ปรับลดอัตราค่าบริการชำระภาษีรถ ผ่านจุดบริการ Pay Point

ข่าวทั่วไป Wednesday March 22, 2000 13:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มี.ค.--กรมการขนส่งทางบก
นายพงศกร เลาหวิเชียรอธิบดีกรมการขนส่งทางบกเปิดเผยว่ากรมการขนส่งทางบกได้เพิ่มช่องทางเลือกในการชำระภาษีรถประจำปีตามกฎหมายว่าด้วยรถยนตร์ที่จดทะเบียนในกรุงเทพมหานครรวม4ประเภทคือรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7คน(รถเก๋ง),รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน7คน(รถตู้),รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล(รถปิกอัพ)และรถจักรยานยนต์จากปัจจุบันที่สามารถชำระภาษีรถได้ ณที่ทำการสำนักงานขนส่งทั้ง5แห่งในกรุงเทพมหานครหรือผ่านธนาคารพาณิชย์,สำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร และทางไปรษณีย์ทั่วประเทศโดยร่วมมือกับบริษัทเวิลด์โฟนช็อปจำกัดให้บริการรับชำระภาษีรถประจำปีผ่านจุดบริการ PayPoint ของร้านเวิลด์มีเดียร้าน am/pm ที่กระจายอยู่ทั่วกรุงเทพมหานครและจังหวัดปริมณฑล ประมาณ 150 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2542 เป็นต้นไป
อธิบดีกรมการขนส่งทางบกกล่าวเพิ่มเติมว่าเพื่อให้ประชาชนเจ้าของรถได้รับบริการที่สะดวกรวดเร็วในอัตราค่าบริการที่เหมาะสม กรมการขนส่งทางบกได้กำหนดขั้นตอนการให้บริการและดำเนินการตั้งแต่เจ้าของรถยื่นเรื่องที่จุดบริการจนถึงดำเนินการแล้วเสร็จและส่งเรื่องคืนเจ้าของรถทางไปรษณีย์ รวมทั้งสิ้นไม่เกิน 10 วัน โดยคิดค่าบริการคันละ 50 บาท ลดจากเดิมที่บริษัทฯ กำหนดไว้ 95 บาท ทั้งนี้เพื่อจูงใจให้ประชาชนใช้บริการชำระภาษีรถประจำปีผ่านจุดบริการ PayPoint ดังกล่าว สำหรับหลักเกณฑ์การเสียภาษีรถประจำปีผ่านจุดบริการ Pay Point เจ้าของรถทั้ง 4 ประเภทสามารถยื่นขอชำระภาษีรถประจำปีได้ล่วงหน้าก่อนวันสิ้นอายุภาษีไม่เกิน 3เดือน หรือกรณีที่รถค้างชำระภาษีไม่เกิน1ปีสามารถยื่นขอชำระภาษีรถประจำปีได้ไม่เกินสิ้นอายุภาษีของปีถัดไป โดยนำใบคู่มือจดทะเบียนรถ, ใบรับรองการตรวจสภาพรถจากสถานตรวจสภาพรถเอกชน หรือ ตรอ. (กรณีรถยนต์มีอายุจดทะเบียนครบ7ปีและรถจักรยานยนต์มีอายุจดทะเบียนครบ 5ปี)และหลักฐานประกันภัยตามพ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพ.ศ.2535ยื่นต่อเจ้าหน้าที่ ณ จุดบริการนั้น ๆ ด้วย--จบ--