ศาลาเฉลิมกรุง จัดงานบันทึกประวัติศาสตร์งานเพลง หลวงประดิษฐไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง)

ข่าวทั่วไป Monday October 29, 2001 16:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ต.ค.--ศาลาเฉลิมกรุง
ศาลาเฉลิมกรุง ร่วมกับ บริษัท เทเวศประกันภัย จำกัด (มหาชน), สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) จัดคอนเสิร์ตบันทึกประวัติศาสตร์งานเพลงของ "หลวงประดิษฐไพเราะ" ในวันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน 2544 เวลา 14.00 น. ณ ศาลาเฉลิมกรุง
หลวงประดิษฐไพเราะ หรือ ศร ศิลปบรรเลง ได้รับการยกย่องเป็นบุคคลสำคัญของวงการดนตรีไทย ด้วยทั้งนี้เพราะท่านเป็น "นักดนตรี" ที่มีฝีมือยอดเยี่ยม โดยเฉพาะการบรรเลงระนาดเอก เป็น "ดุริยกวี" ที่มีความสามารถในการแต่งเพลงได้ไพเราะหลากหลายรูปแบบ เช่น เพลงเขมรเลียบพระนคร, เพลงพากย์โอ้ในการแสดงโขน เป็นที่พอพระราชหฤทัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 จนได้รับพระราชทาน ราชทินนาม เป็น "หลวงประดิษฐไพเราะ" ซึ่งเป็นราชทินนามพิเศษที่พระเจ้าแผ่นดินจะทรงพระราชทานเฉพาะนักดนตรี ที่ทรงเห็นว่ามีความสามารถในการแต่งเพลงได้ไพเราะจนเป็นที่พอพระราชหฤทัยจริงๆ
ศาลาเพลง-ศาลาเฉลิมกรุง ขอเชิญร่วมสืบสานบทเพลงอันทรงคุณค่าของ "หลวงประดิษฐไพเราะ" ผลงานเพลงอันไพเราะเป็นที่นิยมทุกยุคทุกสมัย และได้นำมาขับร้องโดยทำเป็นแนวดนตรีใหม่อีกหลายครั้ง ซึ่งบทเพลงคุ้นหูเหล่านั้นล้วนแล้วแต่เป็นผลงานเพลงของ "หลวงประดิษฐไพเราะ" อาทิเพลง นกเขาคูรัก, สัญญารัก, ชื่นรัก, พ่อแง่แม่งอน, ขอใจให้พี่, คลื่นกระทบฝั่ง, ฝนนี้, ราตรีประดับดาว, น้ำตาลใกล้มด, บุษบาเสี่ยงเทียน, นางฟ้ายังอาย, เทพธิดาเทวี, ใต้แสงเทียน, งามเพียงจันทร์ ฯลฯ พบกับบทเพลงไพเราะมากมายเหล่านี้ได้ที่ศาลาเฉลิมกรุง ถ่ายทอดบทเพลงโดยศิลปินแห่งชาติและนักร้องคุณภาพคับคั่ง อาทิ สุเทพ วงศ์กำแหง, กำธร-นันทวัน สุวรรณปิยะศิริ, สุวัจชัย สุทธิมา, อารีย์ นักดนตรี, บูรพา-ญาดา อารัมภีร, วิระ บำรุงศรี, โฉมฉาย อรุณฉาน, อโศก สุศิริพรฤทธิ์, ครูสุดจิตต์ ดุริยประณีต, ปกรณ์ พรพิสุทธิ์, ดวงดาว เถาว์หิรัญ, ขวัญรวี กาญจนะผลิน ฯลฯ ร่วมด้วย ด.ช.ฤทธิชัย มาเจริญ (น้องอิฐ) นักร้องยอดเยี่ยมแห่งประเทศไทย ปี 2543 (KPN Juntor Award) บรรเลงดนตรีโดย วงเฉลิมราชธ์ ควบคุมวงโดย อ.วิรัช อยู่ถาวร และ วงมโหรี "มูลนิธิหลวงประดิษฐไพเราะ" นำวงโดย อานันท์ นาคคง นักดนตรีฝีมือเยี่ยม หนึ่งในสมาชิก "วงกอไผ่" จะมาบรรเลงดนตรีผสมผสานกันในแนว "สังคีตประยุกต์" พิธีกรโดย กำธร สุวรรณปิยะศิริ-อารีย์ นักดนตรี
ร่วมสืบสานผลงานเพลงอมตะอันทรงคุณค่าของ หลวงประดิษฐไพเราะ มหาดุริยกวีลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งอุษาคเนย์คอนเสิร์ตเปิดการแสดงเพียงรอบเดียวเท่านั้น ในวันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน 2544 เวลา 14.00 น. ณ ศาลาเฉลิมกรุง บัตรราคา 500 และ 350 บาท สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศาลาเฉลิมกรุง โทร.0-2225-8757-8, 0-2623-6148-9 พร้อมลุ้นรับรางวัลตั๋วเครื่องบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ จาก บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)--จบ--
-นห-