เฮอร์บาไลฟ์ เผยผลสำรวจ “โภชนาการในที่ทำงาน” ส่งสัญญาณเตือนมนุษย์เงินเดือนไทยเสี่ยงโรคอ้วน เหตุนั่งทำงานนานต่อเนื่อง

ข่าวทั่วไป Thursday July 7, 2016 10:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.ค.--FRANCOM ASIA เฮอร์บาไลฟ์ บริษัทโภชนาการระดับโลก เผยผลสำรวจใหม่เกี่ยวกับ "โภชนาการในที่ทำงาน" ชี้ให้เห็นว่า คนทำงานส่วนใหญ่ในประเทศไทยมีไลฟ์สไตล์แบบนั่งทำงานอยู่กับโต๊ะเป็นเวลานานๆ ทำให้ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกายและเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน โดยการสำรวจนี้1 ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมการใช้ชีวิตและทัศนคติของคนทำงานรุ่นใหม่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยทำการสำรวจในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และมีผู้ตอบแบบสำรวจเป็นพนักงานประจำ 5,500 คน จาก 11 ประเทศในเอเชียแปซิฟิก ซึ่งรวมถึงพนักงาน 500 คนจากประเทศไทยร่วมทำแบบสำรวจด้วย จากผลสำรวจพบว่า 8 ใน 10 ของคนทำงาน (ร้อยละ 83) นั่งทำงานอยู่กับโต๊ะอย่างน้อย 6 ชั่วโมงต่อวัน ในขณะที่จำนวน 5 ใน 10 ของคนทำงาน รับประทานอาหารกลางวันที่โต๊ะทำงานถึง 2-5 ครั้งต่อสัปดาห์ นอกจากนี้ ยังพบอีกด้วยว่า คนทำงานในประเทศไทยส่วนใหญ่ (ร้อยละ 81) ออกกำลังกายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และจำนวน 6 ใน 10 ของคนทำงานออกแรงเคลื่อนไหวร่างกายในที่ทำงานน้อยกว่า 30 นาทีต่อวัน ซึ่งถือว่าเป็นแนวโน้มการใช้ชีวิตของคนวัยทำงานที่น่าวิตกเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพบว่ามีอัตราคนเป็นโรคอ้วนเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม เราสามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนได้ หากคนวัยทำงานในไทยตัดสินใจที่จะควบคุมการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายของตนให้ดีขึ้น โดยเกือบ 8 ใน 10 ของกลุ่มคนเหล่านี้ (ร้อยละ 82) ยืนยันว่าพวกเขาต้องการใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉงและมีสุขภาพดี ทว่าส่วนใหญ่กลับอ้างว่าการทำตัวให้กระฉับกระเฉงในช่วงระหว่างวันทำงานนั้นเป็นเรื่องยากเหลือเกิน "ด้วยเหตุผลที่พนักงานคนไทยส่วนใหญ่ยังใช้ชีวิตแบบนั่งทำงานอยู่กับโต๊ะเป็นเวลานาน ๆ ภารกิจสำคัญของเฮอร์บาไลฟ์ในฐานะบริษัทโภชนาการระดับโลกก็คือ การช่วยให้คนไทยหันมาเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อชีวิตที่กระฉับกระเฉงและมีสุขภาพดี ด้วยการสร้างสุขนิสัยที่ดีทั้งในด้านโภชนาการและการออกแรงเคลื่อนไหวร่างกายในชีวิตประจำวัน ซึ่งเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยลดอัตราความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนในคนไทยให้น้อยลง และช่วยให้คนไทยมีสุขภาพโดยรวมที่ดีขึ้นได้ในระยะยาว" คุณสุพจน์ ฤทธิพิชัยวัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการ เฮอร์บาไลฟ์ประเทศไทย กล่าว การสำรวจ "โภชนาการในที่ทำงาน" ของเฮอร์บาไลฟ์ จัดทำในเดือนมีนาคม 2016 โดยผู้ทำแบบสำรวจเป็นคนวัยทำงานอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 5,500 คน ในออสเตรเลีย ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ไต้หวัน ไทย และเวียดนาม