สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 10 มิถุนายน 2559 โดย YLG

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday June 10, 2016 17:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--พีอาร์ดีดี สภาวะตลาดวันที่ 10 มิถุนายน 2559 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,265.18-1,269.46 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 21,150 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 150 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 21,000 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFM16 อยู่ที่ 21,230 บาท โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 170 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 21,060 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 15.53 น.ของวันที่ 10/06/16) แนวโน้มวันที่ 13 มิถุนายน 2559 ธนาคารคอมเมอร์ซแบงก์ของเยอรมนีกำลังพิจารณาเรื่องการกักตุนเงินสดหลายพันล้านยูโรแทนที่จะนำเงินดังกล่าวไปฝากไว้กับธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) เพราะการฝากเงินกับอีซีบีจะต้องเสียดอกเบี้ยตามอัตราดอกเบี้ย Deposit Facility Rate ในอัตราราว -0.4% กระแสข่าวดังกล่าวมีส่วนกระตุ้นให้นักลงทุนเทขายสกุลเงินยูโรออกมา ขณะที่สกุลเงินปอนด์ยังคงได้รับแรงกดดันจากความกังวลจากการทำประชามติในอังกฤษในวันที่ 23 มิถุนายน เรื่องอังกฤษต้องการถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกภาพของสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งราคาทองคำได้รับแรงกดดันไปด้วยเพราะราคาทองคำมีทิศทางการเคลื่อนไหวไปในทิศทางสอดคล้องกับสกุลเงินยูโรและสกุลเงินปอนด์ ทั้งนี้ การซื้อขายในตลาดทองคำช่วงสั้นนักทุนอาจมีท่าทีระมัดระวังมากขึ้น ก่อนที่ธนาคารกลางหลายแห่งจะจัดการประชุมนโยบายการเงิน ซึ่งรวมถึงธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) และ ธนาคารกลางอังกฤษ(บีโออี) โดยผลสำรวจของรอยเตอร์คาดว่า ธนาคารกลางญี่บีโอเจมีแนวโน้มที่จะตรึงนโยบายการเงินในการประชุมวันที่ 15-16 มิถุนายน แต่จะผ่อนคลายนโยบายการเงินในการประชุมวันที่ 28-29 กรกฎาคม โดยมีจุดประสงค์เพื่อไม่ให้เงินเยนแข็งค่ามาก เพราะกังวลว่าการแข็งค่าจะส่งผลลบต่อเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้อ หากมีการดำเนินนโยบายดังกล่าวจริงความแตกต่างด้านนโยบายการเงินจะระหว่างบีโอเจกับเฟดจะส่งผลให้ดัชนีดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินมีทิศทางแข็งแกร่งขึ้นอีกซึ่งจะกดดันทิศทางราคาทองคำเพิ่มเติม เบื้องต้นวายแอลจีประเมินว่าหากราคาทองคำทดสอบแนวต้านที่ 1,273 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือ 1,282 ดอลลาร์ต่อออนซ์และยังไม่สามารถผ่านได้ ซึ่งนักลงทุนยังคงต้องระมัดระวังแรงขายเนื่องจากช่วงที่ผ่านมาเมื่อราคาทองคำมีการปรับตัวขึ้นยังคงมีแรงขายออกมา นักลงทุนที่สะสมทองคำไว้อาจมีการขายทำกำไรบางส่วนออกมาบ้าง กลยุทธ์การลงทุน วายแอลจีมีมุมมองว่า ราคาทองคำยังมีการเคลื่อนไหวในกรอบ คาดการณ์ว่าราคาทองคำพยายามพยุงราคาและพยายามตั้งฐานของราคา โดยถ้าราคามีการปรับตัวลดลงและไม่หลุดแนวรับนักลงทุนยังสามารถเข้าซื้อทองคำเพื่อลงทุนระยะสั้นจากการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ ซึ่งคาดการณ์แนวรับที่ระดับราคา 1,257-1,248 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยหากราคาทองคำสามารถยืนเหนือแนวรับได้ราคามีโอกาสขึ้นไปทดสอบแนวต้านที่ระดับราคา 1,273-1,282 ดอลลาร์ต่อออนซ์แต่หากราคาทองคำหลุดแนวรับ 1,248 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำให้ชะลอการลงทุนเพื่อรอดูสถานการณ์ ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,257 (20,970บาท) 1,248 (20,820บาท) 1,240 (20,680บาท) แนวต้าน 1,273 (21,240บาท) 1,282 (21,390บาท) 1,290 (21,520บาท) GOLD FUTURES (GFM16) แนวรับ 1,257 (21,070บาท) 1,248 (20,920บาท) 1,240 (20,790บาท) แนวต้าน 1,273 (21,340บาท) 1,282 (21,490บาท) 1,290 (21,630บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999