“นวกิจประกันภัย” เชื่อมั่นคุณภาพ แต่งตั้ง BRG Group เป็นศูนย์บริการมาตรฐาน

ข่าวยานยนต์ ThaiPR.net -- พฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน 2559 17:03:10 น.
กรุงเทพฯ--23 มิ.ย.--BRG GROUP

เมื่อเร็วๆ นี้ นายปิติพงศ์ พิศาลบุตร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท นวกิจประกันภัย จำกัด (มหาชน) ให้เกียรติมอบประกาศนียบัตรแต่งตั้งศูนย์บริการรถยนต์ BRG Groupเป็นศูนย์บริการมาตรฐาน เพื่อให้การบริการที่ประทับใจกับลูกค้าประกันภัยรถยนต์ของบริษัท นวกิจประกันภัยฯ โดยมี นางสาวอัจจิมา ศรีรัตนประภาส กรรมการบริหาร ฝ่ายการขาย BRG Group เป็นผู้รับมอบพร้อมให้การต้อนรับและถ่ายภาพร่วมกัน ณ โชว์รูมและศูนย์บริการรถยนต์ BRG Group สาขาศรีนครินทร์

"ด้วยนโยบายที่มุ่งมั่นพัฒนาด้านการบริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อก่อให้เกิดประสิทธิภาพและประโยชน์สูงสุดสำหรับลูกค้า ทาง "นวกิจประกันภัย" จึงให้ความสำคัญอย่างมากในการคัดเลือกศูนย์บริการเพื่อรองรับลูกค้าที่นำรถเข้าซ่อม โดยศูนย์บริการที่ได้รับคัดเลือกจะต้องมีคุณภาพมาตรฐานและบริการที่ครบวงจร ซึ่งศูนย์บริการของ BRG Group ทั้ง 4 สาขา ได้แก่ สาขารัชโยธิน,สาขารามคำแหง,สาขาศรีนครินทร์ และสาขาภูเก็ต มีคุณภาพตามมาตรฐานที่ "นวกิจประกันภัย" กำหนดไว้ เราจึงเชื่อมั่นว่า ลูกค้าของเราจะได้รับความสะดวก รวดเร็ว และความพึงพอใจสูงสุดอย่างแน่นอน" นายปิติพงศ์ กล่าว

สำหรับศูนย์บริการ "BRG Group" เป็นศูนย์ซ่อมรถยนต์นำเข้ามาตรฐานแบบครบวงจรที่เปี่ยมด้วยคุณภาพระดับสากล รับบริการซ่อมรถยนต์ระดับพรีเมี่ยมทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ด้วยมาตรฐานการบริการแบบ One Stop Service ที่เพียบพร้อมด้วยการบริการ และอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย พร้อมอะไหล่แท้ที่จัดเตรียมเพื่อรองรับสำหรับทุกความต้องการ ขณะที่บุคลากรได้รับการคัดสรร และผ่านการฝึกอบรมตามหลักสูตรมาตรฐานสากล ทำให้ทุกบริการเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพสูงสุด

รูปแบบบริการมาตรฐานแบบครบวงจร
1. บริการตรวจเช็คสภาพรถยนต์นำเข้า
2. บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องพร้อมไส้กรองอากาศ
3. ศูนย์บริการซ่อมสีและตัวถัง
4. ศูนย์อะไหล่แท้
5. ศูนย์ประดับตกแต่งรถยนต์/เครื่องเสียง
6. ศูนย์เปลี่ยนกระจกรถยนต์
7. Autoworksศูนย์บริการเคลือบแก้ว
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง