ก.ไอซีที จับมือกระทรวงวิทย์ฯ กระทรวงอุตฯ ขับเคลื่อนประเทศผ่านเทคโนโลยี 4.0

ข่าวเทคโนโลยี Thursday June 23, 2016 08:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 มิ.ย.--ฟร้อนท์เพจ กระทรวงไอซีที ลงนามข้อตกลงร่วมกับกระทรวงอุตฯ และกระทรวงวิทย์ฯ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศไทย 4.0 ผ่านเทคโนโลยีอุตสาหกรรมยุค 4.0 มุ่งเน้นอุตสาหกรรมดิจิทัลและอุตสาหกรรมขั้นสูง ยกระดับ SMEs ให้ก้าวกระโดดอย่างรวดเร็วและยั่งยืน วางแนวทางสร้างความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชน อีกทั้งดึงอุตสาหกรรมชั้นนำระดับโลกร่วมพัฒนาศักยภาพ ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่ากระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ภายใต้การดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐที่มีพันธมิตรใกล้เคียงและสอดคล้องกันเกี่ยวกับการขับเคลื่อนประเทศไทย 4.0 ผ่านเทคโนโลยีอุตสาหกรรมยุค 4.0 ประกอบด้วย กระทรวงไอซีที กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จึงเห็นว่าควรจัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (Memorandum Of Understanding : MOU) เพื่อร่วมกันดำเนินงานสนับสนุนการวิจัยและพัฒนา ความร่วมมือทางวิชาการในหลายรูปแบบร่วมกันเพื่อให้เกิดการสร้างนวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมดิจิทัล และอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูง ทั้งการพัฒนาจัดหาและสนับสนุนทรัพยากรด้านต่างๆ ร่วมกัน ได้แก่ บุคลากร งบประมาณ วัสดุอุปกรณ์ ข้อมูลสารสนเทศ ร่วมกันพัฒนาและผลิตบุคลากรด้านการออกแบบและการผลิตโดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อสนับสนุนการดำเนินงาน การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับทิศทางความต้องการและแนวโน้มเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนประเทศไทย 4.0 "บทบาทของกระทรวงไอซีทีจะให้การสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานด้านสารสนเทศและการสื่อสาร สนับสนุนศูนย์บ่มเพาะ กระทรวงอุตสาหกรรม สนับสนุนการเชื่อมโยงการช่วยเหลือด้านวิชาการและวิศวกรรม ส่งเสริมการเพิ่มผลิตภาพด้วยเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ระบบอัตโนมัติ ส่งเสริมระบบมาตรฐานการผลิตและผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมให้กับ SMEs ประสานเชื่อมโยงการบริการทดสอบตรวจสอบผลิตภัณฑ์สู่เครือข่ายศูนย์วิเคราะห์ทดสอบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ บริหารข้อมูลอุตสาหกรรมและข้อมูลการส่งเสริมและพัฒนาวิสาหกิจต่าง ๆ ของเครือข่ายหน่วยงานภายใต้กระทรวงอุตสาหกรรม ผ่านเครือข่ายศูนย์บริการธุรกิจอุตสาหกรรม (BSC) ทั่วประเทศ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสนับสนุนเครื่องมือและบริการของศูนย์ทดสอบ ให้ความร่วมมือและสนับสนุนในการพัฒนานวัตกรรม รวมถึงความร่วมมือด้านการบ่มเพาะธุรกิจและการจัดอบรมทางวิชาการ ซึ่งหากเกิดการบูรณาการดำเนินงานทั้งสามฝ่าย เพื่อผลักดันให้มีการนำนวัตกรรมที่เกิดจากความร่วมมือตามบันทึกข้อตกลงนี้ก็จะสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมอย่างแน่นอน" ดร.อุตตมกล่าวในที่สุด