ศูนย์การศึกษาพิเศษ ราชภัฏโคราช เตรียมพร้อมบัณฑิตพิการก้าวสู่ตลาดแรงงานอย่างมีคุณภาพ

ข่าวทั่วไป Wednesday August 3, 2016 12:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ส.ค.--มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ศูนย์การศึกษาพิเศษ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ได้จัดโครงการการเตรียมความพร้อมบัณฑิตก้าวสู่ตลาดแรงงาน อาชีพอิสระ และการพัฒนาเครือข่ายอาชีพกับสถานประกอบการสำหรับนักศึกษาพิการ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2559 ณ ห้องประชุม อาคาร 18 ชั้น 3 โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.วิเชียร ฝอยพิกุล อธิการบดี เป็นประธานเปิดโครงการ จากนั้นเป็นการอภิปรายเรื่อง ผู้พิการ..ก็ทำงานได้ ต่อด้วยเรื่อง สิทธิประโยชน์และสวัสดิการต่างๆ เมื่อเข้าไปทำงาน การทำงานและการประกอบอาชีพอิสระของผู้พิการ การเตรียมตัวอย่างไรให้ได้งาน ปิดท้ายด้วยกิจกรรมพบสถานประกอบการ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การฝึกประสบการณ์การทำงานและการจัดจ้างงานผู้พิการ วิทยากรโดย ตัวแทนจากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เดอะมอลล์นครราชสีมา โรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา สำนักงานประกันสังคม สำนักงานจัดหางาน สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ การจัดโครงการครั้งนี้ สืบเนื่องศูนย์การศึกษาพิเศษ เป็นหน่วยให้บริการสนับสนุนนักศึกษาพิการเมื่อนักศึกษาพิการได้สำเร็จการศึกษาแต่กลับประสบปัญหาขาดประสบการณ์ในการทำงาน ตำแหน่งงานไม่สอดคล้องกับวุฒิการศึกษา ด้วยเหตุนี้ จึงได้มีการจัดโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อส่งเสริมการจ้างงานให้กับนักศึกษาพิการที่สำเร็จการศึกษา แต่ว่างงาน พร้อมส่งเสริมให้นักศึกษาพิการสามารถเลือกงานได้ตรงต่อความต้องการทั้งคุณวุฒิ ความชำนาญ ความถนัดของแต่ละบุคคล รวมถึงส่งเสริมให้สถานประกอบการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการช่วยเหลือผู้พิการที่เข้าปฏิบัติงานได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังเป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัย กับ สถานประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ ได้เปิดโอกาสให้กับนักศึกษาพิการเข้าฝึกประสบการณ์วิชาชีพในอนาคต