บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพุธที่ 15 มิถุนายน 2559 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday June 15, 2016 10:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำยังเคลื่อนตัวในกรอบเป็นลักษณะ Sideways ถึงแม้ว่าเมื่อวานนี้ข้อมูล Retail Sales, Core Retail Sales และ Import Prices จะออกมาดีขึ้น แต่ราคาทองคำก็ยังปรับตัวขึ้นทดสอบ 1,290 เหรียญ ขณะที่เช้านี้ยังคงเคลื่อนไหว Sideways เช่นเดิมแถวระดับราคา 1,280 เหรียญ สำหรับวันนี้จะมีประเด็นสำคัญที่ตลาดจับตา คือ FOMC Meetings ซึ่งเชื่อว่าค่ำคืนนี้เฟดน่าจะยังไม่ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจากข้อมูลเศรษฐกิจที่ผ่านมา แต่ว่าสิ่งสำคัญที่สุดของค่ำคืนนี้ น่าจะเป็นถ้อยแถลงของ นางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟดเกี่ยวกับการปรับขึ้นดอกเบี้ยในอนาคตและภาพรวมเศรษฐกิจของสหรัฐฯ จึงคาดว่าราคาทองคำตั้งแต่ตลาดเอเชียเช้านี้จะเคลื่อนไหว Sideways จนถึงช่วงเวลาประมาณตี 2 ซึ่งหลังจากจบประชุมเฟดแล้ว คาดว่า ราคาทองคำน่าจะเคลื่อนไหวผันผวนอย่างรวดเร็วรุนแรงในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง จึงแนะนำให้นักลงทุนมีจุด Stop Loss เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากกรณีที่ตลาดมีการลากราคาไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง ซึ่งหากเฟดยังไม่ประกาศอะไรเพิ่มเติมก็มีโอกาสที่ทองคำจะกลับขึ้นทดสอบ 1,300 เหรียญ แต่หากเฟดกล่าวเกี่ยวกับการปรบขึ้นดอกเบี้ยก็มีโอกาสที่ราคาทองคำจะย่อตัวในระยะสั้น วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำเคลื่อนไหวในกรอบและยืนเหนือเส้น Moving Average ได้ โดยเมื่อวานนี้ราคาทองคำสามารถยืนเหนือ 1,275 เหรียญ และดีดกลับทดสอบ 1,290 เหรียญ ซึ่งหากประชุมเฟดในค่ำคืนนี้เป็นลักษณะไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยและกล่าวถึงเศรษฐกิจสหรัฐฯในเชิงลบ ก็มีโอกาสผลักดันให้ราคาทองคำทดสอบ 1,300 เหรียญ แต่ถ้าเฟดมีการประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแบบ Surprise ต่อตลาด ก็อาจกกดันให้ทองคำปรับตัวลงมา จึงแนะนำให้เล่นในกรอบและมีจุด Stop Loss ซึ่งหากคนที่ติดตามตลาดใกล้ชิดควรหารโอกาสทำจุด Stop Loss ป้องกันความเสี่ยง กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ เก็งกำไรในกรอบ 1,275 – 1,290 เหรียญ ควรมีจุด Stop Loss เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจผิดทางจากผลประชุมเฟดคืนนี้ - นักลงทุนที่ถือ Long Position เก็งกำไรระยะสั้นในกรอบ เน้นเล่นสั้นเข้าออกไว้ มีจุด Stop Loss บริเวณ 1,270 เหรียญ - นักลงทุนที่ถือ Short Position เล่นสั้น เข้าออกไว บริหารพอร์ตให้ดี และควรมี Stop Loss เหนือระดับ 1,295 เหรียญขึ้นไป กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading Wait&See รอคอยการประกาศผลประชุมเฟดในค่ำคืนนี้อีกครั้งหนึ่ง Gold Futures M16 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,450 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,550 บาท Gold Futures Q16 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,500 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,700 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th