รั่วไหลออกนอกประเทศ นอกจากนี้แล้วยังเน้นการกระจายสินค้าในสถานีบริการน้ำมันปตท. 1,500 แห่งทั่วประเทศ และเน้นการสนับสนุนการขายให้กับร้านค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์หล่อลื่นของปตท.ให้สามารถจำหน่ายสินค้าได้คล่องตัวมากขึ้นเป็นระยะ ๆ อีกด้วย--จบ--
-สส-