นักศึกษากิจกรรม มทร.ธัญบุรี องค์การ สภานักศึกษา และสโมสรนักศึกษา จับมือเสริมสร้างกิจกรรม โชว์ศักยภาพมหาวิทยาลัย

ข่าวทั่วไป Thursday July 7, 2016 14:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.ค.--กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี ผู้นำกิจกรรมนักศึกษา คือ ผู้ดำเนินกิจกรรมนักศึกษาของมหาวิทยาลัย ต้องเป็นผู้ที่มีใจรัก จิตสาธารณะ ในการเข้ามาทำงานเป็นตัวแทนนักศึกษา เพื่อแสดงศักยภาพของมหาวิทยาลัยผ่านกิจกรรมที่สร้างสรรค์ นายวิรัช โหตระไวศยะ รองอธิการบดีทางด้านพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า นักศึกษา คือ หัวใจมหาวิทยาลัย โดยทางมหาวิทยาลัยจะเป็นตัวกำหนดบทบาทของนักศึกษา ผู้นำกิจกรรมนักศึกษา เป็นผู้เสียสละตัวแทนของนักศึกษาในขับเคลื่อนกิจกรรมนักศึกษา เป็นผู้กำหนดและดำเนินกิจกรรมนักศึกษาทั้งภายในและภายนอก เพื่อแสดงศักยภาพของมหาวิทยาลัย ดงนั้นทีมงานในการทำงานจึงมีความสำคัญ ให้ดำเนินงานไปในทิศทางเดียวกัน ทางมหาวิทยาลัยจึงได้จัดโครงการสัมมนาคณะกรรมการบริหารสภานักศึกษา คณะกรรมการองค์การนักศึกษา และสโมสรนักศึกษาขึ้น "แรก" นายธีระวัฒน์ สวยสม นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาการเงิน คณะบริหารธุรกิจ ประธานสภานักศึกษา เล่าว่า การทำกิจกรรมในห้องเรียนหาไม่ได้ในเรื่องของประสบการณ์ตนเองจึงอาสาเข้ามาทำงานตรงนี้ ตนเองคิดว่าในการทำงานให้ถึงเป้าหมายตามที่ได้ตั้งไว้ ต้องมีทีมงานที่ดี หรือทีเครือข่ายในการทำงานที่ดี สภานักศึกษาต้องทำงานร่วมกับองค์การนักศึกษา ยอมรับความคิดของอื่น มีภาวะของผู้นำ ทุกวันนี้นักศึกษาทำกิจกรรมเริ่มน้อยลง สาเหตุอาจเกิดจากการประชาสัมพันธ์ หรือด้วยความกลัวว่าทำกิจกรรมแล้วจะเกรดตก แต่สำหรับตนเองถ้ารู้จักการแบ่งเวลา กิจกรรมไม่สามารถทำให้เกรดตก ในการทำงานร่วมกับผู้อื่น ความคิดย่อมต่างกัน หลากหลายความคิด แต่อย่างไรต้องปรับปรุงให้ไปในรูปแบบเดียวกัน "เอาความเหมือนมาร่วมกันและละลายความต่าง" ทางด้านนายกองค์การนักศึกษา "วา" นายธิวาธร พรหมรักษา นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาดนตรีไทยศึกษา คณะศิลปกรรม เล่าว่า เข้ามาทำกิจกรรมตั้งแต่ชั้นปีที่ 1 รู้สึกผูกพันในการทำกิจกรรม เหมือนเป็นการตอบแทนบ้านราชมงคลธัญบุรี ทุกกิจกรรมย่อมมีปัญหา ขึ้นอยู่ว่าปัญหานั่นจะมากหรือน้อย ในฐานะที่ตนเองเป็นผู้นำ การสร้างความเข้าใจ สร้างความสัมพันธ์ จะให้ปัญหาน้อยลง สามารถสร้างสรรค์กิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อนักศึกษาและมหาวิทยาลัย ยกตัวอย่าง กิจกรรมรับน้องใหม่ เป็นกิจกรรมที่ถือว่าเป็นกิจกรรมแรกของน้องใหม่ รูปแบบของกิจกรรมต้องสร้างความสามัคคีให้กับนักศึกษาใหม่ เกิดความรักและภาคภูมิใจในบ้านหลังนี้ เด็กกิจกรรมในองค์การนักศึกษาทุกคน มาจากคนที่มีใจรัก กว่า 3 ปีในการทำกิจกรรม ประสบการณ์ที่ได้จากการทำงาน สามารถนำไปใช้ในชีวิตจริงได้ "พลอย" นางสาวเสาวลักษณ์ พันธ์ประเสริฐ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม รองฝ่ายประชาสัมพันธ์ องค์การนักศึกษา เล่าว่า ประชาสัมพันธ์เป็นอีกฝ่ายที่มีความสำคัญในการทำงานและการประชาสัมพันธ์กิจกรรมให้กับนักศึกษา ในการวางแผนในการทำงานภายในฝ่ายจะมีการประชุมและคุยกันทุกครั้ง เข้ามาทำงานองค์การนักศึกษาต้องทำงานร่วมกับผู้อื่น ดังนั้นทัศนคติเป็นสิ่งสำคัญ ทัศนคติเป็นเหมือนใบเบิกทางในการทำงานร่วมกับคนอื่น การทำกิจกรรมสอนให้ตนเองรู้จักการปรับตัวให้เข้ากับผู้อื่น ยอมรับฟังความคิดเห็นของคนอื่น ประสบการณ์บางเรื่อง ในห้องเรียนไม่มี "ผักกาด" นางสาวเกวลี ทองดีเจริญ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร นายกสโมสรคณะศิลปศาสตร์ เล่าว่า สำหรับการจัดกิจกรรมต้องจัดให้ตรงกับจุดประสงค์ที่ตั้งไว้ โดยการเขียนโครงการจึงมีความสำคัญ ในฐานะที่ได้รับคัดเลือกเข้ามาเป็นนายกสโมสรนักศึกษาคณะศิลปะศาสตร์ เป็นตัวแทนนักศึกษาในการเข้ามาทำงานในองค์การนักศึกษา สะท้อนความต้องการของนักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ ร่วมไปถึงการเข้ามาทำกิจกรรมต่างๆ ของมหาวิทยาลัย เป็นโอกาสให้ตนเองได้รู้จักคนมากขึ้น มองว่าการทำกิจกรรมจะได้เรียนรู้คน ฝึกการทำงานร่วมกับผู้อื่น การทำกิจกรรมให้ประสบการณ์กับนักศึกษา แต่เหนือสิ่งอื่นใด ตัวผู้นำกิจกรรมนักศึกษา ต้องทำงานกับผู้อื่น ในการสร้างความเข้าใจทีมงาน จึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้กิจกรรมดำเนินไปดังเป้าหมายที่ตั้งไว้